date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mùng 1 bị đứt tay có sao không?

Đăng bởi Thu Nga - 22:01 15/08/2020

Dân gian truyền miệng, đứt tay chảy máu là điềm gở, không hề tốt, đặc biệt là vào những ngày có ý nghĩa tâm linh. Vậy mùng 1 âm bị đứt tay có sao không?

Mùng 1 bị đứt tay có sao không?

 

Mùng 1 âm lịch là ngày khởi đầu của tháng mới. Ngày này có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là với những người làm ăn kinh doanh. Dân gian quan niệm, ngày mùng 1 âm phải làm ngày vui vẻ, đại cát như vậy cả tháng mới mong thuận lợi mọi bề. Vì thế, ngày mùng 1, người dân thường thờ cúng tổ tiên, đi chùa cầu may mắn, tài lộc. Và trong ngày này, nhiều người đặc biệt kiêng cữ để tránh các vận xui bủa vây. Nhất là những chuyện tổn thương da thịt như đứt tay.

 

Trên thực tế, đứt tay vốn là chuyện hết sức bình thường và thường thì ít người ngờ đến. Đứt tay có thể do trong quá trình dùng dao, kéo không may bị cứ vào tay dẫn đến chảy máu. Tuy nhiên, vô tình bị đứt tay vào đúng ngày mùng 1 âm thì liệu có sao không?

 

Xét dưới góc độ tâm linh, đột nhiên đứt tay chảy máu đúng ngày mùng 1 thì một điềm gở không tốt cho bản thân và gia đình. Có khả năng, người bị đứt tay sẽ gặp chuyện buồn hoặc gia đình sẽ gặp trục trặc gì đó hoặc trong tương lai sẽ gặp khó khăn, đòi hỏi phải có ý chí mạnh mẽ mới vượt qua được.

 

Mùng 1 bị đứt tay có sao không?

Mùng 1 bị đứt tay chảy máu báo hiệu điềm xui

 

Theo quan niệm dân gian, đột nhiên đứt tay ngay tại này, điều này cảnh báo bạn hoặc người thân trong gia đình có thể gặp chuyện không may mắn. Ví dụ như mất tiền bạc, tai nạn, thậm chí có thể nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên, đa số liên quan đến điềm báo về gia đình.

 

Nếu bạn bị đứt ở ngón tay cái thì cần thận trọng với các mối quan hệ xung quanh. Có thể là mâu thuẫn, cãi cọ, thậm chí gây gổ bạo lực. Hoặc có ai đó sẽ gây gổ với bạn.

 

Trong trường hợp bị đứt tay vào ban đêm thì dù có bất kỳ chuyện gì bạn cũng không nên đi ra ngoài. Mọi chuyện hãy để sáng hôm sau giải quyết.

 

Ví dụ bạn bị đứt tay do giấy (đó là vật vô tri vô giác) thì đó là điềm báo về công việc. Có thể bạn sẽ gặp trục trặc gì đó trong thời gian tới về công việc. Những dự định, hoạch định của bạn trong công việc có thể gặp trục trặc hoặc xảy ra rủi ro gì đó.

 

Ở trường hợp bạn bị đứt tay do thủy tinh thì đây là điềm báo dữ về chuyện tình cảm. Có thể bạn sẽ gặp trục trặc trong tình yêu hoặc có thể bạn bị lừa lối. Có thể tình cảm của bạn sẽ bị gián đoạn....

 

Nếu bạn bị đứt tay do dao lam, những vật dụng quen thuộc trong gia đình vào đúng mùng 1 âm thì đó có thể là điềm báo về sức khỏe. Bạn nên suy nghĩ đến việc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

 

Mùng 1 cần phải kiêng kỵ điều gì nữa?

 

Người Việt Nam tin vào câu nói "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", chính vì thế vào ngày mùng 1 âm lịch, người dân rất thận trọng trong hành động, lời nói của mình. Đa số mọi người dành ngày này để đi đền chùa, làm việc thiện, nói những điều hay.

 

Trong ngày mùng 1 âm lịch, mọi người còn đặc biệt chú ý kiêng kỵ những điều có thể là điềm báo xui xẻo như:

 
Cắt tóc

 

Vào mùng 1 âm lịch nhiều người kiêng cắt tóc. Bởi theo quan niệm dân gian, tóc là góc con người là dấu hiệu của sức khỏe. Nếu cắt tóc vào đầu tháng sẽ làm mất đi may mắn trong cả tháng. Chính vì thế trong ngày mùng 1 âm lịch, các tiệm cắt tóc rất ế khách.

 

Mùng 1 bị đứt tay có sao không?

Mùng 1 cắt tóc không may mắn

 

 

Không nhặt tiền lẻ

 

Theo quan niệm dân gian, tiền lẻ rơi ở ngoài đường thường là phí qua cầu của người âm cho hà bá. Nêu vào ngày mùng 1 nếu bạn nhặt tiền sẽ mang đến vận xui. Chính vì thế, đi ra đường thấy tiền lẻ rơi không nên nảy lòng tham nhặt tiền.

 

Không thăm phụ nữ mới sinh

 

Ông bà khuyên rằng, phải đặc biệt kiêng kỵ việc thăm sản phụ vào ngày mùng 1 đầu tháng, bởi sẽ dễ gặp vận xui. Đặc biệt, đối với những người làm ăn buôn bán. Dân gian khuyên rằng, thăm bà đẻ sẽ mang đến vận xui trong công việc.

 
Không ăn đồ xui

 

Trong ngày mùng 1 âm lịch tuyệt đối kiêng ăn thịt chó, mắm tôm, mực, thịt vịt... vì theo quan niệm dân gian, đây là những món mang đến điềm xui trong tháng mới. Để tránh xui, xin hãy nhịn miệng 1 ngày.

 

Đứt tay chảy máu ngày mùng 1 gặp điềm xui hay cắt tóc gặp điềm xui... là những quan niệm dân gian được truyền miệng từ hàng trăm năm nay. Tuy nhiên, trên chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. Người dân vẫn tin tưởng bởi họ tin rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

 
 
Theo Thanh Mai/SKCĐ