date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thời tiết hôm nay: Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt, cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở Trung Bộ

Đăng bởi Thu Nga - 08:55 29/06/2020

Hôm nay, Hà Nội có nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C. Tại tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Trị nắng nóng trên 40 độ C, nguy cơ cháy rừng cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 29/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 388 độ C. Riêng ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt phổ biến từ 37 đến 39 độc C.

 

Cũng theo dự báo, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng gắng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt phổ biến từ 37 – 40 độc C. Đặc biệt, với mức nắng nóng này cảnh báo nguy cơ cháy rừng cao. Độ ẩm tại khu vực này rất thấp chỉ từ 30 – 50%. Thời gian nhiệt độ cao trên 35 độ C là từ 10 – 18h.

 

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kéo dài trong nhiều ngày kết hợp với độ ẩm trong không khí thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy  nổ ở cả khu vực các tỉnh miền Bắc. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây mất nước, kiệt sức, đột quỵ, sốc nhiệt đối với cơ thể khi tiếp xúc với nền nhiệt cao.

 

Hôm nay, chỉ số UV tại Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8 – 10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

 

Nhiệt độ Hà Nội hôm nay
Hà Nội hôm nay nắng nóng đặc biệt gay gắt

 

Dự báo thời tiết chi tiết các vùng trong cả nước:

 

Tại Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 28-30 độ C, cao nhất 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

 

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Riêng Điện Biên - Lai Châu ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông kèm khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, có nơi dưới 25 độ C; cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C; riêng Điện Biên-Lai Châu 31-34 độ C.

 

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, riêng trung du và đồng bằng có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C; cao nhất 35-38 độ C, riêng trung du và đồng bằng 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

 

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: Có mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C; cao nhất 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

 

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Nam có mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 33-36 độ C; phía Bắc 36-38 độ C.

 

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

 

Nam Bộ: Mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

 

Tia UV nguy hiểm thế nào?
 
 
Theo Nga Đỗ/SKCĐ