date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nữ quái cấu kết với trai tây lừa hàng tỷ đồng qua Facebook

Đăng bởi Thu Nga - 11:58 29/07/2019

Mặc dù biết nguồn gốc số tiền chuyển vào tài khoản của mình là go gã trai tây lừa đảo qua facebook mà có nhưng Nguyễn Thị Quỳnh Như vẫn đồng ý “tiếp tay” cho đối tượng này…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quảng Ninh cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Quỳnh Như (sn 1998, trú tại số nhà B5/15J, ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

 

Trước đó, bà Nguyễn Hồng Hạnh (tên nạn nhân đã thay đổi – 50 tuổi, trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) đến Công an trình báo bị đối tượng có facebook tên “Ankush Lihe” lừa đảo chiếm đoạt mất số tiền 673,8 triệu đồng.

 

Cụ thể, cuối tháng 12/2018, người đàn ông tên Ankush Lihe gửi lời kết bạn qua facebook với bà và ngỏ lời làm quen. Tên này giới thiệu mình là quản lý công ty tư nhân chuyên xuất khẩu dầu cọ cho các hãng mỹ phẩm. Ankush Lihe đã bỏ vợ, các con của tên này đang số tại Anh cùng mẹ chúng.

 

Sau vài ba lần tâm sự, Ankush Lihe xin bà Hạnh số điện thoại để chuyển sang nói chuyện qua whatsapp cho tiện. Khi bà Hạnh chuyển qua dùng Whatsapp thì người này chặn facebook bà, đồng thời gửi cho bà ảnh chụp bằng lái xe mang tên Ankush Yong (sn 20/4/1966, quốc tịch Mỹ).

 

Nữ quái cấu kết với trai tây lừa hàng tỷ đồng qua facebook

 

Bà Hạnh là một trong số rất nhiều nạn nhân của Aja và Quỳnh Như

 

Cuối tháng 1/2019, Ankush Yong, nói đang thiếu tiền trả cho công nhân về quê ăn Tết nên muốn vay bà Hạnh 850USD. Tin tưởng người bạn này, bà Hạnh ra ngân hàng chuyển 19,8 triệu đồng vào một tài khoản của ngân hàng thương mại chi nhánh TP Hồ Chí Minh do Ankush Yong cung cấp.

 

Chưa dừng lại ở đó, một thời gian sau Ankush Yong nói bố mình mới mất trong 1 vụ tai nạn ở Mỹ. Hiện Ankush Yong có 1 căn nhà ở Malaysia đang có người muốn mua nên ở đây làm thủ tục bán nhà. Do sống ở Mỹ nên Ankush Yong có thuê người trông nhà và người này chưa đóng tiền thuế mấy năm liền nên chưa hoàn tất được thủ tục bán nhà.

 

Ankush Yong tiếp tục hỏi vay bà Hạnh 90 triệu để hoàn tất các thủ tục bán nhà. Sau khi bán xong sẽ trả đủ cho bà Hạnh cả vốn lẫn lãi. Ngày 11/2/2019, bà Hạnh đến ngân hàng thương mại chi nhánh Hạ Long chuyển 35 triệu đồng cho Ankush Yong vay. Ngày hôm sau lại đến chi nhánh Bãi Cháy chuyển tiếp 55 triệu đồng theo số tài khoản của tên chỉ định từ trước đó.

 

Tiếp đó, Ankush Yong lại cho bà Hạnh biết rằng do chưa bán được nhà ngay, đối tượng này phải ở lại Malaysia nhiều ngày nên muốn vay thêm một ít tiền nữa để trả sinh hoạt cá nhân bên đó. Ngày 18/2/2019, tin lời bạn “ảo” bà Hạnh lại đến ngân hàng thương mại chi nhánh Bãi Cháy để chuyển thêm 49 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng chi nhánh Nam Hà Nội.

 

Bẵng đi 1 thời gian, Ankush Yong lại hỏi vay thêm 500 triệu từ bà Hạnh. Tuy nhiên, bà Hạnh cho biết chỉ còn 200 triệu. Ban đầu đối tượng này đồng ý nhưng sau lại yêu cầu bà Hạnh chuyển đủ 500 triệu vì như thế mới bán được nhà. Đồng thời hắn cũng hứa hẹn sẽ trả đủ tiền vay khi bán được nhà.

 

Ngày 21 và 25/3/2019, bà Hạnh đến ngân hàng Bãi Cháy chuyển đủ 500 triệu cho Ankush Yong vào tài khoản ngân hàng ở chi nhánh Tây Sài Gòn mang tên Nguyễn Thị Quỳnh Như.

 

Tiếp tục móc túi bà Hạnh, Ankush Yong nói đã bán được nhà, đang mang tiền ra ngân hàng gửi về cho bà Hạnh, song do mất phí và tiếp tục hỏi vay bà Hạnh 70.000 USD. Đối tượng này hứa sẽ trả đủ 500.000 USD cho bà Hạnh sau khi nhận được đủ tiền.

 

Tuy nhiên, do hết tiền để chuyển và cảm thấy có dấu hiệu bị lừa đảo nên bà Hạnh đã ngừng việc chuyển tiền và đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

 

Nữ quái cấu kết với trai tây lừa hàng tỷ đồng qua facebook

 

Đối tượng Quỳnh Như tại cơ quan điều tra

 

Ngay lập tức cơ quan điều tra vào cuộc xác minh các thông tin được bà Hạnh cung cấp. Bước đầu xác định người nhận tiền của bà Hạnh là Nguyễn Thị Quỳnh Như. Đối tượng này đã lập các tài khoản ngân hàng, rút tiền tại cây ATM trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Sau đó đưa cho các đối tượng khác, giữ lại một phần để hưởng lợi.

 

Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao bắt giữ Nguyễn Thị Quỳnh Như. Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận có một người nước ngoài tên Aja (không rõ lai lịch) thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách đứng ra đăng ký mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền do những người bị lừa đảo chuyển đến.

 

Sau khi tiền đổ vào tài khoản, Quỳnh Như sẽ chuyển một phần tiền lại cho Aja. Theo thỏa thuận, Như sẽ được hưởng 1 triệu đồng/100 triệu đồng rút được.

 

Theo lời khai của Như, đầu tháng 11/2018, tài khoảng zalo tên Aja kết bạn và nói chuyện bằng tiếng Anh. Đối tượng này giới thiệu tên, quê quán đồng thời đặt vấn đề nhờ Như đăng ký các tài khoản ngân hàng để nhận tiền do người khác chuyển đến. Biết nguồn gốc số tiền Aja chuyển vào là tiền lừa đảo trên mạng xã hội nhưng Như vẫn tiếp tay thực hiện.

 

Kể từ tháng 12/2018, Nguyễn Thị Quỳnh Như đã đăng ký 4 tài khoản ngân hàng để giúp Aja lừa đảo. Sau khi mở tài khoản, Như đưa số điện thoại đăng ký dịch vụ internet banking và 2 thẻ ATM cho Aja bằng tiền mặt. Để tránh bị phát hiện, mỗi lần đi rút tiền thường mặc kín, bịt khẩu trang.

 

Theo điều tra, kể từ 21/3 đến 3/4/2019 đã có 6 người chuyển gần 1 tỷ đồng vào tài khoản của Như. Trong đó số tiền 200 triệu đồng và 299,901 triệu đồng mà trong các ngày 21/3 và 15/3, bà Nguyễn Hồng Hạnh đã chuyển đến.

 

Cơ quan điều tra cũng trích xuất camera từ các cây ATM của một ngân hàng chi nhánh Tây Sài Gòn trong ngày 21 và 26/3 thì phát hiện hình ảnh Như đang thực hiện rút tiền do Aja lừa đảo chuyển đến.

 

Tại cơ quan điều tra, Như khai nhận, trong số tiền 499,901 triệu đồng của bà Hạnh, Như được hưởng lợi 5 triệu đồng. Đến thời điểm bị bắt, Như và đối tượng Aja đã chiếm đoạt của trên 50 người bị hại ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 6 tỷ đồng.

 

Khám xét nơi ở của Như phát hiện 2 điện thoại di động, 1 chứng minh nhân dân, 3 thẻ ATM mang tên Nguyễn Thị Quỳnh Như và một số tang vật liên quan đến vụ án. Kiểm tra điện thoại phát hiện tin nhắn zalo của Như với Aja.

 

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Đồng thời đề nghị các nạn nhân bị lừa đảo từ Aja ra cơ quan trình báo thông tin.

 

 

Tại Cà Mau cũng từng xảy ra vụ lừa đảo tiền tỷ qua mạng xã hội

 

 

Thu Nga (t/h)