date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chuyện ít biết ở vùng đất `lè lưỡi chào nhau`, con gái `qua tay` 20 người đàn ông mới được lấy chồng

Đăng bởi Thu Nga - 16:24 21/08/2020

Tây Tạng được coi là vùng đất thiêng của thế giới, song ở đây cũng có những phong tục rất kỳ lạ: Người dân chào nhau bằng cách "lè lưỡi", con gái phải "qua tay" 20 người đàn ông mới được lấy vợ.

Tây Tạng nằm trên cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng. Tây Tạng trải dài đến 1,2 triệu km, chiếm 1/8 tổng diện tích Trung Quốc. Không chỉ sở hữu núi cao, địa hình vùng đất này còn đa dạng với thung lũng sâu, sông băng và sa mạc. 


Tây Tạng được biết đến là vùng đất linh thiêng của Phật giáo. Ngoài ra, Tây Tạng còn mang nhiều nét văn hóa đặc trưng cũng những tập tục vô cùng kỳ lạ. Một trong số đó phải kể cách chào hỏi của người Tây Tạng khi gặp gỡ nhau. Thay vì cúi đầu chào, nói lời thân thương với nhau, người Tây Tạng biểu đạt lời chào bằng hành động lè lưỡi.

 

Tập tục kỳ lạ: Con gái `qua tay` 20 người mới được lấy chồng
Lè lưỡi chào nhau là một tập tục truyền thống của người Tây Tạng duy trì nhiều đời nay

Tục lè lưỡi chào nhau của người Tây Tạng có từ nhiều thế kỷ trước. Theo truyền thuyết, người Tây Tạng có một vị vua vô cùng độc ác là Lang Darma. Ông ta có đặc điểm khác lạ là một chiếc lưỡi màu đen. người dân tin rằng, khi mất đi, ông vua này sẽ đầu thai chuyển kiếp nên họ thường lè lưỡi mỗi khi gặp nhau để chứng minh mình không phải là người đầu thai của vị vua độc ác lưỡi đen.

Một truyền thuyết khác thì cho rằng, người dân lè lưỡi chào nhau để biết được đối phương không đọc thần chú hay làm ma thuật hắc ám nào cả. Lâu dần, việc lè lưỡi trở thành thói quen và truyền thống của người Tây Tạng. Nó phổ biến chẳng khác gì cách người Nhật cúi đầu chào nhau hoặc người phương Tây bắt tay.

Một tập tục lạ lùng khác ở Tây Tạng là chuyện "trinh trắng" của người con gái. Tại Tây Tạng, trinh tiết không hề quan trọng. Người dân ở đây có tập tục, con gái phải có kinh nghiệm "chăn gối" với ít nhất 20 người đàn ông thì mới đủ điều kiện để lấy chồng.

Người Tây Tạng quan niệm, người con phải quan hệ tình dục với đủ 20 người thì mới chứng tỏ họ là những người phụ nữ hấp dẫn. Ngoài ra, việc này còn giúp họ có kinh nghiệm để "phục vụ" chồng sau khi kết hôn. Đặc biệt là khi nơi đây theo chế độ đa phu. 

 

Tập tục kỳ lạ: Con gái `qua tay` 20 người mới được lấy chồng

Con gái Tây Tạng không "qua tay" đủ 20 người đàn ông thì đừng mong được lấy chồng


Những cô gái trẻ ở Tây Tạng phải đi khắp nơi để tìm ít nhất 20 người đàn ông đồng ý ngủ với mình rồi làm cho họ thỏa mãn. Các cô gái sẽ xin lại một vật của người đàn ông này để làm vật chứng cho các vị già làng. Khi nào đủ 20 vật chứng thì mới được đồng ý cho lấy chồng.

Vài năm gần đây, Tây Tạng phát triển du lịch nên tập tục "lè lưỡi chào nhau" cũng không còn phổ biến nữa. Các nhà nhân quyền cũng đã kêu gọi người Tây Tạng xóa bỏ phong tục bắt các cô gái quan hệ với đủ 20 người đàn ông trước khi lấy chồng. Việc này nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của phụ nữ.

Ngoài 2 tập tục trên, người Tây Tạng hiện vẫn còn nhiều tập tục kỳ lạ khác như không được sờ vào đầu nhau, không được làm hại chim đại bàng, con gái không được phép từ chối lời cầu hôn nếu người đó không phải người cô ấy yêu thương.

 

Kỳ lạ bộ lạc nơi đàn ông trang điểm còn phụ nữ được thoải mái lựa chọn bạn tìnhTheo Thanh Mai/SKCĐ