date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Điều luật kỳ lạ “có 1-0-2” Quốc đảo Samoa, đàn ông quên sinh nhật vợ có thể phải ngồi tù

Đăng bởi Thu Nga - 16:01 28/09/2020

Với nhiều quốc gia trên thế giới, quên sinh nhật vợ chẳng phải điều gì to tát nhưng tại quốc đảo Samoa, nếu đàn ông quên sinh nhật vợ có thể bị ngồi tù.

Quốc đảo Samoa tên chính thức Nhà nước Độc lập Samoa. Quốc đảo này nằm ở phía Tây quần đảo Samoa thuộc Nam Thái Bình Dương. Quốc đảo này nằm giữa Hawaii và New Zealand. Quốc đảo Samoa rộng khoảng 3.000km2, dân số trung bình khoảng 20.000 người. Thủ đô là TP Apia. Ngôn ngữ chính là tiếng Samoa và tiếng Anh.


Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được Quốc đảo này xuất hiện từ bao giờ. Nhưng với di chỉ nhân chủng học được tìm thấy thì có thể khẳng định người Polynesia là chủ nhân đầu tiên của quần đảo. Đến thế kỷ 18, các nhà thám hiểm châu Âu đã đến Quần đảo Samoa. Song khi đó nó vẫn nằm biệt lập trong đại dương.

Điều luật kỳ lạ ở Quốc đảo Samoa
Quốc đảo Samoa

 

Từ năm 1920 khi những đoàn tàu lênh đênh trên Thái Bình Dương mới ghé nhiều vào Quốc đảo này. Và cũng từ đó mà nhiều người đến đây hơn. Khu vực nổi tiếng nhất của Samoa có tên gọi Pago Pago. Đây cũng là thủ phủ hành chính, trung tâm thương mại và cũng là nơi tổ chức các lễ hội lớn trong năm.

Đến thời điểm hiện tại, Samoa đang bước vào giai đoạn phát triển, thu nhập bình quân đầu người hơn 5.000 USD/năm. Nông nghiệp là ngành chủ yếu và chiếm 50% GDP. Nông sản chủ yếu gồm chuối, khoai sọ, dừa, cam, quýt, lạc và ca cao. Ngoài ra, Quốc đảo này cũng phát triển ngành chăn nuôi như bò, heo; đánh bắt thủy hải sản; khai thác du lịch...

Một điểm độc đáo ở Quốc đảo này là người dân coi thứ 6 và thứ 7 là thứ 7 và Chủ nhật. Trong 2 ngày này, mọi công việc được gác lại, họ dành thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi.

Một trong những điều lạ lùng nhất ở Quốc đảo này đó chính là người chồng tuyệt đối không bao giờ được quên sinh nhật vợ. Quốc đảo nêu rõ, một người chồng sẽ bị cho là phạm tội nếu quên ngày sinh nhật của vợ mình.

 

Điều luật kỳ lạ ở Quốc đảo Samoa
Đàn ông ở Quốc đảo Samoa

Ngày nay, quy định này vẫn còn tồn tại và đàn ông ở Samoa thường phải "chạy như điên" đi tìm quà, bánh sinh nhật rồi hối hả tổ chức sinh nhật cho vợ khi ngày đặc biệt đó đến. Để không bị quy kết là tội phạm, một số ông chồng ở Samoa đã xăm ngày sinh của vợ lên cánh tay, lòng bàn tay giống như một lời nhắc nhở không bao giờ được quên ngày đặc biệt đó.

Theo luật pháp Quốc đảo này, mức nhẹ nhất là người chồng phải nộp phạt hành chính khi quên ngày cưới của vợ. Nặng hơn chút nữa, người vợ còn có khả năng đưa chồng mình ra tòa để làm thủ tục ly hôn với lý do quên ngày sinh của vợ. Thậm chí người chồng còn phải ngồi tù vì việc này.

Một số người bên ngoài Quốc đảo cho rằng, chính phủ đang cố gắng bảo vệ phụ nữ nên đưa ra quy định kỳ quặc trên. Nhưng cũng có giả thuyết cho rằng, việc nhớ ngày sinh nhật của vợ cũng giống như một lời cảm ơn đến đáng sinh thành đã sinh ra cô dâu, mang đến cho họ người vợ tuyệt vời.


Theo Thanh Mai/SKCĐ