date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Điều đáng sợ ở bộ lạc mà bé gái còn trinh phải làm nô lệ, lao dịch cả đời để chuộc lỗi với tổ tiên

Đăng bởi Thu Nga - 10:46 29/07/2020

Lệ làng Ewe quy định, bé gái từ 10 tuổi trở lên con trinh sẽ bị đem đến đền thờ làm vật tế và trở thành nô lệ tình dục, nô lệ lao động để chuộc tội lỗi cho… tổ tiên.

Ewe là một bộ lạc ở châu Phi, sống chủ yếu trong 2 quốc gia là Ghân và Togo. Họ sử dụng tiếng Eʋegbe song vẫn có sự khác biệt về phương ngữ tùy vào từng vùng. Cho đến nay, bộ lạc này vẫn duy trì hủ tục được gọi là Trokosi.

 

Trokosi là từ ghép từ 2 chữ: "tro - thần linh" và "kosi - nô lệ", mang nghĩa "nô lệ của thần linh". Không rõ hủ tục này bắt nguyền từ khi nào nhưng đó là truyền thống cổ xưa của bộ tộc này.

 

Hầu hết những người sống ở khu vực miền nam Volta của Ghana, nam Togo và nam Benin đều tin và thực hành hệ thống Trokosi. Theo “lệ làng” Ewe quy định, con gái từ 10 tuổi trở lên có nghĩa vụ thay cha ông, cụ kỵ đền tội. Nếu một người đàn ông trong tộc Ewe bị cộng đồng quy kết là có tội , anh ta sẽ phải hiên scon fasi mới lớn của mình vào đềnt hờ, làm nô lệ cho thần linh.

 

Điều kinh hoàng ở bộ lạc ép bé gái còn trinh thành nô lệ

Theo "lệ làng", bé gái từ 10 tuổi đã phải trả nợ cho tổ tiên

 

Người Ewe thờ phụng thần linh. Họ quan niệm vạn vật trên đời đều có hồn, và vị thần tối cao cai quản mọi linh hồn là Nữ thần Mawu. Bà được hình dung giống như một người mẹ bao dung, hiền từ.

 

Người Ewe quan niện, khổ là tại mình. Họ không đổ lỗi cho người khác mà cam chịu hết. Bất kể phạm tội lớn – nhỏ, nam giới người Ewe cũng đều phải trả giá. Nếu họ trả không hết trong đời mình thì thế hệ con cháu sẽ phải tiếp tục gánh tội. Đối tượng trả nợ thay cha, ông, cụ, kỵ đó là các bé gái từ 10 tuổi trở lên và vẫn còn trinh.

 

Kể từ năm 1990, hệ thống Trokosi thu hút sự chú ý của công chúng. Những bé gái được gửi đến các đền thờ đã phải ở đó suốt đời. Sau thập niên 90, một số thầy tế và người lớn tuổi đã để các bé gái trở về nhà 1 năm, vài tháng nhưng phải trở lại bất cứ khi nào bị gửi đi. Khi họ chết, gia đình phải đưa một cô bé còn trinh khác vào thay thế. Có nghĩa là, gia đình phải chuộc tội bằng các cô bé còn trinh mãi mãi.

 

Những bé gái hoặc những cô gái trẻ còn trinh sẽ bị đưa đến nhà thờ để chuộc tội cho tổ tiên, họ trở thành “vợ của thần linh” và bị thầy cúng tế cũng như người lớn tuổi trong đền lạm dụng tình dục.

 

Được biết, thầy tế là người đứng đầu nhà thờ về mặt tâm linh và được quỷ giữ ủy nhiệm. Các bé gái buộc phải phục tùng, làm việc theo sự phân công của thầy tế và những người lớn tuổi, tùy theo khả năng.

 

Những cô gái trẻ này bị lạm dụng tình dục, có con với thầy tế và các trưởng lão. Những đứa trẻ đó sẽ được đưa về cho gia đình các cô gái chăm sóc. Những cô gái Trokosi luôn sống trong cảnh thiếu thốn, đói khát, nghèo khổ chẳng khác nào một nô lệ.

 

Điều kinh hoàng ở bộ lạc ép bé gái còn trinh thành nô lệ

Các cô gái bị đưa vào đề làm lễ tế sẽ trở thành nô lệ tình dục và lao dịch cả đời

 

Hệ thống Trokosi đặc biệt tin tưởng vào thần linh. Họ tin các lời nguyền là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh lạ, những cái chết không lời giải thích, bệnh nan y hoặc việc trong nhà có người chết liên tiếp.

 

Đến năm 1998, Chính phủ Ghân đã thông qua đạo luật hình sự hóa việc thực hiện Trokosi. Song nó vẫn tiếp tục diễn ra vì các cơ quan Chính phủ chịu trách nhuemej thực thi không đủ can đản bắt giữ các gia đình, các thầy tế hay chủ đền thờ. Hệ thống này gợi nên nỗi kinh sợ với những người phụ nữ “thấp cổ bé họng”.

 

Những thầy tế Trokosi luôn khắc sâu vào trong đầu về sức mạnh của thần linh. Từ đó họ đưa ra những phán quyết cực đoan với các nô lệ. Họ tin rằng Trokosi là một phần di sản Ewe của bộ tộc chứ không phải hủ tục.

 

Để giúp bộ tộ này thoát khỏi hủ tục, gần 2 thập kỷ qua ủy ban nhân quyền Ghana và nhiều tổ chức phi chính phủ khác đã áp dụng những biện pháp can thiệp ngăn chặn, khuyến khích, tổ chức việc làm…

 

Cuối cùng, vì đây là vấn đề vi phạm nhân quyền chống lại phụ nữ và trẻ em nên Cộng đồng quốc tế đã gây áp lực lên chính phủ cũng như người dân Ghana để thực thi đạo luật năm 1998, đưa tục Trokosi thành tội hình sự.

 
 
Theo Thanh Mai/SKCĐ