date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chánh án TAND Tối cao lên tiếng về tin đồn đúc hàng ngàn tượng, tốn hàng ngàn tỷ đồng

Đăng bởi Thu Nga - 20:17 28/04/2020

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định, không có chuyện đúc hàng ngàn tượng, tốn hàng ngàn tỷ đồng như dư luận lo ngại. Không có chuyện làm tùy tiện, không có căn cứ.

Chiều 28/4, tại cuộc họp Hội đồng nghệ thuật xây dựng tượng vua Lý Thái Tông và cố Chánh án TAND Tối cao các thời kỳ, ông Tiến Hùng – Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn TAND Tối cao khẳng định, việc lựa chọn nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam đã được triển khai thực hiện trong gần 2 năm qua.

 

TADN Tối cao đã phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học dưới sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa. Sauk hi lấy ý kiến kết quả 75% các chuyên gia, nhà sử học, nhà khoa học lựa chọn vua Lý Thái Tông là nhân vật lịch sử tiêu biểu cho hoạt động xét xử của Việt Nam.

 

Người phát ngôn TAND Tối cao cũng cho biết: “TAND Tối cao chỉ có kế hoạch xây dựng 1 bức tượng đặt tại Quảng trường Công lý - Trụ sở mới của TAND Tối cao tại 43 Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thiết kế và kinh phí xây dựng tượng này nằm trong gói dự án xây dựng trụ sở TAND Tối cao đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Hiện nay, TAND Tối cao không có chủ trương dựng và đặt tượng tại các tòa án khác".

 

Cũng tại buổi họp, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, hôm 28/4 là ngày kết thúc giai đoạn lấy ý kiến về 3 mẫu tượng vua Lý Thái Tông. “Tôi biết dư luận đang rất quan tâm. Chúng tôi hết sức lắng nghe", ông Bình nói.

 

Chánh án TAND Tối cao lên tiếng về tin đồn đúc hàng ngàn tượng, tốn hàng ngàn tỷ đồng
Ba mẫu tượng được đưa ra lấy ý kiến

 

Nhưng Chánh án TAND Tối cao khẳng định: “Không có chuyện đúc hàng ngàn tượng, tốn hàng ngàn tỉ đồng như dư luận lo ngại. Không có chuyện làm tuỳ tiện, không có căn cứ".

 

Theo ông Bình, đây là việc tôn vinh công trạng của các vị tiền nhân, thông qua việc xây dựng còn gửi gắm vào đó vị thế của dân tộc trong lịch sử. Việc chọn tượng Lý Thái Tông đã được làm rất tỷ mỉ, nhất quán, cần thiết để giáo dục các thế hệ và rất có căn cứ khoa học, làm bàn bản.

 

Chánh án TAND Tối cao khẳng định, chưa đặt ra việc xây dựng tượng trong dịch COVID-19. "Việc xây dựng bức tượng này nếu có trong tương lai, phải trong thời điểm thích hợp, không sử dụng ngân sách nhà nước, mà bằng sự đóng góp của cán bộ ngành toà án - gửi gắm vào đây sự tôn kính đối với vua, có nhiều công trạng trong hoạt động xét xử", ông Bình nói.

 

Như báo chí đã đưa tin, sau khi lấy ý kiến đóng góp của các TAND, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã lựa chọn vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý của tòa án nhân dân.

 

Lý do lựa chọn vua Lý Thái Tông là vì, khi trở thành Hoàng đến, ông thân oan, đặt luật, trị quốc nhân dân, đưa đất nước bước vào thời kỳ hoàng kim, thái bình, thịnh trị và trở thành tấm gương bảo vệ công lý tiêu biểu thời đại quân chủ Việt Nam.

 

Ngoài ra vua Lý Thái Tông còn ban hành bộ Hình thư – Bộ luật chính thức thành văn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, khai mở nền pháp luật thân dân Đại Việt. Xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, thiết lập và thi hành chế độ xét xử theo pháp luật, đưa hoạt động xét xử trong cả nước vào khuôn phép, sòng phẳng, rõ ràng góp phần đưa xã hội phát triển ổn định, công bằng và văn minh.

 

Ngoài ra, Vua Lý Thái Tông con trực tiếp xét xử nhiều vụ án lớn với tấm lòng bao dung, nhân từ, yêu thương dân… Vua Lý Thái Tông để lại bài học thành công trong đào tạo người thi hành pháp luật, bảo vệ công lý thời đại.

 

 

Nga Đỗ (t/h)

 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày