date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Giám đốc BV Nhi đầu độc vợ bằng thạch tín: Mưu kế thâm sâu của gã sát nhân ẩn dưới mác chồng tốt

Đăng bởi Thu Nga - 17:00 08/10/2020

Những tưởng khi lo liệu cho vợ "mồ yên mả đẹp" thì tội ác sẽ mãi mãi bị chôn vùi dưới 9 tấc đất, nhưng vị giám đốc BV Nhi không thể ngờ được chỉ vì mấy tiếng khóc giả tạo trong đám tang mà cả kế hoạch giết vợ bị lộ.

Cái chết đầy uẩn ức của nữ y tá xinh đẹp sau 20 ngày sinh con thứ 3


Ở những năm 60 của thế kỷ trước, rất nhiều lớp thanh niên tri thức ở Việt Nam được nhà nước cử sang Liên Xô và một số nước Đông Âu học tập, tu nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có Y học. Sau khi hoàn thành các khóa học sẽ về phục vụ quê hương đất nước.

Thời gian đó, Vưu Hữu Chính là một sinh yên y khoa xuất sắc được đào tạo bài bản tại Liên Xô. Sau khi trở về Việt Nam thì được phân công công tác ở Bệnh viện Nhi. Không lâu sau đó, Chính trở thành bác sĩ đầu ngành chuyên khoa Nhi. Chính nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp, được giao giữ vị trí Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương (lúc đó bệnh viện vẫn đặt ở đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, mãi sau này mới chuyển về đường Đê La Thành, quận Ba Đình).

Mặc dù làm việc trong thời kỳ đất nước khó khăn, ngành y thiếu thốn cơ sở vật chất và thuốc men nhưng Chánh vẫn thể hiện được năng lực của mình, giúp nhiều bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Với sự nghiệp vẻ vang, Chánh được nhiều người kính nể. Bên cạnh đó, Chánh còn có một gia đình vô cùng hạnh phúc với người vợ là cô y tá tên Nhật xinh đẹp, hiền dịu làm cùng bệnh viện. Gia đình Chánh từng là gia đình kiểu mẫu và là niềm ao ước rất nhiều. Khi vợ chồng Chánh có với nhau 2 mặt con thì cũng là lúc tình cảm vợ chồng có dấu hiệu rạn nứt. Vợ chồng liên tục xảy ra cãi vã, song đây là mâu thuẫn âm thầm nên không mấy người biết.

 

Kỳ án Giám đốc Bệnh viện Nhi đầu độc vợ bằng thạch tín
Chánh là bác sĩ đầu ngành có tiếng ở Hà Nội thế kỷ trước

Điều khiến cả bệnh viện Nhi Trung ương, dư luận và gia đình hai bên bàng hoàng, đau đớn là cái chết bất ngờ của chị Nhật sau 20 ngày sinh con thứ 3. Các đồng nghiệp cùng ngành Y không thể giải thích nổi nguyên nhân cái chết của chị Nhật vì bản kết luận cuối cùng của bệnh viện được gia đình đưa ra là do bị tiêu chảy.

Lúc đó, bác sĩ Chánh cũng nói rằng, chị Nhật ăn nhiều ốc sau khi sinh nên dẫn đến ngã bệnh. Song những người tham gia đám tang của chị Nhật đều tỏ ra nghi ngờ về cái chết kỳ lạ này. Một số đồng nghiệp còn bóng gió việc chị Nhật không phải chết do tiêu chảy.

Vào hôm tổ chức tang lễ cho chị Nhật, Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng lúc đó phụ trách phòng bảo vệ y tế, Cục Bảo vệ cơ quan và văn hóa (Bộ Công an) có mặt phúng viếng vì đây là tang lễ của vợ một bác sĩ đầu ngành. Trong đám tang, Thiếu tướng nghe thấy không ít lời đồn thổi, bàn tán về cái chết của chị Nhật, đa số đều nghi ngờ không phải chết do phát bệnh.

Là một người Công an có kinh nghiệm tra án, Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng đặt ra nghi ngờ về cái chết của chị Nhật. Sau khi kết thúc tang lễ, các anh em phòng bảo vệ của tướng Phòng đã ngồi lại bàn bạc và khẳng định cái chết có nhiều bí ẩn. Ngay sau đó, một cuộc điều tra quy mô được thiết lập.

