date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cục phòng, chống HIV/AIDS đã vào cuộc vụ Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que test HIV, viêm gan B

Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu kiểm tra việc xét nghiệm HIV trên địa bàn TP Hà Nội sau vụ việc BV Xanh Pôn bị “tố” cắt đôi que test HIV, viêm gan B trong quá trình làm xét nghiệm.

Trong công văn gửi đi, Cục phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngay đoàn kiểm tra, báo cáo sự việc về Cục trước ngày 11/12.

 

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra công tác xét nghiệm HIV trên địa bàn TP Hà Nội và rà soát việc thực hiện quy định đảm bảo chất lượng xét nghiệm HIV tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Trong trường hợp có sai phạm, cần xử lý nghiêm các cán bộ có trách nhiệm liên quan theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

 

Cục phòng, chống HIV/AIDS đã vào cuộc vụ bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que test HIV, viêm gan B
Công văn đã được phát đi

 

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Xanh Pôn, trong ngày 10/12, UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế đã vào cuộc đưa ra các chỉ đạo khẩn. Cụ thể:

 

Bộ Y tế gửi công văn đề nghị Sở Y tế Hà Nội xác minh, báo cáo về Bộ trước ngày 15/12. Đồng thời cũng yêu cầu phía BV Xanh Pôn kiểm tra, xác minh rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm nếu có. Phải công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông.

 

Cũng trong ngày 10/12, UBND TP Hà Nôi cũng ra văn bản truyền đạt chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP hà Nội về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí liên quan đến việc bớt xén vật tư y tế tại BV Xanh Pôn. Ông Chung giao cho Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin báo chí, kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của Pháp luật. Đồng thời báo cáo lên Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/12.

 

Về phía Sở Y tế Hà Nội, chiều ngày 9/12, cơ quan này đã có buổi làm việc với BV Xanh Pôn để làm rõ thông tin báo chí phản ánh. Trong buổi làm việc, Sở cũng đã yêu cầu bệnh viện làm rõ, xử lý nghiêm, tuyệt đối không bao che cho bất kỳ cá nhân, tập thể nào nếu có sai phạm. Sở cũng yêu cầu bệnh viện rà soát tất cả các khoa trong bệnh viện.

 

Trước đó, trung tâm chuyển động VTV24 của Đài truyền hình Việt Nam đã đăng phóng sự phản ánh về việc nhân viên khoa Vi sinh bệnh viện Xanh Pôn cắt que test HIV, viêm gan B làm rồi để test HIV, viêm gan B cho bệnh nhân. Mà theo quy định của nhà sản xuất, mỗi que test chỉ được sử dụng 1 lần cho 1 người chứ không dùng cho 2 người.

 

Cục phòng, chống HIV/AIDS đã vào cuộc vụ bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que test HIV, viêm gan B
Bệnh viện Xanh Pôn - nơi xảy ra vụ việc

 

Sau khi nhận được phản ánh, phía bệnh viện đã đình chỉ công tác của 3 cán bộ Khoa vi sinh liên quan trực tiếp gồm: Ths Chu Thi Loan, phó phụ trách Khoa vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lan, kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh, kỹ thuật viên.

 

Cũng trong ngày 10/12, BV Xanh Pôn đã phát đi 2 thông báo liên quan đến sự việc trên. Tuy nhiên, lời nói của bệnh viện này có phần rối rắm và không nhất quán. Cụ thể, giữa buổi sáng bệnh viện phát đi nội dung: Hành vi cắt đôi que test thử HIV, viêm gan B chỉ mang tính chất thử nghiệm. 40 que test được cắt đôi thực hiện cho 80 bệnh nhân.

 

Nhưng đến cuối giờ trưa, bệnh viện tổ chức họp báo trong vòng chưa đầy 5 phút nói rằng, các thông tin trước đó phát đi là thông tin khoa báo cáo lên, còn bệnh viện vẫn đang trong quá trình kiểm tra, làm rõ. Bệnh viện chưa phát ngôn phủ nhận thông tin mà VTV24 đưa ra.

 

Về mặt chuyên, các chuyên gia hóa sinh hàng đầu Việt Nam cho biết, việc cắt que test HIV, viêm gan B là hành động sai trái nó có thể làm sai lệch hoàn toàn kết quả.

 

Phóng viên VTV24 nhập vai điều tra vụ cắt đôi que tets HIV, viêm gan B tại Xanh Pôn
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm