date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tin pháp luật: Hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị bắt về tội `Giả mạo trong công tác`

Đăng bởi Thu Nga - 12:15 02/08/2019

Ông Dương Văn Hòa (hiệu trưởng Đại học Đông Đô) khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi Giả mạo trong công tác theo quy định tại Điều 359 Bộ luật hình sự 2015.

Theo thông tin từ Bộ Công an, sáng 2/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xém chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” Điều 359 Bộ luật hình sự 2015 đối với lãnh đạo, cán bộ trường Đại học Đông Đô.

 

Theo đó, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt bị can tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với Dương Văn Hòa (sn 1983, trú tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) – Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô và Trần Ngọc Quang (sn 1962 trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) – Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên trường Đại học Đông Đô.

 

 

 

Từ trái qua phải: Dương Văn Hòa, Trần Ngọc Quang, Phạm Vân Thùy

 

Đồng thời, cơ quan này cũng áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Phạm Vân Thùy (sn 1981, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội,) và Lê Thị Lương (sn 1996) – đều là cán bộ trường Đại học Đông Đô.

 

Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

 

Theo thông tin từ website của trường Đại học Đông Đô, Dương Văn Hòa đảm nhận chức vụ hiệu trưởng trường Đông Đô từ năm 2017. Vị này được ca ngợi là nhà lãnh đạo giúp trường phát triển vượt bậc trong những năm qua.

 

 

Đại học Đông Đô

 

Cũng theo thông tin trên website của trường, Dương Văn Hòa là người tiên phong đưa văn hóa “Thiền Chánh Niệm” đến với sinh viên, gắn kết sinh viên qua các khóa Quy y Tam Bảo, tiếng chuông tiền. Ông cũng là người đồng hành cùng sinh viên trong nhiều hoạt động của trường.

 

Vị hiệu trường này mang đến cho cán bộ, sinh viên trường Đông Đô tinh thần làm việc, học tập tươi trẻ hơn. Thông tin “người đầu tàu” Đại học Đông Đô bị bắt để điều tra về tội Giả mạo trong công tác khiến không ít cán bộ, sinh viên ngạc nhiên.

 

Tội Giả mạo trong công tác là tội gì?

Giả mạo trong công tác là hành vi của một người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu; làm, cấp giấy tờ giả; giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

Đây là một trong số những tội thuộc nhóm các tội phạm về chức vụ được quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, cụ thể:

Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

"1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: (a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu; (b) Làm, cấp giấy tờ giả; (c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: (a) Có tổ chức; (b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu; (c) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 02 giấy tờ giả đến 05 giấy tờ giả.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: (a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 06 giấy tờ giả364 đến 10 giấy tờ giả; (b) Để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: (a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng 11 giấy tờ giả trở lên; (b) Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng." 


Giới thiệu về trường đại học Đông Đô

 

Thu Nga (t/h)