date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Giá vàng ngày 4/8: Mỹ tạo “cú sốc” cho kinh tế toàn cầu, giá vàng đạt mức kỷ lục

Đăng bởi Thu Nga - 10:15 04/08/2019

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới vượt ngưỡng 40 triệu đồng/lượng. Đây là mức tăng kỷ lục trong hơn 6 năm qua. Giá vàng trong nước cũng theo đó tăng cao.

Giá vàng thế giới ảnh hưởng từ quyết định của Mỹ

 

Giá vàng giao ngay chốt phiên ở mức 1.438,16 USD/ounce, sau khi tăng lên mức cao kỷ lục của hai tuần là 1.446,10 USD/ounce trong phiên trước đó. Tuy nhiên, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 1% lên 1.446,80 USD/ounce.

 

Quy đổi theo tỉ giá USD ngân hàng, giá vàng thế giới đang giao động ở ngưỡng 40,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí.

 

Với vị thế là nền kinh tế số 1 thế giới, các quyết sách của Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường vàng thế giới. Trong hai tuần đầu trước khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, giá vàng thế giới vững bởi hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Sau đó vàng gặp sức ép sau khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ biên độ 2,25-2,5% xuống 2-2,25%.


Tuy nhiên, sang phiên giao dịch ngày 1/8, giá vàng đã lấy lại đà tăng của mình khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định gây sốc. Theo đó, Mỹ sẽ đánh thuế hàng hóa Trung Quốc đổ vào Mỹ kể từ ngày 1/9.

 

Theo tuyên bố của ông Trump, tất cả các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ như điện thoại, máy tính, đồ chơi, giày dép... sẽ chịu mức thuế từ 10% - 25%. Đây là đòn đánh thuế mới của Mỹ sau khi đánh 25% thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc trước đó.

 

Giá vàng ngày 4/8: Mỹ tạo “cú sốc” cho kinh tế toàn cầu, giá vàng đạt mức kỷ lục

 

Quyết định của ông Trump đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có giá kim loại quý

Tờ Nikkei cho biết, Tổng thống Mỹ lý giải mức tăng thuế là do phía Bắc Kinh không giữ lời hứa mua nông sản Mỹ và phá vỡ nhiều cam kết trong các vòng đàm phán trước. Ông cũng khẳng định hai bên tiếp tục đàm phán và ông kỳ vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện với đối tác Mỹ. 

Tổng thống Trump nói thêm: "Ngoài ra, bạn tôi Tập Cận Bình nói rằng ông ấy sẽ ngừng bán thuốc Fentanyl sang Mỹ, thế nhưng điều đó cũng chẳng bao giờ xảy ra. Fentanyl còn được gọi là " thuốc xác sống" vì nó mạnh hơn heroin từ 30 đến 50 lần, và mạnh gấp 100 lần so với morphine mà giá rất rẻ".

 

Sau tuyên bố này, phía Trung Quốc cũng có những lời đáp trả cứng rắn: “Nếu Mỹ muốn đối thoại thì chúng tôi sẽ đối thoại, nếu họ muốn chiến đấu thì chúng tôi sẽ chiến đấu", Zhang Jun, phái viên Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc ngày 2/8 cho biết.

 

Giới phân tích cho rằng, quyết định áp thuế của Mỹ đối với các mặt hàng còn lại của Trung Quốc và những phản ứng sau đó sẽ đặt nền kinh tế toàn cầu trước nguy cơ một cuộc suy thoái mới.

 

Theo lẽ thường, trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ, vàng luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Đặc biệt là trong bối cảnh đồng USD đang rớt giá thảm hại bởi các tác động tiêu cực trên.

 

Với những tác động đó, giá vàng thế giới bặt tăng thêm 2%. Theo dự báo, giá vàng có thể tăng cao hơn nữa nếu cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc chưa được giải quyết.

 

Giá vàng trong nước bám sát diễn biến thị trường thế giới

 

Giá vàng trong nước đang có xu hướng chuyển dịch theo những diễn biến của giá vàng thế giới. Kể từ khi quyết định tăng lãi suất các mặt hàng còn lại của Trung Quốc được ông Trump tuyên bố, giá vàng trong nước đã có sự tăng nhẹ, chạm mốc 40 triệu đồng/lượng.

 

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 39,77 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,97 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

Giá vàng ngày 4/8: Mỹ tạo “cú sốc” cho kinh tế toàn cầu, giá vàng đạt mức kỷ lục

 

Tổng hợp giá vàng mới nhất sáng 4/8

 

 

 

 

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 39,70 triệu đồng/lượng (mua vào)

và 39,97 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng miếng SJC tại TP.HCM niêm yết ở mức 39,95 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 39,74 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá này tăng 20.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

 

Như vậy, tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC đã tăng 280.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

 

 

Lời đe dọa của ông Trump đến Trung Quốc đã được "hiện thực hóa"

 

 

Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm