date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Những chính sách có hiệu lực kể từ tháng 10/2020: Bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu

Đăng bởi Thu Nga - 08:56 30/09/2020

Kể từ tháng 10, rất nhiều chính sách liên quan đến các lĩnh vực giáo dục, kinh doanh, công thương... chính thức có hiệu lực.

Giáo viên chưa đáp ứng trình độ chuẩn có thể bị thôi việc


Thông tư 24 của Bộ giáo dục và Đào tạo chính thức có hiệu lực trong tháng 10. Theo đó, những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đáp ứng được trình độ đào tạo có thể bị thôi việc.

Tuy nhiên, tùy vào trường hợp cụ thể có thể thực hiện các quy định về thôi việc và tinh giảm biên chế theo quy định hiện hành.

Giáo viên tiểu học không được phê bình học sinh trước lớp


Thông tư 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Điều lệ Trường tiểu học quy định: Nếu học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện thì tùy theo mức độ vi phạm, giáo viên có thể nhắc nhở, phê bình hoặc thông báo với gia đình, tùy theo mức độ vi phạm có thể thực hiện các biện pháp kỷ luật như sau:

- Nhắc nhở, hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp để học sinh tiến bộ hơn.

- Thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

 

Chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2020
Giáo viên không được phê bình học sinh trước lớp

Đặc biệt, giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường hoặc trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh.

Bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu


Nghị định 98 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10.

Nghị định quy định hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt dựa trên giá trị hàng hóa nhập lậu. Mức phạt thấp nhất từ 500.000 đồng 1 triệu đồng, áp dụng với hóa đơn dưới 3 triệu. Đối với hóa đơn trên 100 triệu đồng thì phạt từ 40 - 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu  hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu, là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn… phạt tiền gấp 2 lần mức nêu trên (tương đương tối đa 100 triệu đồng).

Đáng chú ý, mức phạt với tổ chức vi phạm gấp đôi mức phạt với cá nhân (tương đương 200 triệu đồng).

Tăng mức phạt khi bán xăng dầu qua thùng, can, chai


Nghị định 99 của Chính phủ quy định về xử phạt trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí có hiệu lực từ ngày 11/10. 

Theo đó, hành vi bán xăng dầu qua cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can, chai và các dụng cụ chứa đựng khác thì bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Trước đây mức phạt từ 2 đến 4 triệu đồng. 

 

Chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2020

Trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang nhân dân ở địa bàn miền núi, vùng cao… được làm đại lý bán lẻ xăng dầu phù hợp điều kiện kinh doanh xăng dầu khu vực đó.

Quy định về đối tượng, điều kiện mua hàng miễn phí


Nghị định 100 của Chính phủ quy định về kinh doanh miễn thuế có hiệu lực từ ngày 15/10. Theo đó, người xuất cảnh, quá cảnh sau kho hoàn thành thủ tục xuất cảnh, quá cảnh, hành khách trên các chuyến bay quốc tế xuất cảnh từ Việt Nam hoặc chờ xuất cảnh được mua hàng miễn thuế.

Người xuất cảnh, quá cảnh qua các cửa khẩu đường bộ quốc tế; cửa khẩu ga đường sắt liên vận quốc tế, cửa khẩu cảng biển loại 1, cửa khẩu cảng hàng không dân dụng quốc tế được mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế trong khu vực cách ly.

Người chờ xuất cảnh cũng được mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế nội địa. Hàng hóa miễn thuế được nhận tại quầy nhận hàng trong khu cách ly tại cửa khẩu quốc tế nơi hành khách xuất cảnh.

Khu du lịch là người nước ngoài theo đoàn bằng đường biển, có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế được mua hàng ở cửa khẩu cảng biển loại 1, cửa hàng miễn thuế trong nội địa.

Trường hợp mua hàng miễn thuế trong nội địa thì khách du lịch được nhận hàng tại quầy nhận hàng trong khu cách ly tại cửa khẩu cảng biển loại 1 nơi khách du lịch xuất cảnh.

Không chặn được tin nhắn rác có thể bị phạt đến 170 triệu đồng

 

Nghị định 91 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực từ 1/10. Nghị định 91 quy định, tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử được coi là rác khi có tính chất quảng cáo, thương mại mà người dùng không mong muốn nhận được.

Nghị định cũng quy định, các nhà mạng phải áp dụng công nghệ cao, hiện đại để kiểm soát, phát hiện tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác theo thời gian thực.

 

Chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2020

Về hình phạt, phạt tiền 5-100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm trong việc nhắn tin, gọi điện, gửi thư điện tử rác. Mức phạt trên 100 triệu đồng được áp dụng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo. Đồng thời thu hồ số điện thoại thực hiện hành vi.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, Internet, mức phạt tiền cao nhất lên tới 170 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác theo yêu cầu; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên…

Cũng theo nghị định, người dùng có thể chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác bằng 3 cách: chuyển thông tin về tin nhắn, cuộc gọi rác đến đầu số 5656; từ chối nhận tin nhắn quảng cáo; đăng ký số điện thoại vào danh sách không quảng cáo.


Theo Thanh Mai/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm