date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

PTB Tuyên giáo TP Hà Nội: Không nên vì sự việc xảy ra mà phủ nhận công lao của y, bác sĩ Xanh Pôn

Theo ông Học, lãnh đạo TP sốc khi biết thông tin que test HIV, viêm gan B bị cắt đôi. Nhưng không nên vì một sự việc mà phủ nhận công lao của tập thể y, bác sĩ bệnh viện đóng góp cho ngành y Việt Nam.

Chiều ngày 10/112, tại Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi giao ban báo chí hàng tuần. Ông Phạm Thanh Ngọc – Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã trả lời những vướng mắc của báo chí liên quan đến vụ việc bệnh viện Xanh Pôn bị “tố” cắt đôi que test HIV, viêm gan B.

 

Theo ông Học, sau khi tiếp nhận thông tin, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo đến Sở Y tế TP Hà Nội vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc. Lãnh đạo thành phố rất quan tấm, chú ý theo dõi thông tin báo chí đã nêu và có những chỉ đạo cần thiết.

 

PTB Tuyên giáo TP Hà Nội: Không nên vì sự việc xảy ra mà phủ nhận công lao của y, bác sĩ Xanh Pôn
Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học thông tin tại hội nghị

 

Tuy nhiên, trước những vụ việc khó và phức tạp thì thành phố cần phải có thời gian kiểm tra, điều tra. Nếu hậu quả ít nghiêm trọng thì các cơ quan quản lsy sẽ tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm; nếu nghiêm trọng sẽ điều tra, truy tố.

 

Theo Phó trưởng ban tuyên giáo, lãnh đạo thành phố, Sở Y tế rất sốc khi biết thông tin này. “Từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của thành phố, đến Sở Y tế và bệnh viện Xanh Pôn đều rất sốc trước thông tin này…”, ông Học cho hay.

 

Đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành y tế cũng như của thành phố nên lãnh đạo thành phố chỉ đạo nghiêm túc. Việc này có tính chuyên môn nên thành phố sẽ giao cho cơ quan chủ quản là Sở Y tế trước.

 

Mặc dù nhấn mạnh đây là vụ việc nghiêm trọng nhưng ông Phạm Thanh Học cũng khẳng định, bệnh viện Xanh Pôn là bệnh viện lớn. Không nên vì một sự việc xảy ra mà phủ nhận tất cả công lao, đóng góp của tập thể y, bác sĩ bệnh viện đóng góp cho ngành y Việt Nam.

 

Ông Học nói: “Hiện nay, đang có nhiều công việc cần điều tra, làm rõ, chưa cần thiết phải mời đại diện Xanh Pôn, hay UBND TP, Sở Y tế ở đây. Chúng ta cần chờ cơ quan thanh tra, kiểm tra, nếu có dấu hiệu nghiêm trọng chắc chắn sẽ đưa vụ việc ra khởi tố”.

 

PTB Tuyên giáo TP Hà Nội: Không nên vì sự việc xảy ra mà phủ nhận công lao của y, bác sĩ Xanh Pôn
Nhân biên bệnh viện cắt đôi que tets HIV, viêm gan B

 

Ông Học cũng thông tin đến các cơ quan báo chí trong buổi giao ban rằng, sau khi biết sự việc, ban lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn đã tổ chức họp khẩn với Khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ nội dung do VTV24 phản ánh.

 

Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV, viêm gan B tại Khoa Vi sinh Y học.

 

Cụ thể, tại cuộc họp chiều tối ngày 9/12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân liên quan đã từ nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

 

Bệnh viện khẳng định, việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của bệnh nhân hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Kết quả test của bệnh nhân được thực hiện và trả kết quả theo đúng quy định.

 

Liên quan trực tiếp đến vụ việc này, bệnh viện đã đình chỉ công tác của 3 nhân viên y tế gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lam – kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh – kỹ thuật viên.

 

Vụ việc được VTV24 phát hiện, điều tra và đưa tin

 

 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm