date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cánh cổng nhà tạm giam chính thức gọi tên em trai “trùm lừa đảo” Nguyễn Thái Luyện

Đăng bởi Thu Nga - 17:22 27/09/2019

Khuya 25/9, Công an TP Hồ Chí Minh ra lệnh tạm giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực vì có liên quan đến những sai phạm tại Công ty Alibaba do anh trai Lực là Nguyễn Thái Luyện cầm đầu.

 

Liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba, sáng 25/9, Công an TP Hồ Chí Minh đã có lệnh triệu tập Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em ruột của Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) đến trụ sở làm việc.

 

“Ông Nguyễn Thái Lực bị triệu tập vì có liên quan đến quá trình vận hành, điều hành Công ty Alibaba cũng như việc đứng tên trên các giấy chứng nhận sử dụng đất”, cán bộ Công an TP Hồ Chí Minh (PC03) cho biết.

 

Cánh cổng nhà tạm giam chính thức gọi tên em trai “trùm lừa đảo” Nguyễn Thái Luyện
Công an TP Hồ Chí Minh đã ra lệnh tạm giữ khẩn cấp đối với Lê Thái Lực 

 

Cũng theo vị cán bộ này, Công an TP Hồ Chí Minh đã triệu tập 20 người (gồm có cả vợ ông Luyện) là chưa chính xác. Bởi vợ ông Luyện đang mang thai 7 tháng nên cơ quan điều tra chỉ làm việc sơ bộ.

 

Đến sáng ngày 26/9, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin, vào khuya ngày 25/9, đơn vị đã thực hiện lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực để phục vụ công tác điều tra liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn địa ốc Alibaba.

 

Theo báo Giao thông tin tin, kết quả điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Thái Luyện đứng tên 2 công ty con thuộc tập đoàn địa ốc Alibaba gồm: Công ty Cổ phần địa ốc Long Thành Ali – trụ sở tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh – trụ sở đặt tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

Liên quan đến vụ án này, trước đó, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thái Luyện 4 tháng để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó cũng tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc công ty Alibaba và là em ruột Luyện) để điều tra về cùng tội danh với Luyện.

 

Cánh cổng nhà tạm giam chính thức gọi tên em trai “trùm lừa đảo” Nguyễn Thái Luyện
Danh sát dự án "ma" của Alibaba được công bố

 

Theo kết quả điều tra ban đầu, hai anh em Luyện đã cùng nhau lập công ty địa ốc Alibaba và các công ty thành viên khác. Sau đó, thu gom nhiều đất nông nghiệp rồi giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra các dự án “ma” để bán cho 6.700 khách hàng. Từ đó chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng.

 

Theo thống kê của phái Công an, hiện đã có gần 1000 khách hàng đi nộp đơn phản ánh, tố cáo Alibaba lừa đảo.

 

Cụ thể, tại Đồng Nai có hơn 600 khách hàng mua đất nền của Alibaba với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có gần 300 người đến khai báo và khoảng 20 khách hàng làm đơn tố cáo công ty Alibaba lừa đảo.

 

Thông qua đây, Công an TP HCM đề nghị khách hàng, đối tác từng ký hợp đồng mua đất, các nạn nhân bị Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội); Cơ quan CSĐT Công an TP HCM (672, đường 3/2, quận 10, TP HCM) hoặc Công an quận, huyện nơi cư trú để nộp đơn tố giác tội phạm.

 

 
Nguyễn Thái Luyện và địa ốc Alibaba đưa hàng ngàn người vào bẫy như thế nào?

 

Thu Nga (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày