date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chuyện động trời ở TT Y tế Hàng không: “Nhân bản” phiếu siêu âm tim của hơn 600 phi công, tiếp viên

Đăng bởi Thu Nga - 09:35 24/07/2020

Phiếu siêu âm tim của hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không bị “nhân bản” giống nhau đến từng chỉ số. Vụ việc này xảy ra tại Trung tâm Y tế Hàng không thuộc Cục hàng không Việt Nam.

Theo nguồn tin của Dân Việt, hàng loạt các phiếu siêu âm tim của phi công, tiếp viên hàng không giống hệt nhau. Trong đó, 154 phi công có phiếu siêu âm giống nhau đến từng chỉ số, chỉ khác tên tuổi cũng như ngày tháng siêu âm. Các phiếu siêu âm này được xác định thực hiện bởi Trung tâm Y tế Hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam.

 

Dan Việt đưa ra bằng chứng về phiếu siêu âm của một nam phi công sinh năm 1972 thực hiện ngày 7/8/2019 với một nam phi công sinh năm 1992 ngày thực hiện là 23/10/2019 có phần nội dung kết quả giống hệt nhau.

 

Theo đó, 2 phi công này có van hai lá dạng di động “ngược chiều”; khoảng cách 2 bờ van 21mm. Đối với van động mạch chủ, biên độ mở van của cả hai là 20mm, hở van 2 lá rất nhẹ (0,5/4). Van động mạch phổi của cả hai đều có đường kính gốc ĐMP 20mm, đều hở van ĐMP nhẹ (1/4)… Hai phi công được kết luận có cấu trúc tim bình thương; chức năng tâm thu tất trái trong giới hạn bình thường, không thấy tăng áp lực động mạch phổi. Ngoài ra các chỉ số khác cũng giống hệt nhau ở 2 phiếu.

 

Nhân bản phiếu siêu âm của hơn 600 phi công, tiếp viên
So sánh hai phiếu siêu âm của hai phi công

 

Phía Dân Việt đưa ra nhận định, các phiếu này được “nhân bản” giống hệt nhau, chỉ khác tên phi công, năm sinh và thời gian thực hiện siêu công. Phi công già cũng như phi công trẻ, nhịp tim giống nhau, tình trạng vách ngăn, van động mạch chủ như nhau.

 

Đối với phiếu siêu âm của các tiếp viên hàng không, tình trạng này cũng diễn ra nhưng có giảm bớt. Bởi các chỉ sống chính vẫn giống nhau đến 50%.

 

Đáng chú ý, việc “nhân bản” phiếu siêu âm của 154 phi công được giám định sức khỏe lần đầu. Có nghĩa là, Trung tâm Y tế hàng Không không đặt sự an toàn, tính mạng của hành khách trên trời nếu có bất trắc xảy ra khi phi công không đạt tiêu chuẩn sức khỏe.

 

Theo Thông tư 18/2012/TTLT-BYT-BGTVT ngày 5/11/2012, người lái tàu bay thương mại (phi công thương mại) phải có tiêu chuẩn sức khỏe nhóm 1. Thông tư cũng quy định về các tiêu chuẩn thể lực, chức năng sinh lý, bênh tật đối với nhân viên hàng không. Thông tư này quy định cụ thể về các tiêu chuẩn thể lực, chức nnagw sinh lý, bệnh, tật đối với nhân viên hàng không. Trong đó, đối với bệnh tim mạch phải đạt điều kiện chung để đảm bảo có thể thực hiện công việc khi trên không.

 

Việc “nhân bản” hơn 600 phiếu siêu âm tim của phi công, nhân viên hàng không, Trung tâm Y tế hàng không không những làm trái quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế mà còn không coi trọng tính mạng, sự an toàn của khách hàng.

 

Nhân bản phiếu siêu âm của hơn 600 phi công, tiếp viên
Chữ ký của bác sĩ Tuấn khác nhau trong mỗi phiếu siêu âm

 

Cũng theo tài liệu Dân Việt có được, Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe của nhân viên hàng không (Cục Hàng không Việt Nam) đã xác nhận, từ tháng 7 – 11/2019, có 154 hồ sơ sức khỏe của phi công giám định lần đầu và 470 sức khỏe của tiếp viên khám tuyển có phiếu siêu âm tim có các chỉ số giống nhau.

 

Có thể thấy, 100% hồ sơ sức khỏe của phi công mới cùng 100% hồ sơ sức khỏe tiếp viên hàng không mới trong 5 tháng bị gian lận về phiếu siêu âm tim. Chữ ký bên dưới các phiếu siêu âm này mang tên bác sĩ Lê Minh Tuấn, nhưng mỗi chữ kỹ ở mỗi phiếu lại được thể hiện khác nhau.

 

Tờ Dân Việt thông tin, vị bác sĩ này không phải cán bộ Trung tâm Y tế Hàng không. Bác sĩ Tuấn là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc được Trung tâm Y tế Hàng không thuê làm siêu âm tim cho phi công và tiếp viên.


Trong biên bản họp của Hội đồng đánh giá kết quả Giám định sức khỏe nhân viên hàng không, bác sĩ Tuấn đã trực tiếp xem các phiếu siêu âm có ghi tên mình, xác nhận tất cả các chữ ký trên các phiếu siêu âm tim đều không phải của bác sĩ Tuấn.

 

Dân Việt đưa ra kết luận, dấu hiệu của việc giả mạo giấy tờ, làm khống hồ sơ sức khỏe của nhân viên hàng không. Thế nhưng, cách xử lý của Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không và Trung tâm Y tế Hàng không lại “xuê xoa”, có dấu hiệu bao che cho sai phạm.

 

 
 
Theo Nga Đỗ/SKCĐ