date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ 39 người chết ở Anh: Thân nhân được cấp visa miễn phí để sang Anh

Bộ Nội vụ Anh cho biết, gia đình các nạn nhân có nguyện vọng được sang Anh sẽ được hỗ trợ cấp visa miễn phí. Điều này đồng nghĩa với việc không chuyện thu phí người nhà nạn nhân.

Vài ngày trước trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, thân nhân người thiệt mạng trong vụ 39 người chết trong container ở Anh sẽ phải ký vào đơn đồng ý chịu một phần chi phí để đưa người thân về nước. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương các tỉnh có nạn nhân tử vong khẳng định, đây là thông tin bịa đặt và không có chuyện thu phí người nhà nạn nhân.

 

Vụ 39 người chết ở Anh: Thân nhân được cấp visa miễn phí để sang Anh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Heather Wheeler

 

Liên quan đến các vấn đề về pháp luật và phương án đưa thi thể nạn nhân về nước, phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có nhiều buổi làm việc với quan chức chính phủ Anh. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng là người trực tiếp làm việc với phía nước bạn.

 

Trong các buổi làm việc, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cảm ơn sự hợp tác tích cực của các cơ quan chức năng Anh trong thời gian qua. Đồng thời cũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác chặt chẽ với phía Anh.

 

Trong thông cáo được phát đi sau cuộc gặp với Thứ trưởng Tô Anh Dũng hồi đầu tháng 11, Bộ Nội vụ Anh cho biết, các thân nhân được miễn phí hoàn toàn lệ phí khi xin thị thực (visa) nếu muốn sang nước này.

 

Vụ 39 người chết ở Anh: Thân nhân được cấp visa miễn phí để sang Anh
Thân nhân các nạn nhân vẫn đang chờ đón thi thể người nhà về nước

 

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh khẳng định: “Trước những hoàn cảnh bi thảm như vậy, chúng tôi đã tiến hành một số dàn xếp để hỗ trợ gia đình các nạn nhân có nguyện vọng sang Anh. Những hỗ trợ này bao gồm miễn phí lệ phí visa và các hỗ trợ tại chỗ khác ở Việt Nam”.

 

Còn về việc điều tra vụ 39 người chết ở Anh, truyền thông Anh đưa tin rằng, ưu tiên lớn nhất của cảnh sát Anh hiện tại là tiếp tục điều tra kỹ lưỡng và tỉ mỉ vào tội ác dẫn đến cái chết của các nạn nhân, “giữ gìn phẩm giá của những người đã khuất, hỗ trợ bạn bè, người thân và gia đình các nạn nhân”. Hiện, cảnh sát Anh vẫn đang phối hợp với cảnh sát các nước bạn để điều tra về đường dây đưa người nhập cư trái phép vào Anh.

 

Ấn định ngày đưa thi thể các nạn nhân về nước

 

Duy Anh