date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kỳ lạ vùng đất cấm phụ nữ và động vật giống cái, đàn ông chưa từng nhìn thấy đàn bà

Đăng bởi Thu Nga - 16:02 08/10/2020

Núi Athos chẳng khác gì "nam nhân quốc", bởi nơi đây cấm tuyệt đối phụ nữ và động vật giống cái. Đàn ông trên núi chưa từng nhìn thấy phụ nữ thật ở ngoài đời.

Núi Athos là một bán đảo dành cho các nam tu sĩ Hy Lạp ẩn cư và tu luyện. Hơn 1000 năm nay, nơi này không có bóng dáng phụ nữ và động vật giống cái. Núi Athos cấm tuyệt đối phụ nữ và động vật giống cái lên đảo, nếu bạn muốn đến đây thăm thì phải chấp nhận một cuộc kiểm tra nghiêm ngặt.

Đầu tiên, bạn phải gửi bản sao hộ chiếu đến văn phòng Người hành hương về núi Athos. Mỗi ngày nơi đây chỉ chấp nhận 100 người hành hương Chính thống giáo và 10 người không chính thống đến tham quan. Những người này đương nhiên là nam giới và họ chỉ được ở lại 3 đêm trong 20 tu viện trên bán đảo này.

 

Kỳ lạ vùng đất cấm phụ nữ và động vật giống cái
Toàn cảnh núi Athos

Phụ nữ không được phép lên đảo, họ phải ở lại phía sau trong khi bạn bè nam giới lên phà đến tu viện thăm quan. Hơn 1000 năm nay, phụ nữ không được phép tiến sát bờ biển 500 mét.

Tiến sĩ Graham Speake viết trong cuốn "Núi Athos: Sự tái sinh nơi cực lạc" về quy định trên như sau: Điều lệ đó có từ thế kỷ 10 tuyên bố tất cả động vật giống cái đều bị loại trừ nhưng lại không nhắc đến phụ nữ bởi "ai cũng biết phụ nữ không được phép vào tu viện của nam giới".

Theo tiến sĩ Graham, đây là cách đơn giản nhất để đảm bảo những người tu hành trên đảo sống chay tịnh nhất. Điều đó biến Athos trở nên khác biệt với các tu viện khác trên thế giới. Cả bán đảo này được coi là một tu viện khổng lồ. Nhưng có một lý do khác mà nơi này cấm phụ nữ liên quan đến truyền thống của Chính thống giáo.

Một truyền thuyết kể lại rằng, Đức mẹ Maria đã thổi bay khi bà cố đi thuyền đến Cyprus và đáp xuống núi Anthos. Bà thích nơi này đến nỗi đã cầu xin con trai được giữ làm của riêng và Chúa đồng ý. Nơi đây vẫn được gọi là "khu vườn của mẹ Chúa trời" dành riêng cho bà ấy và chỉ có bà ấy là người phụ nữ duy nhất trên núi Athos.

 

Kỳ lạ vùng đất cấm phụ nữ và động vật giống cái
Chỉ đàn ông mới được lên núi Athos

Được biết, quy định trên áp dụng cho cả con người và động vật, trừ động vật bay trên trời và loài mèo. Bởi mèo ở trên đảo có nhiệm vụ bắt chuột. Họ những người trên đảo nhắm mắt làm ngơ với những con mèo cái.

Vì những lệnh cấm kỳ lạ này mà các sản phẩm như trứng, sữa được đưa từ bên ngoài đến đảo. Người trên đảo ăn rất ít sữa. Họ chỉ có một chút phô mai để ăn mỗi ngày. Họ cũng có những quả trứng trong lễ Phục sinh và chúng được sơn màu đỏ. Trứng được nhập từ bên ngoài bởi trên đảo không có gà mái.

Không những vậy, tất cả hình ảnh, đồ vật, quần áo, tranh vẽ... trên đảo liên quan đến phụ nữ đều được xem là hàng cấm. Có những người từ khi mới sinh ra đã được đưa lên đảo, vì thế cả đời họ chưa từng nhìn thấy phụ nữ. Nơi này chẳng khác nào một "nam nhân quốc".

Đến thời điểm hiện tại, Athos đã mở cửa cho khách tham quan, song mỗi ngày chỉ cho phép 100 người Hy Lạp hoặc người theo Chính thống giáo ghé thăm và họ phải đăng ký trước. Những người đến thăm phải có vẻ ngoài điềm tĩnh, hiền lành, chân thật. Khi lên đảo phải trút bỏ xiêm y để kiểm tra nhằm tránh tình trạng cải trang. 


Theo Thanh Mai/SKCĐ