date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thảm án kinh hoàng từ niềm tin mu muội: Ảnh cưới bị nhòe tức là vợ hoặc chồng... ngoại tình

Đăng bởi Thu Nga - 17:28 16/10/2020

Người dân ở Thanh Phú Long (huyện Châu Thành, Long An) tin rằng, ảnh cưới bị nhòe tức là vợ/chồng đang... ngoại tình. Đức tin mụ muội này đã dẫn đến thảm án kinh hoàng.

Vụ giết người "lãng xẹt"


Xã Thanh Phú Long (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) vốn là vùng đất trù phú, người dân chủ yếu làm nghề nông, ngoài ra có thâm canh thêm nghề trồng thanh long. Nhân dân ở đây hiền lành, cần cù lao động, hàng xóm yêu thương nhau. Thế nhưng, không biết do đâu và tự bao giờ mà người dân mê tín tin vào lời đồn: khi một tấm ảnh cưới của vợ chồng nào đó bị nhòe (không cần biết vì lý do gì) thì đó chính là dấu hiệu cho thấy vợ hoặc chồng đang "phản bội", ngoại tình với người khác.

Theo truyền thống địa phương, các cặp đôi trước khi cưới sẽ đi ra tiệm chụp những tấm hình đẹp nhất để làm kỷ niệm. Tấm ảnh cưới có giá trị giống như sợi dây kết nối tình cảm vợ chồng. Ngoài ý nghĩa trên, người dân Thanh Phú Long tin rằng, tấm ảnh cưới còn tiềm ẩn nguy cơ tai hại khác.

Cụ thể, ngày 31/3/2011, trong lúc dọn nhà, Trần Thiện Văn (sinh năm 1969, ngụ tại ấp Thanh Tân, xã Thanh Phú Long)  tiện tay lấy tấm ảnh cưới của mình ra để xem. Bỗng Văn nhíu mày khi thấy một tấm ảnh chụp cận cảnh vợ chồng ở trước sân bị nhòe. 

Với tâm lý mê tín dị đoan, Văn tin rằng một trong hai người không còn chung thủy. Văn suy nghĩ, mình thì hoàn toàn chung thủy, như vậy có thể vợ đã phản bội. Văn vội vàng thu dọn ảnh cưới rồi mang nỗi nghi ngờ mù quáng đặt lên người vợ. Văn nghi vợ lăng nhăng với người đàn ông nào đó bên ngoài mà hắn chưa phát hiện ra.

 

Thảm án kinh hoàng vì niềm tin ảnh cưới nhòe ngoại tình
Văn giết chết bạn thân chỉ vì tấm ảnh cưới bị nhòe nên nghi vợ ngoại tình với bạn

Sau đó, Văn xâu chuỗi các mối quan hệ của vợ ở bên ngoài thì phát hiện anh bạn Nguyễn Công Hùng từng đến dự và uống rượu cưới có biểu hiện lạ. Rồi văn suy diễn ra chuyện, anh Hùng nhậu say trong ngày cưới không phải mừng cho bạn mà là buồn vì chuyện Văn lấy được vợ.

Rồi Văn lại tự tưởng tượng ra nhiều tình tiết kỳ lạ khác để gán ghép cho vợ ngoại tình với người bạn tên Hùng. Mọi cử chỉ, thái độ của vợ với anh Hùng đều bị Văn ghi nhớ và tưởng tượng thành ngoại tình. Như khi anh Hùng chạy xe máy ngang qua nhà Văn bóp còi để người đi bộ tránh đường thì Văn nghĩ, Hùng ra ám hiệu cho vợ ở trong nhà.

Hơn một tuần sau khi phát hiện tấm ảnh cưới bị nhòe, sáng 9/4, Văn và Hùng tình cờ gặp nhau rồi ngồi uống cà phê trong quán trước cổng chợ xã Thanh Phú Long. Lúc đó hai người vẫn cười nói vui vẻ như hai người bạn thân, chẳng có biểu hiện thù hằn gì cả. Thậm chí, Văn còn giành trả tiền cà phê cho bạn. Nhưng nào ngờ, Văn đã thủ sẵn dao để đợi thời cơ giết bạn.

Khi anh Hùng rời khỏi quán cà phê ra ấp vịt Tư Nai để cho giỏ hàng vào chuẩn bị giao cho khách thì bất ngờ Văn từ phía sau lao ra đâm vào cổ anh Hùng. Nạn nhân ngã gục xuống đất. Sự việc diễn ra quá nhanh khiến mọi người đứng gần đó không kịp can ngăn.

Phiên tòa chật kín người


Tháng 9/2011, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thiện Văn (sinh năm 1969, ngụ tại ấp Thanh Tân, xã Thanh Phú Long) về tội Giết người. Phòng xét xử hôm đó chật kín người, họ đến từ xã vùng sâu Thanh Phú Long (huyện Châu Thành). Hầu hết những người dự tòa đề là bạn bè, họ hàng, người thân của bị cáo và bị hại.

 

Người dự tòa tỏ không tỏ ra phẫn nộ về hành vi giết người của bị cáo mà họ hiếu kỳ xem HĐXX sẽ phán xử ra về vụ giết người "lãng xẹt", không xuất phát từ bất cứ mâu thuẫn nào. Nạn nhân không có lỗi lầm gì, bị cáo cũng không có thù hằn gì với nạn nhân.

Theo đó, bị cáo giết người vì lòng tin tai hại rằng, khi tấm ảnh cưới của vợ chồng bị cáo vì lý do nào đó mà bị nhòe thì có nghĩa là vợ của bị cáo đã phản bội chồng. Người đàn ông (là bạn của vợ chồng bị cáo) đã phải hứng chịu những nhát dao oan nghiệt. Nhưng cho đến khi chết vẫn không biết tại sao mình bị giết. 

 

Đứng trước bục xét hỏi, bị cáo Trần Thiện Văn tỏ rõ sự hối hận, đau khổ, không dám nhìn thẳng vào mặt Hội đồng xét xử, người thân của bị cáo và bị hại. Khi HĐXX thẩm vấn, bị cáo thừa nhận toàn bộ tội lỗi của mình mà không chút quanh co, biện minh nào. 

HĐXX hỏi, giữ bị cáo và bị hại Nguyễn Công Hùng (SN 1968, ngụ cùng ấp) có mâu thuẫn gì? Văn trả lời: "Không có". Vậy tại sao lại nhẫn tâm đoạt mạng bị hại? Câu trả lời của Văn khiến cả phiên tòa sốc: "Bị cáo nghi vợ ngoại tình nên trong số những người đàn ông sống xung quanh, ai tỏ ra gần gũi, thân thiết nhất nhất thì người đó chính là thủ phạm".

Trong những ngày bị tạm giam, Văn có thời gian nhìn nhận lại hành vi sai trái của mình. Vì thế khi đứng trên bục xét hỏi bị cáo trả lời rất rành rọt, trôi chảy. Bị cáo cho rằng mình đã có thời gian nhìn nhận lại toàn bộ sai lầm, lương tâm hổ thẹn với làng xóm, chỉ vì ghen bóng gió mà gây ra án mạng, làm chết oan uổng một người bạn tốt, làm tan nát cả hai gia đình

Bị cáo gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình bị hại, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để khắc phục hậu quả bằng cách kiếm tiền phụ chăm sóc hai đứa con nhỏ của bị hại Hùng.

Có mặt tại phiên tòa xét xử, chị Trinh - vợ nạn nhân Hùng khóc không kìm được nước mắt. Gương mặt đau khổ của chị Trinh khiến bị cáo Văn càng dằn mặt hơn, ân hận nhiều hơn. 

Chị Trinh cho biết, chồng là người đàn ông hiền lành, không trăng hoa gì, không nhậu nhẹt, rất yêu thương vợ con. Vậy mà chồng chị chết oan uổng vì bị nghi ngờ có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ đã có chồng con.

Dư luận xã Thanh Phú Long đồn đoán "không có lửa sao có khói". Nếu chồng chị Trinh không có gì với vợ bị cáo Văn thì sao lại xảy ra chuyện thê lương đến vậy. Tại phiên tòa, khi nghe chính bị cáo Văn nói rằng chỉ do "ghen bóng ghen gió" chỉ vì lòng tin đầy mê tín dị đoan xung quanh tấm ảnh cưới bị nhòe nên giết người, chứ thật ra bị cáo không thấy và không có bằng chứng gì cho thấy vợ mình và nạn nhân Hùng có "tình ý". 

Chị Trinh cảm thấy nhẹ nhàng khi hơn khi chính bị cáo minh oan cho chồng mình. Vừa đau đớn xót thương chồng không có lỗi lầm gì mà phải chịu cái chết thảm thương.

Cũng có mặt tại phiên tòa, chị Nguyễn Thị Thúy - vợ bị cáo vô cùng đau khổ. Chị không thể ngờ được, chỉ vì một tấm ảnh cưới bị nhòe mà dẫn đến thảm án kinh hoàng như vậy.

Phiên tòa kết thúc trong sự nhẹ nhàng của cả người trong cuộc và những người dự tòa. Tất cả tuy có bàng hoàng về nguyên nhân vụ án nhưng cảm thấy nhẹ nhõm khi bị cáo khai nhận tội lỗi, minh oan cho bị hại. 

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên án bị cáo Văn 20 năm tù về tội Giết người. 

Từ thảm án này, người dân Thanh Phú Long đã thay đổi quan niệm về ảnh cưới, tình cảm vợ chồng cũng không phá hoại vì 1 tấm ảnh cưới và từ đó cũng không có thảm án nào về ảnh cưới nữa.


Theo Thanh Mai/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm