date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảnh sát Essex xác nhận 39 thi thể trong container đều là người Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, Cảnh sát Essex thông báo có nạn nhân người Việt nam nhưng chưa xác định được danh tính cụ thể.

Báo Guardian dẫn phát biểu của ông Tim Smith, phó cảnh sát trưởng, người phụ trách cuộc điều tra về 39 thi thể trong container nói: "Chúng tôi tin những nạn nhân trên là người Việt, và chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đang liên lạc trực tiếp với nhiều gia đình ở Anh. và cả Việt Nam và chúng tôi tin rằng đã xác định được một số gia đình có người thân không may nằm trong hành trình bi thảm này".

 

Theo lời Cảnh sát hạt Essex, tất cả các nạn nhân đó được cho là người Việt. Những bằng chứng tìm thấy tại hiện trường đã củng cố thêm niềm tin về các suy đoán trước đó. Tuy nhiên, việc này cần được xác nhận bởi cấp cao hơn và hiện giờ vẫn chưa có sự xác nhận..

 

Ngày 1/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – bà Lê Thị Thu Hằng đã đưa những thông tin đầu tiên liên quan đến Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh truyền tin về, Cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân là người Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được danh tính cụ thể của các nạn nhân trong vụ việc trên.

  

Vụ 39 người chết ở Anh: Cảnh sát Essex xác nhận có nạn nhân người Việt Nam
Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

 

Bà Lê Thị Thu Hằng chia sẻ: “Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”.


Ngay từ khi nhận được tin báo về vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi thông tin sát sao, phối hợp với Cảnh sát hạt Essex để xác minh danh tính và quốc tình các nạn nhân. Trong trường hợp có người Việt là nạn nhân thì sẽ làm mọi cách để bảo hộ công dân của mình về nước.

 

Tiếp đó, khi phía Việt Nam thông tin có nhiều gia đình ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã đến trình báo việc có người thân nghi mất tích ở Anh có liên quan đến sự việc trên thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công an trực tiếp điều tra, xác minh thông tin. Bộ Công an đã cử đơn vị nghiệp vụ xuống hai tỉnh này làm việc.

 

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, chính quyền địa phương có gia đình báo tin người thân mất tích đã mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin để hỗ trợ công dân.

 

Mới đây nhất, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tiếp nhận thông tin các nạn nhân từ Cảnh sát Essex sau đó chuyển về Việt Nam để kiểm tra chéo. Hiện Bộ Công an và các cơ quan an ninh ở Anh vẫn đang phối hợp tích cực để xác minh danh tính các nạn nhân nghi là người mang quốc tịch Việt Nam.

 

Vụ 39 người chết ở Anh: Cảnh sát Essex xác nhận có nạn nhân người Việt Nam
Hiện trường nơi phát hiện thi thể 39 người nhập cư vào Anh

 

Về phần mình, Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng, cần phải trừng trị thích đáng. Việt Nam cũng kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.

 

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nói thêm: “Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này".

 

Ở một diễn biến khác, Cảnh sát Anh đã khởi tố tài xế lái chiếc xe đưa thi thể 39 nạn nhân vào anh với 42 tội danh. Ngoài ra, Cảnh sát hạt Essex đang truy lùng các đối tượng liên quan đến đường dây mua bán người, đưa người nhập cư trái phép vào Anh.

 

Tại Việt Nam, ngày 30/10, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, liên quan đến hành vi Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Đến chiều 1/11, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 1 đối tượng; bắt khẩn cấp 1 đối tượng, tạm giữ, triệu tập lấy lời khai một số đối tượng liên quan.

 

Cảnh sát Anh đang truy tìm các nghi phạm liên quan đến vụ án

 

 

Thu Nga (t/h)