date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

TP HCM: Truy tố nhóm cướp “nhí” gây ra hàng loạt vụ cướp táo tợn

Đăng bởi Thu Nga - 14:29 30/07/2019

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm cướp "nhí" do Nguyễn Hoàng Phong Thiện cầm đầu đã thực hiện 11 vụ ở nhiều cửa hàng trên địa bàn quận 3, quận 5, quận 6, quận 11 và Tân Bình.

Ngày 30/7, TAND thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được toàn bộ hồ sơ và cáo trạng của VKSND cung cấp để tiến hành truy tố đối với Nguyễn Hoàng Phong Thiện (SN 2002, ngụ quận 10) cùng 7 bị can khác về tội "Cướp tài sản" theo khoản 2, điều 168 Bộ Luật Hình sự 2015.

 

Theo cáo trạng, tháng 5/2018 do cần tiền chơi game và tiêu sài, Thiện đã rủ thêm 10 đối tượng khác lên kế hoạch đi cướp tại các cửa hàng tiện lợn trong nội thành Sài Gòn như: Cirle K, Ministop, Shop & Go, Family Mart.

 

Chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn, nhóm cướp nhí dưới sự chỉ đạo của Thiện đã thực hiện trót lọt 11 vụ cướp tại địa bàn quận 3, quận 5, quận 6, quận 11 và quận Tân Bình.

 

 

 

Các thành viên trong nhóm cướp ngang nhiện "lựa đồ" để cướp tại cửa hàng tiện lợi

 

Điển hình như vụ cướp tại cửa hàng tiện lợi Cirle K trên đường Cao Thắng (quận 3) vào rạng sáng 11/5/2018. Tại đây, "băng cướp nhí" đã lấy đi 1 thùng bia và 3 chai nước ép trái cây. Khi nhân viên cửa hàng phát hiện và ngăn chặn thì nhóm này dùng hung khí đe dọa. Sau đó nhóm cướp mang bán thùng bia được 240 nghìn đồng và chia nhau tiêu xài.

 

Đến ngày 25/6/2018, khi đi ngang qua cửa hàng Family Mart, nhóm cướp dừng lại để Thiện đi vào lấy 30 lon bia cùng nhiều sản phẩm khác. Lúc này, anh Nguyễn Nhật nhân viên cửa hàng hô hoán bị cướp thì nhóm này dùng tay đánh anh Nhật rồi tẩu thoát.

 

Liên tục sau đó nhóm cướp này thực hiện nhiều vụ trộm cướp tài sản tại các cửa hàng tiện lợi khác. Thậm chí chúng sẵn sàng gây thương tích nếu nhân viên cửa hàng ngăn cản.

 

Vì tình trạng trộm cướp xảy ra thường xuyên gây mất trật tự công cộng, mất tài sản và ảnh hưởng đến công việc kinh doanh nên nhiều cửa hàng tiện lợi đã đến cơ quan Công an để báo án. Sau khi nhận được tin báo về băng cướp nhí này với các đặc điểm nhận dạng, hành vi và thủ đoạn tương tự cùng với trích xuất camera, Công an đã triệu tập các đối tượng đến trụ sở làm việc.

 

Đến ngày 2/8/2018, Công an Quận 5 đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Phong Thiện và đồng bọn.

 

 

Chúng sẵn sàng dùng hung khí chống trả nhân viên cửa hàng

 

Kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho thấy, Nguyễn Hoàng Phong Thiện cùng đồng bọn đã thực hiện 11 vụ cướp với tổng số tài sản lên đến 8,3 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhóm này còn đập phá làm hư hỏng một số tài sản tại các cửa hàng tiện lợi. Tổng thiệt hại lên đến hơn 3 triệu đồng.

 

Đối với chủ cửa hàng tạp hóa đã mua tài sản của nhóm cướp này, Công an TP HCM đã mời lên làm việc và cảnh cáo hành vi mua hàng hóa không rõ nguồn gốc.

 

Từ vụ việc trên, Công an khuyến cáo người dân không được tiêu thụ các tài sản không rõ nguồn gốc vì đây là điều vi phạm pháp luật. Việc mua hàng hóa không rõ nguồn gốc đã góp phần tạo động lực cho nhóm đối tượng như của Thiện tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp táo tợn.

 

 

Địa bàn TP Hồ Chí Minh có rất nhiều băng cướp nhí hoạt động một cách táo tợn

 

Thu Nga