date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mê Linh, Hà Nội: Công ty Bình An ngang nhiên coi thường quy định pháp luật?

Đăng bởi Thu Nga - 15:40 30/07/2019

Dù giấy phép chỉ được xây dựng 3 tầng nhưng 2 công trình nhà trưng bày của Công ty Bình An tại KCN Quang Minh (Mê Linh) lại gộp thành một công trình bề thế, tự ý thay đổi thiết kết, vượt quá số tầng...

Thách thức pháp luật

 

Từ lâu, vấn đề TTXD luôn là chủ đề nóng của TP. Hà Nội, không chỉ trong khu vực nội thành mà khu vực ngoại thành ngày một diễn biến phức tạp, ngoài tầm kiểm soát. Một ví dụ điển hình tại huyện Mê Linh đó là: Công ty TNHH công trình giao thông Bình An (gọi tắt là Công ty Bình An) có địa chỉ ở lô 49G, Khu công nghiệp Quang Minh I đã tự ý thay đổi thiết kết hạng mục công trình xây dựng nhà trưng bày, vượt quá số tầng và sử dụng sai mục đích.

 

Theo đó, Giấy phép xây dựng số 622/GPXD, ngày 26/4/2017 do Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cấp cho Công ty Bình An được phép xây dựng các công trình: “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, thép nguyên liệu và thành phẩm - giai đoạn 2” với nhiều hạng mục khác nhau, tổng số là 5 công trình.

 

 

 

Công ty Bình an “hô biến” 2 công trình nhà trưng bày sản phẩm thành 1 công trình bề thế

 

Sẽ không có điều gì đáng nói nếu như Công ty Bình An nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật cũng như giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào, công ty này đã “hồn nhiên” đến bất ngờ khi bỏ qua giấy phép để tự ý thay đổi thiết kế xây dựng, biến 2 công trình nhà trưng bày riêng biệt thành 1 công trình bề thế, vượt quá 1 tầng.

 

Trong giấy phép có ghi rõ, 2 nhà trưng bày sản phẩm có tên gọi là Nhà trưng bày sản phẩm số 1 và Nhà trưng bày sản phẩm số 2. Tổng diện tích xây dựng của mỗi nhà trưng bày rộng 318m2, tổng diện tích sàn xây dựng rộng 300m2. Chiều cao của mỗi nhà trưng bày là 3 tầng.

 

 

Giấy phép xây dựng chỉ cho phép xây dựng 3 tầng

 

Bên cạnh đó, trong GPXD cũng ghi rõ trách nhiệm của chủ đầu tư là Công ty Bình An như sau: “Phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai, về đầu tư xây dựng và giấy phép xây dựng... Khi điều chỉnh thiết kết làm thay đổi một trong các nội dung quy định tại Khoản 1 Điều 98 Luật Xây dựng năm 2014 thì phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng và chờ quyết định của cơ quan cấp phép.”

 

GPXD có, quy định của pháp luật về xây dựng, đất đai đều có nhưng Công ty Bình An đều phớt lờ, ngang nhiên thách thức pháp luật, hoàn thiện công trình vi phạm đưa vào sử dụng rồi mới xin giấy phép điều chỉnh.

 

Không những vậy, việc trưng bày sản phẩm vẫn chưa thấy đâu thì hầu hết mặt bằng tầng 1 của công trình đều đã được cho thuê buôn bán, kinh doanh thu lợi bất chính.

 

Xử phạt hành chính 40 triệu đồng

 

Theo Quyết định số 1536/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Mê Linh ngày 17/06/2019 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Bình An do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính “Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép được cấp”. Mức xử phạt hành chính là 40.000.000 đồng.

 

 

Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Bình An

 

Trao đổi với phóng viên, ông Trung – Phó Đội trưởng Đội TTXD huyện Mê Linh cho biết: “UBND huyện yêu cầu phía Công ty Bình An phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp lại giấy phép xây dựng theo đúng số tầng. Hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, công ty không xuất trình giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh thì chúng tôi sẽ tiến hành tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm”.

 

Ghi nhận thực tế của phóng viên, trong quá trình xin điều chỉnh giấy phép xây dựng cũng như các thủ tục có liên quan, Công ty Bình An vẫn ngang nhiên thi công hoàn thiện công trình mặc dù chưa biết có được cấp phép điều chỉnh hay không.

 

 

Mặt bằng tầng 1 đã được công ty tự ý cho thuê buôn bán, kinh doanh 

 

Mới đây, tại phiên trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị chính quyền các địa phương không còn phạt để cho tồn tại nữa, nếu các chủ đầu tư vi phạm về thiết kế thì bắt buộc phải phá dỡ công trình và chủ đầu tư vi phạm về pháp luật tài chính phải xử lý nghiêm.

 

 

Trước sự việc nêu trên, dư luận mong chờ UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý TTXD, tránh tạo tiền lệ xấu về sau.

 

 

Huyền Quang