date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hé lộ bí ẩn tại “sới bạc công nghệ cao” khu đô thị Our City qua lời kể của tổ trưởng dân phố

Đăng bởi Thu Nga - 08:41 30/07/2019

Tính đến sáng 29/7, lực lượng Công an đã phong tỏa nghiêm ngặt hiện trường “sới bạc công nghệ cao” tại khu đô thị Our City. Từ đây, nhiều “bí mật” của khu đô thị đã được hé lộ.

Tối ngày 27/7, lực lượng Công an TP Hải Phòng bất ngờ kiểm tra khu đô thị Our City – nơi tập trung đông người Trung Quốc sinh sống - tại quận Dương Kinh, Hải Phòng, phát hiện đường dây vận hành đánh bạc quốc tế khủng qua mạng.

 

Sau 2 ngày điều tra, Công an đã tạm giữ gần 400 nghi phạm người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc có liên quan đến việc điều hành hệ thống thiết bị đánh bạc quốc tế qua mạng Internet trong hơn 100 phòng kín.

 

 

Khu đô thị Our City

 

Đến sáng 29/7, lực lượng công an vẫn phong tỏa nghiêm ngặt hiện trường khu vực này. Theo ông Phạm Quang Đảo - Tổ trưởng Tổ dân phố số 2A – phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng cho biết: “Khu đô thị này thuộc Tổ dân phố số 2A, địa bàn khu vực dân cư do tôi quản lý. Hầu hết là người Trung Quốc sinh sống. Tuy nhiên, kể từ khi khu này có người đến ở, tôi và các cán bộ khu dân cư không thể tiếp xúc được với người quản lý cũng như những người sinh sống tại khu vực này”.

 

Được biết, ông Đảo cũng nhiều lần đề nghị lãnh đạo quản lý khu đô thị Our City để vận động đóng góp các khoản cho quỹ cho người nghèo hay quỹ lụt bão… nhưng đều không gặp được người có trách nhiệm của đơn vị này. “Họ mời tôi về và không hẹn ngày gặp, cũng không trao đổi thông tin gì khác”, ông Đảo nói.

 

Cũng theo vị tổ trưởng dân phố này, thông tin người Trung Quốc hoạt động nhiều về đêm tại khu vực này, như xe taxi chở khách đi ra – vào rất nhiều, tổ dân phố đều nắm được. Nhưng do liên quan đến yếu tố người nước ngoài nên việc quản lý nhân khẩu tạm trú tạm vắng do cấp trên phụ trách, cơ sở không được biết. Ngay cả việc cơ quan chức năng phá sới bạc lớn tại đây cũng khiến dân chúng bất ngờ.

 

 

Ông Đảo chưa một lần bước chân được vào bên trong KĐT Our City

 

Nói về dự án Our City, lãnh đạo UBND quận Dương Kinh (Hải Phòng) cho biết: Việc cấp phép xây dựng khu đô thị là do Sở Kế hoạch đầu tư Hải Phòng cấp phép. Đây là dự án có 100% vốn đầu tư nước ngoài theo phân cấp do thành phố quản lý. Tuy nhiên, khi có người dân kiến nghị, hoặc vấn đề an ninh trật tự, hay vấn đề ô nhiễm môi trường, hoặc người dân có kiến nghị thì quận có thể xuống, yêu cầu phối hợp kiểm tra, giải quyết.

 

Cũng theo vị lãnh đạo này, khi quận muốn xuống làm việc cũng phải có kế hoạch và thông báo trước cho đơn vị biết. Bình thường quận không có thẩm quyền kiểm tra những đơn vị có 100% vốn FDI.

 

“Số lượng người đăng kí tạm trú chính thức tại khu đô thị này không nhiều, chỉ khoảng gần 30 chục người Trung Quốc. Còn việc quản lý nhân sự người nước ngoài là do phòng Xuất nhập cảnh, công an thành phố cấp phép, quản lý” – vị này cho biết.

 

Trước đó, quận cũng có báo cáo thành phố về việc khu vực này thường xuyên có hoạt động xây dựng, người ra – người vào một cách bí ẩn. Lực lượng chức năng cũng có thời gian theo dõi thì mới phát hiện được sự việc bên trong khu biệt thự.

 

 

Các đối tượng Trung Quốc bị bắt giữ tại sới bạc Our City

 

Qua kiểm tra hồ sơ được biết, dự án Khu đô thị Our City Hải Phòng được cấp phép từ năm 2005 với quy mô hoành tráng theo kiến trúc châu Âu với tổ hợp khu dân cư, văn phòng, trung tâm thương mại, giải trí… do Công ty TNHH Hiệp Phong Việt Nam thuộc Tập đoàn Hiệp Phong Hồng Kông - Trung Quốc (Qia Feng Holdings Limited) – 100% vốn nước ngoài thực hiện.

 

Đến năm 2014, Công ty TNHH Hiệp Phong Việt Nam lại công bố việc hợp tác chiến lược với Công ty CBRE Singapore – chi nhánh Đông Nam Á và Công ty CBRE Việt Nam (thuộc tập đoàn CBRE) cùng những nội dung điều chỉnh lớn về quy hoạch tổng thể của Khu đô thị thương mại Our City, mục tiêu đưa Khu đô thị Our City trở thành khu có khách sạn, trung tâm hội nghị hội thảo, đào tạo, trung tâm thương mại, và công viên giải trí hạng sang.

 

Đến thời điểm hiện tại, khu đô thị này mới chỉ xây được mấy tòa nhà cao từ 2 – 3 tầng. Trong quá trình xây dựng thường xuyên đập đi sửa lại nhiều lần.

 

Thu Nga (t/h)