Bữa tiệc sang trọng và kế hoạch qua mắt cơ quan điều tra của bác sĩ Chánh


Ban chuyên án của Thiếu tướng Phòng bắt đầu tìm hiểu về cuộc sống hôn nhân của vợ chồng Chánh trước khi chị Nhật chết. Đồng thời cũng tiến hành điều tra hành tung của Chánh trong thời gian trước khi chị Nhật tử vong. Từ những chứng cứ ban đầu, cơ quan điều tra có đầy đủ cơ sở nghi ngờ Chánh đầu độc vợ bằng thạch tín. Nhưng cần phải có chứng cứ rõ ràng thì mới buộc tội được người bác sĩ giỏi giang hàng đầu ngành y khi đó. Nhờ vào mối quan hệ thân thiết tại Đại học Y, một điều tra viên trong đội cảnh sát bảo vệ ngành y đã xác minh được chính xác việc Chánh lấy đi 3gr thạch tín. 

Người của Trường đại học Dược trung ương cho biết, cách ngày chị Nhật mất đúng 1 tuần, bác sĩ Chánh có đến xin 3 gam arsenic. Từ thông tin này, các điều tra viên đã dám kết luận, cái chết của chị Nhật có thể liên quan đến bác sĩ Chánh. Hoạt động điều tra đầu tiền là các trinh sát xuống trường đại học Dược xin quyển số ghi nhận Chánh đã xin thạch tín. Trong quyển sổ ghi rõ, ngày tháng Chánh xin thạch tín và cả chữ ký của Chánh. 

Để đảm bảo tài liệu được chắc chắn, cuốn sổ ghi việc bác sĩ Chánh lấy thạch tín được thu hồi để phục vụ công tác điều tra. Trong lúc công tác điều tra đang diễn ra một cách bí mật thì người ở Đại học Y Hà Nội đã nói cho bác sĩ Chánh biết việc Công an đã thu hồi cuốn sổ ghi lại việc xin thạch tín. 

Khi biết được thông tin này, Chánh phản ứng cực kỳ bất ngờ khiến mọi người bàng hoàng, còn lực lượng điều tra thì bị đưa vào thế vô cùng khó khăn trước nguy cơ bế tắc hoàn toàn... 

 

Kỳ án Giám đốc Bệnh viện Nhi đầu độc vợ bằng thạch tín
Thiếu tướng Phòng là người trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ Chánh đầu độc vợ bằng thạch tín

Một người mách nước cho Chánh nói với Công an là xin 3gr thạch tín để chế ra dung dịch liqueur fowler dùng để điều trị cho bệnh nhân. Trước những thông tin về việc bản thân bị nghi ngờ, Chảnh đã nhanh chóng tổ chức một bữa tiệc tại nhà riêng, khách mời đều là những bác sĩ có trình độ chuyên môn rất cao trong ngành y tại Hà Nội. Những người này đều là bạn bè thân thiết của Chánh.

Trong buổi tiệc, Chánh kể, cách đây hơn 1 tháng có đến Đại học Y Hà Nội xin 3gr thạch tín để về bào chế dung dịch liqueur fowler (một dung dịch dùng trong điều trị cho các bệnh nhân). Sau khi ra khỏi Đại học Y Hà Nội để về nhà, được nửa đường thì bất ngờ đánh rơi, tìm mãi vẫn không thấy... 

Chánh còn cho biết, chẳng có gì đáng ngại nếu như người vợ không đột ngột qua đời. Vợ mất vì bệnh lạ, Chánh xin 3gr thạch tín nên Công an nghi ngờ Chánh dùng độc để hại vợ. 

Trong buổi tiệc, Chánh kể tường tận mọi chuyện cho quan khách nghe. Chánh còn thề độc trước mặt các bạn bè là toàn toàn không có chuyện đầu độc vợ. Chánh khẳng định: "Hai vợ chồng nhà tớ rất yêu thương nhau, vợ mất rồi tớ cũng chẳng có suy nghĩ về việc lấy người khác. Tuy nhiên, nay thạch tín mất, Nhật thì cũng mất rồi nên chẳng biết giải thích sao nữa...".

