date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảnh sát Anh chỉ báo tin cho người nhà nạn nhân, không công khai danh tính trên truyền thông

Tối 7/11, Cảnh sát Anh cho biết, 39 nạn nhân đều là người Việt Nam. Họ khẳng định, không thấy có gì sai khi báo tin trước cho gia đình các nạn nhân trước khi có công bố chính thức.

39 nạn nhân thiệt mạng trong container đông lạnh ở hạt Essex không chỉ là nỗi đau của các gia đình, nỗi đau của cả đất nước Việt Nam mà nó còn là nỗi đau chung của nhân loại toàn cầu. Để tôn trọng những người đã khuất, phía Anh không công bố danh tính các nạn nhân công khai cho truyền thông, mà chỉ thông báo cho gia đình các nạn nhân ở Việt Nam.

 

Cụ thể, tối qua, cảnh sát hạt Essex đã thận trọng phát đi những thông cáo đầu tiên, cho biết, cảnh sát đã trình tất cả hồ sơ điều tra, bằng chứng xác minh danh tính 39 nạn nhân chết trong cotainer đông lạnh ngày 23/10 lên Ủy ban Nhận dạng các vụ án bất thường. Được biết, thẩm phán phụ trách vụ này là bà Caroline Beasley-Murray.

 

Cảnh sát Anh chỉ báo tin cho người nhà nạn nhân, không công khai danh tính trên truyền thông
Cảnh sát Anh gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân

 

Cảnh sát hạt Essex nói rằng, tất cả gia đình các nạn nhân đã nhận được thông báo về sự việc. Ông Tim Smith – người phát ngôn của hạt cảnh sát Essex nhấn  mạnh, họ đã hoàn tất xác định danh tính các nạn nhân. Đây là một bước quan trọng trong cuộc điều tra. Cảnh sát Anh sẽ tếp tục làm việc với các đồng nghiệp Việt Nam để hỗ trợ gia đình các nạn nhân xấu số.

 

Ông Tim Smith khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn đúng khi thông báo cho gia đình các nạn nhân thông tin xác nhận người thân của họ đã qua đời trước khi thông báo thêm các thông tin liên quan. Tâm trí chúng tôi luôn ở cùng gia đình và bạn bè những người xấu số trong hành trình kinh hoàng đến nước Anh”.

 

Theo quan điểm và quy định của luật pháp Anh, họ sẽ chính thức công bố kết luận điều tra vụ việc sau khi xác nhận rằng gia đình tất cả các nạn nhân đã nhận được tin báo tử về thân nhân của họ nhưng không thông báo cụ thể danh tính các nạn nhân. Mặt khác, Bộ nội vụ Anh cũng phát đi thông báo rằng, họ sẽ hỗ trợ người thân của các nạn nhân có nguyện vọng sang nước này.

 

Ở phía Anh, cũng trong tối ngày 7/11, thẩm phán Caroline Beasley-Murray (người phụ trách vụ án này) cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình những người đã qua đời”.

 

Cảnh sát Anh chỉ báo tin cho người nhà nạn nhân, không công khai danh tính trên truyền thông
Người dân Anh thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số

 

Sau khi nhận được thông tin từ phía Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngoại giao, Bộ Công An, Đại sứ quán Việt Nam ở Anh đã ra thông báo bày tỏ vô cùng đau xót trước vụ việc trên, gửi lời chia buồn, sự cảm thông sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

 

Theo thông báo của Bộ Công an tối qua, tất cả các nạn nhân là công dân Việt Nam, họ thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa  Thiên – Huế. Đoàn cán bộ của Bộ Công an đang tích cực phối hợp với cảnh sát nước bạn, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh để bảo hộ công dân của mình.

 

Theo tin từ tờ Tuổi trẻ, mấy ngày qua, truyền thông Anh đã giảm bớt lượng tin về thảm kịch Essex do thông tin về vụ này không có nhiều diễn biến mới. Báo chí Anh đang quan tâm nhiều đến đường dây đưa người thuộc nhiều sắc tộc khác nhau nhập vào Anh.

 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là báo chí Anh ngừng quan tâm đến thảm kịch này, vì đây là vấn đề quá lớn, theo anh Dan Howels - phóng viên của ITV News.

 

 

Thu Nga (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày