date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xét xử tài xế chở 39 thi thể người di cư ở Anh: Bị cáo bị cáo buộc 43 tội danh

Chiều 28/10 (theo giờ Việt Nam), Toà án ở Chelmsford (Anh) mở phiên xét xử tài xế Maurice Robinson – người lái chiếc container chở 39 thi thể hôm 23/10. Bị cáo bị cáo buộc 42 tội danh.

Theo Hãng tin AP đưa tin, tài xế Maurice Robinson (25 tuổi, người vùng Craigavon, Bắc Ireland) đã đến trình diện tòa Chelmsford Magistrates ở vùng Chelmsford, Anh luacs 17h40. Ngay sau đó, đại diện viện kiểm sát tuyên độc 43 tội danh cáo buộc đối với Robinson. Trong đó có 39 tội ngộ sát, 2 tội buôn người, 1 tội rửa tiền và 1 tội vi phạm luật di trú.

 

Tính từ thời điểm bắt tài xế Robinson cho đến khi ra tòa chỉ vỏn vẹn 5 ngày và tính từ thời gian khởi tố đến khi ra tòa chỉ kéo dài 2 ngày. Việc điều tra nhanh chóng này của cảnh sát Anh được xem như một cách an ủi đối với các nạn nhân xấu số.

 

Xét xử tài xế chở 39 thi thể người di cư ở Anh: Bị cáo bị cáo buộc 43 tội danh
Tài xế Maurice Robinson - người lái chiếc xe chở 39 người chết

 

Phiên tòa được chuyển trực tiếp lên tòa án hình sự trung ương Bailey và dự kiến xử ngày 25/11/2019. HĐXX không cho phép bị cáo được bảo lãnh tại ngoại do tính chất vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Mặt khác giới chức trách cũng lo ngại rằng, việc tên này được tại ngoại có thể ảnh hưởng đến việc điều tra tiếp theo.

 

Công tố viên Iguyovwe Oghenerouna cho biết, nghi phạm tham gia vào đường dây toàn cầu đưa số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Anh”.

 

Phiên điều trần chiều nay kéo dài 5 phút, sau đó, tòa cho phép nghi phạm trở về nơi giam giữ và sẽ hầu tòa vào ngày 25/11 tới tại tòa hình sự Old Bailey, London. Trong phiên tòa sắp tới, nghi phạm đưa ra lời biện hộ. Tuy nhiên, nếu hắn muốn tại ngoại thì phải có đơn thỉnh nguyện để tòa xem xét.

 

Vì đây là phiên tòa sơ cấp nên thủ tục khá đơn giản, không có bồi thẩm đoàn và mang tính chất như một phiên điều trần miệng. Phiên tòa này được công khai với tất cả những người quan tâm.

 

Xét xử tài xế chở 39 thi thể người di cư ở Anh: Bị cáo bị cáo buộc 43 tội danh
Phía bên ngoài phiên xét xử chiều nay

 

Tờ Mail Online nhắc lại, nghi phạm Robinson bị bắt sau khi Cảnh sát nhận được tin chiếc container đỗ ở khu công nghiệp Waterglade tại thị trấn Grays, hạt Essex có chứa 39 thi thể người di cư vào Anh. Ngay sau đó, Cảnh sát đã đưa Robinson về trụ sở để lấy lời khai.

 

Liên quan đến vụ việc 39 thi thể chết trong thùng container đông lạnh, Cảnh sát đã bắt 4 nghi phạm nhưng sau đó 3 nghi phạm đã được bảo lãnh tại ngoại. Hiện Cảnh sát hạt Essex vẫn đang trong quá trình điều tra, xác minh danh tính 39 nạn nhân.

 

Được biết, phiên tòa xét xử tài xế container nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông địa phương cũng như các hãng thông tấn lớn trên thế giới. Phóng viên báo Essex Echo chia sẻ nhận xét trên Twitter: “Tôi chưa từng thấy tòa Chelmsford Magistrates đông như vậy”.

 

Trao đổi với phóng viên báo Essex Echo, cảnh sát Essex cho biết, tính đến đầu giờ sáng ngày 28/10, đơn vị đã nhận được 400 cuộc điện thoại hỏi về cuộc điều tra 39 thi thể chết trong container.

 

Một số hình ảnh phiên xử chiều nay

 

Thu Nga (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày

Tin nổi bật

Đọc thêm