Nghe xong câu chuyện của Chánh, người bạn có mặt tại bữa tiệc đó cũng cho rằng, sự việc đúng là rất nghiêm trọng nhưng không phải là không có cách giải quyết. Lúc đầu có người bảo Chánh khai là xin về để chế thuốc thử nghiệm nhưng cho con khỉ uống, bây giờ nó chết mang đi chôn. Nhưng Chánh bảo, nếu Công an hỏi khỉ đó chôn ở đâu thì trả lời sao?

Nhóm bạn của Chánh nghĩ ra rất nhiều cách khác nhau, nhưng không khả quan. Một người mách nước cho Chánh rằng, cứ nói với Công an xin 3gr thạch tín đã ở trường dược đã được chế ra dung dịch liqueur fowler dùng để điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Chánh sẽ đi xin anh chị em trong ngành mỗi người một ít bù vào. Trên thực tế, để chuyển 3gr thạch tín ra dung dịch để chữa bệnh cần phải điều chế 1/2 lít nước cất. Chính vì lẽ đó mà Chánh phải xin bằng được số dung dịch liqueur fowler mới đó mới có thể giải thích được khi Công an hỏi.

Theo kế hoạch đó, mỗi nơi Chánh xin từ 10 đến 30cc liqueur fowler với lý do mang về trị bệnh cho bệnh nhân. Vì người cùng ngành nên chẳng ai nghi ngờ Chánh. Khi Chánh hỏi ai cũng đồng ý nhưng phải ký vào sổ ghi nhận.

Trong số những người Chánh xin có bác sĩ Trịnh Kim Ảnh - Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Khi bác sĩ Ảnh hỏi lý do lấy thạch tím thì Chánh bảo về chữa bệnh. Cứu người là quan trọng nên bác sĩ Ảnh lập tức viết phiếu cấp cho Chánh  10cc liqueur fowler mà không nghi ngờ gì cả. Nhiều ngày sau, Chánh đến xin ở nhiều chỗ khác nhưng để đủ 1/2 lít là điều không dễ làm. Dù không đủ số lượng nhưng Chánh cũng tập hợp được một lượng không hề nhỏ.

Mánh khóe "hợp thức hóa" thạch tín của vị bác sĩ ranh ma


Lúc này, công việc quan trọng nhất mà Chánh phải làm là hợp thức hóa số liqueur fowler bào chế từ 3gram thạch tin đã xin. Thực hiện theo đúng kế hoạch đã bàn trước đó, trong quá trình khám cho bệnh nhân, khi kê đơn, Chánh thường yêu cầu phải có liqueur fowler. Nhưng khi đưa đơn thuốc, Chánh thường dặn người bệnh là sau khi mua đủ thì quay lại gặp bác sĩ để hướng dẫn cách sử dụng.

Các bệnh nhân từng khám ở chỗ Chánh đều răm rắp tuân theo dặn dò của bác sĩ. Song khi người bệnh mang thuốc đến thì Chánh thu lạiliqueur fowler. Để người bệnh không thắc mắc, Chánh đã ký tên xác nhận về việc "cấp miễn phí" liqueur fowler nếu như có trong đơn thuốc. Chánh nói với người bệnh không cần thiết phải dùng loại thuốc này nên thu lại và bệnh nhân cũng chẳng nghi ngờ gì. 

Chánh còn tinh ma đến mức, chỉ kê dung dịch này vào đơn cho các bệnh nhân ở tỉnh xa như Lào Cai, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Yên Bái... Để tăng thêm lòng tin, Chánh ân cần chỉ dẫn người bệnh.

Về phía cơ quan điều tra, do nghi ngờ Chánh nên tổ công tác đã tổ chức lực lượng theo dõi nhất cử nhất động của nghi phạm từ việc đi đâu, gặp ai, làm gì... Tất cả những nơi Chánh đến xin liqueur fowler cũng đều được ghi lại, những phiếu ký xác nhận đều được thu thập để làm chứng cứ.

