date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đồng Nai mất trắng hàng nghìn tấn cá, nhà cửa tan hoang sau trận lũ lịch sử

Đăng bởi Thu Nga - 18:03 11/08/2019

Đồng Nai là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề từ sau trận lũ lịch sử. Ước tính mất trên 5.000 tấn cá gây thiệt hại đến 220 tỷ đồng; nhà cửa của người dân cũng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Theo thông tin ban đầu được báo cáo từ UBND huyện Định Quán (Đồng Nai), do chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ và thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ, nhiều địa phương trên địa bàn bị ngập lụt. Ước tính có trên 5.000 tấn cá bè nuôi bị chết và thoát ra sông, thiệt hại trên 220 tỷ đồng.

 

Riêng huyện Định Quán có 4 xã bị ảnh hưởng nghiêm trọng là Phú Yên, Phú Tân, Thanh Sơn và Ngọc Định. Trong đó xã Thanh Sơn chịu thiệt hại nặng nề nhất. Địa phương phải huy động hàng chục công an, dân quân tự vệ đến hỗ trợ người dân neo giữ bè cá, thu gom cá chết lên bờ.

 

Theo Công an xã Thanh Sơn, địa phương có 14 bè cá của người dân trên sông bị lũ cuốn trôi; 224 dèo nuôi cá bị ảnh hưởng, khiến 3.600 tấn cá chết và thoát ra ngoài tự nhiên; 4.300 bao cám hỏng và trôi sông. Thiệt hại ước tính lên đến 140 tỷ đồng.

 

 

Cá chết trắng tại các bè của người dân Đồng Nai

 

Tại xã Tân Phú, có gần 600 tấn cá chết; 58 dèo nuôi cá của 14 hộ dân bị trôi; lật 1 phà chở cám… Ước tính thiệt hại lên đến 55 tỷ đồng. Xã Ngọc định 250 dèo cá bị ảnh hưởng làm 533 tấn cá bị chết và thoát ra ngoài tự nhiên, trôi 150 bao cám. Ước thiệt hại trên 22 tỷ đồng.

 

Bà Nguyễn Thị Thơ (ngụ xã Thanh Sơn) cho biết, gia đình cso 8 dèo với hơn 100 tấn cá diêu hồng bị chết khi chuẩn bị thu hoạch. Nếu không mưa lũ, số cá trên có thể bán được 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, do mưa lũ nên cá bị bán tháo với giá rẻ và bị chết rất nhiều gây thiệt hại nặng nề.

 

Người dân địa phương cho biết, hiện giá cá chỉ dao động từ 40 đến 55 nghìn đồng/kg. Thậm chí cá ngộp và chết chỉ bán được khoảng 10 nghìn đồng/kg, cao nhất cũng chỉ lên đến 15.00 đồng.

Ngoài ra, mưa lũ kéo dài khiến cho nhiều căn nhà tại Đồng Nai bị hư hại nặng nề. Người dân phải sửa sang rất nhiều thì mới ở được. Cá chết, nhà bị hư hỏng khiến cuộc sống người dân trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 

 

Cá được bán dọc nhiều tuyến đường với mức giá "rẻ bèo"

 

Theo Ban chủ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai, do mưa lớn phía thượng nguồn sông cùng với thủy điện Đồng Nai 5 và thủy điện Đắk Kar xả nước xuống hạ lưu đã khiến nhiều xã thuộc hai huyện Tân Phú và Định Quán (Đồng Nai) ngập nặng.

 

Để hạn chế hậu quả mưa lũ, cơ quan này đã phải di dời 869 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Nước lux gây ngập 1.590 ha đất nông nghiệp; làm một người mất tích đến nay vẫn chưa tìm thấy; trên 116.000 con gà bị chết; lũ cuốn trôi hàng chục bè cá, hàng trăm dèo cá của người dân nuôi trên sông cùng nhiều tài sản khác.

 

Đến tối 10/8, nước lũ tại huyện Tân Phú và Định Quán đã rút, người dân đã trở về nhà. Chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

 

 

Trước đó tại Đồng Nai có khoảng hơn 600 tấn cá chết trắng

 

 

Thu Nga (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày