date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chính phủ ứng kinh phí đưa thi hài 39 nạn nhân về nước

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, Chính phủ Việt Nam sẽ ứng kinh phí trước hỗ trợ các gia đình đưa thi hài người thiệt mạng về nước an toàn, kịp thời.

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã gửi công văn đến các tỉnh, thành phố về việc phối hợp xử lý đưa 39 người tử vong trong container tại Anh, bao gồm cả phương án đưa thi thể về nước. Theo đó, gia đình các nạn nhân sẽ phải tự chi trả kinh phí đưa tro cốt hoặc thi hài về nước. Tuy nhiên, Chính phủ ứng kinh phí cho những gia đình chưa có điều kiện và các gia đình sẽ hoàn trả sau. Công văn của Bộ đề nghị chính quyền địa phương tập hợp ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của gia đình về vấn đề này sau đó gửi lại cho Bộ Ngoại giao.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao: Chính phủ ứng kinh phí đưa thi hài 39 nạn nhân về nước
Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao - ông Bùi Thanh Sơn

 

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng ngày 21/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – ông Bùi Thanh Sơn cho biết: Trước mắt, Chính phủ quyết định ứng ra kinh phí trước để hỗ trợ gia đình đưa thi hài về an toàn, kịp thời. Sau đó, địa phương sẽ làm việc với các gia đình và hoàn trả kinh phí cho Chính phủ.

 

Thứ trưởng Sơn cũng cho biết, hiện Bộ Ngoại giao đang thống nhất về kỹ thuật đối với Anh, ví dụ như hoàn thiện các thủ tục hỏa thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về quê nhà, thu xếp các chuyến bay về cho hợp lý…

 

Bên cạnh đó cũng có phóng viên hỏi rằng, có một vài thông tin cho rằng, có doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí đưa thi thể các nạn nhân về nước. Trả lời, ông Sơn nói rằng, nếu có doanh nghiệp tài trợ kinh phí thì họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình, sau đó báo cáo lên Bộ Ngoại giao. Hiện tại, Bộ chưa nhận được thông tin này.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao: Chính phủ ứng kinh phí đưa thi hài 39 nạn nhân về nước
Chiếc container chở thi thể 39 nạn nhân ở hạt Essex

 

Liên quan đến chi phí đưa tro cốt, thi thể các nạn nhân về nước, theo thông báo của Bộ Ngoại giao thì: Chi phí để mang lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài (không bao gồm chi phí về quê) tại Anh là 1.170 Bảng/trường hợp (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 200 bảng/lọ tro (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí khoảng 1.370 bảng Anh/lọ (tương đương 41,1 triệu đồng).

 

Còn đối về chi phí đưa quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam tại Anh gồm 990 Bảng (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 Bảng (50% so với giá thị trường). Tổng khoảng 2.208 Bảng/quan tài (tương đương 66,2 triệu đồng).

Diễn biến quá trình xác minh danh tính 39 người thiệt mạng trong container ở Anh:

 

Ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được tin báo 39 người tử vong trong thùng container chở bánh quy tại hạt Essex (cách London vài chục cây số), gồm 31 nam và 8 nữ. Ban đầu xác định toàn bộ là ngường Trung Quốc nhưng sau đó cảnh sát nghi ngờ là người Việt Nam.

 

Sau đó vài ngày, tại Nghệ An và Hà Tĩnh có nhiều gia đình đến cơ quan chức năng trình báo việc con đi lao động ở Anh mất tích. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh phối hợp chặt chẽ với cảnh sát nước bạn xác minh danh tính các nạn nhân.

 

Ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an điều tra vụ việc, cử đơn vị công tác xuống các tỉnh làm việc, lấy mẫu móng tay để đối chiếu. xác minh danh tính các nạn nhân.

 

Ngày 30/10, Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự, liên quan đến hành vi tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

 

Chiều 1/11, Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 1 đối tượng, bắt khẩn cấp 1 đối tượng, tạm giữ, triệu tập nhiều đối tượng liên quan khác.

 

Ngày 2/11, Công an Nghệ An khởi tố vụ án, bắt tạm giam 8 người liên quan để điều tra về hành vi đưa người sang Anh trái phép.

 

Ngày 1/11, cảnh sát Anh thông báo có nạn nhân người Việt Nam.

 

Ngày 7/11, cảnh sát Anh thông báo 39 nạn nhân đều là người Việt Nam. Bộ Ngoại giao thông tin, các nạn nhân ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế.

 

Ngày 8/11, Bộ Công an công bố danh tính 39 nạn nhân. Trong đó có 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, 1 người Hải Dương, 3 người Hải Phòng, 1 người Thừa Thiên – Huế.

 

 

Gia đình các nạn nhân tự trả kinh phí đưa tro cốt/thi hài về quê nhà

 

Thu Nga (t/h)

 

Tin nổi bật

Đọc thêm