 

Kỳ án Giám đốc Bệnh viện Nhi đầu độc vợ bằng thạch tín
Biết bị nghi ngờ, Chánh tìm mọi cách để xóa dấu vết

Khi đã có đầy đủ chứng cứ, Thiếu tướng Phòng lập hồ sơ trình lãnh đạo cấp trên. Sau đó, thiếu tướng Phòng còn mang vụ việc lên báo với Bộ trưởng Bộ Công an lúc đó là ông Trần Quốc Hoàn. Sau khi nghe trình bày, Bộ trưởng quyết định để phòng bảo vệ y tế do tướng Phòng phụ trách tra án.

Sau đó, thiếu tướng Phòng đã sang VKSND Tối cao báo cáo Viện trưởng khi đó là ông Hoàng Quốc Việt. Trước những bằng chứng đầy đủ, ông Việt ký quyết định khởi tố vụ án.

Tiếp đó, thiếu tướng Phòng còn sang gặp Bộ trưởng bộ Y tế là ông Phạm Ngọc Thạch để báo cáo. Trong buổi họp kín gồm Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch, thứ trưởng Đinh Thị Cẩn, nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng và thứ trưởng Vũ Văn Cẩn, lúc đó còn kiêm chức Cục trưởng Cục quân y. Vì là một bác sĩ khá có tiếng tăm nếu như việc đúng như thông tin Chánh giết vợ đến tai người dân sẽ phần nào làm giảm uy tín ngành y Việt Nam lúc đó.

Mặt khác, pháp luật cũng không thể cho phép một kẻ phạm nhân giết người được thoát tội nên từ những tài liệu quan trọng, tướng Phòng thuyết phục các lãnh đạo Bộ Y tế chấp thuận cho điều tra vụ án. 

Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch đã yêu cầu phải bí mật và phòng bảo vệ y tế của tướng Phòng phải trực tiếp thụ lý. Bên cạnh đó, hai vị thứ trưởng ngành y tế còn khẳng định sẽ giúp đỡ công tác điều tra nếu như có liên quan đến vấn đề chuyên môn.

Vén màn tội ác sau cuộc khai quật bí mật và ân hận muộn màng của kẻ sát nhân


Khi chị Nhật mới mất, các các sĩ có đề nghị khám nghiệm nhưng Chánh nói: Nhật mất quá nhanh lại vừa sinh con xong, nếu mổ sẻ thì sẽ thêm phần đau đớn. Thấy Chánh nói cũng có lý và vì Chánh là người có tiếng nói trong ngành y lúc đó nên Phó phòng Chính trị bệnh viện Bạch Mai đã không cho tiến hành giải phẫu tử thi, đồng ý cho Chánh đưa Nhật về lo hậu sự.

Một trong những tình tiết mà tổ điều tra của tướng Phòng là việc, Chánh thường xuyên xuống thăm mộ vợ. Dù bận công việc nhưng cứ 2 - 3 ngày hắn lại xuống thắp hương cho Nhật và luôn thể hiện thái độ vô cùng đau đớn. 

Thời điểm này, cơ quan điều tra đang vắt óc suy nghĩ làm cách nào để có thể tiến hành khai quật, khám nghiệm tử thi để có chứng cứ quan trọng nhất, phanh phui tội ác của Chánh. Và đúng vào thời điểm khó khăn này thì bệnh viện Quảng Ninh mở hội nghị y khoa, trong đó có cả một phần về nhi khoa, hơn nữ hội nghị kéo dài trong 5 ngày. Đây là thời gian đủ để tiến hành khai quật và khám nghiệm tử thi chị Nhật.

Thiếu tướng Phòng đã bàn bạc với thứ trưởng Đinh Thị Cẩn về việc điều Chánh đi cùng bà xuống Quảng Ninh dự hội nghị. Ngay lập tức bà Cẩn đồng ý và hứa sẽ giữ chân Chánh ở Quảng Ninh đúng 5 ngày.

Đúng vào ngày rằm tháng giêng năm 1962, Ban quản lý nghĩa trang Văn Điển hỗ trợ cơ quan chúc năng khai quật tử thi, khi đó, Chánh đã xuống Quảng Ninh công tác. Buổi khai quật có đầy đủ các cơ quan chức năng cso thẩm quyền.

 

Kỳ án Giám đốc Bệnh viện Nhi đầu độc vợ bằng thạch tín
Cơ quan chức năng khai quật mộ, khám nghiệm tử thi y tá Nhật khi Chánh đi công tác (ảnh minh họa)

Vào thời điểm khai quật, thi thể chị Nhật đang phân hủy mạnh nên phải nhờ đến sự giúp đỡ của pháp y bên Bộ quốc phòng để đảm bảo công bẳng cho quá trình giám định, thể hiện sự khách quan cho toàn bộ tài liệu điều tra.

Các bác sĩ pháp y tiến hành lấy đúng 10 mẫu phẩm nội tạng và các cơ quan như tóc, móng tay... theo quy định. Các lọ đựng mẫu phẩm được niêm phong cẩn  thận. Sau hơn khi lấy xong mẫu phẩm, tổ công tác tiến hành thu dọn, chôn cất lại thi thể y tá Nhật cẩn thận.

Cục quân y đã trực tiếp xét nghiệm các mẫu phẩm và tìm thấy rong tất cả các mẫu phẩm đều có chứa hàm lượng rất cao chất acxenic. Kết luận pháp y cho thấy, trong cơ thể chị Nhật có chứa thạch tín và đó là nguyên nhân dẫn đến cái chết. 

Xâu chuỗi tất cả các dữ liệu có được, tướng Phòng khẳng định Chánh đầu độc vợ bằng thạch tín. Hồ sơ vụ án nhanh chóng được hoàn thiện và chuyển sang VKSND Tối cáo. 

Ngay sau đó, Chánh bị triệu tập lên Công na làm việc. Lúc đầu hắn chối tội nhưng với bằng chứng quá chính xác, hắn phải thừa nhận đã đầu độc vợ bằng thạch tín. 

Tại phiên tòa xét xử năm đó, ai nấy đều phẫn nộ trước hành vi độc ác của Chánh. Đứng ở vành móng ngựa, Chánh dẫn dắt câu chuyện từ ngày đám cưới với Nhật. Khi nhìn thấy Chánh và Nhật kết hôn, trở thành gia đình ai cũng ngưỡng mộ. Những ngày đầu mới cưới quả thật cuộc sống vô cùng hành phúc nhưng nó dần phai nhạt bởi nhiều yếu tố, trong đó có nguyên nhân công việc.

Chánh khai, y tá Nhật vốn là con gái của gia đình khá gải, được cưng chiều từ nhỏ nên cuộc sống hôn nhân luôn đòi hỏi sự cung phụng từ người khác. Trong khi đó, Chánh lại quá bận bịu với công việc, các mối quan hệ xã hội và không có nhiều thời gian chăm vợ. Nhiều lần trực đêm về muộn, Chánh bị y tá Nhật chì chiết nói rằng đêm hôm đi với gái, bỏ mặc vợ con ở nhà...

Đã nhiều lần vợ chồng cãi nhau giữa đêm nhưng lo hàng xóm biết nên Chánh nín nhịn. Chánh phân trần, bản thân là Giám đốc bệnh vinh, cũng gọi là người có địa vị, tiếng nói mà lại lộ chuyện vợ chồng bất hòa thì không hay. Suy đi tính lại, để giữ thể diện cho thân và vì gia đình nên nín nhịn. 

Chính vì những áp lực này mà tình cảm vợ chồng phai nhạt. Đã nhiều lần bức xúc vô cùng nhưng đành nín nhịn vì vợ đang mang bầu, tránh va chạm, không tốt cho con. Suy tính đủ đường, cuối cùng Chánh cho rằng, chỉ khi y tá Nhật chết đi thì anh mới được giải thoát khỏi cuộc sống địa ngục này. Từ đó, trong đầu Chánh nảy sinh ý định giết vợ bằng thạch tín.

Nghe Chánh khai ai cũng sục sôi phẫn nộ, họ không ngờ vị bác sĩ tài giỏi lại độc ác như vậy. Vụ án này từng gây rúng độ dư luận Hà Nội trong suốt một thời gian dài. Và cho đến nay, khi nhắc lại ai cũng rùng mình khiếp sợ.

 

Giết người tình đồng tính cướp tài sản sau khi quan hệTin nổi bật

Đọc thêm