date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tiết lộ nguyên nhân nữ kế toán Hội Người mù lập khống hồ sơ, chứng từ để chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng?

Đăng bởi Thu Nga - 08:55 06/09/2020

Để có tiền tiêu xài cá nhân và chơi Bitcoin, Nguyễn Thị Hồng vân đã lập khống hồ sơ, chứng từ để tham ô hơn 1,1 tỷ đồng của Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa.

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt giam đối với Nguyễn Thị Hồng Vân (SN 1986, ngụ tại số nhà 125 Nguyễn Hiệu, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) để điều tra về hành vi Tham ô tài sản. Vân là kế toán Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa.

Qua điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định, Vân tham ô tiền của Hội Người mù Thanh Hóa là do tham gia kinh doanh tiền ảo (Bitcoin) thua lỗ, không có khả năng chi trả nên đã lợi dụng bản thân là kế toán để lập khống hồ sơ, chứng từ rồi dùng con dấu có khắc chữ ký ông Phạm Ngọc Quyết - Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa để đóng lên các hồ sơ, chứng từ khống. Vân lợi dụng việc ông Quyết bị mù không ký sống được để làm việc này.

Sau khi khai khống, đóng dấu tên ông Quyết lên hồ sơ, chứng từ thì Vân chuyển tất cả sang Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa nhờ Lê Thị Lan là thủ quỹ rút tiền. Có tiền trong tay, Lan không nhập vào quỹ của Hội Người mù mà đưa cho Vân sử dụng vào mục đích cá nhân.

 

Khởi tố nữ kế toán tham ô hơn 1 tỷ của Hội Người mù tỉnh TH
Đối tượng Vân tại cơ quan điều tra

Trong quá trình mở rộng điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa còn xác định được Vân đã lập khống các hợp đồng nhờ một số tập thể, cá nhân xuất hóa đơn, chuyển tiền thanh toán rồi nhờ những cá nhân, tổ chức rút tiền, chuyển lại cho Vân sau khi đã trừ thuế trên hóa đơn.

Từ những thủ đoạn trên, Vân đã tham ô được hơn 1,1 tỷ đồng của Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa. Số tiền này Vân dùng để tiêu xài cá nhân, kinh doanh tiền ảo.

Sự việc bị vỡ lở khi ông Quyết phát hiện bà Vân bỗng dưng biến mất khỏi cơ quan. Cụ thể, ngày 28/8, ông Quyết báo cáo Công an tỉnh để điều tra, làm rõ việc bà Vân bỗng dưng không đến cơ quan làm việc, không có đơn xin nghỉ và không rõ đã đi đâu. Hội đã nhiều lần liên lạc với bà Vân nhưng không được. 

Theo ông Quyết, bà Vân đang làm việc bình thường nhưng 10 ngày trước bỗng dưng biến mất, dù đã liên lạc nhiều lần. "Chị Vân đang cầm khoảng 800 triệu đồng của Hội, nên chúng tôi lo lắng cho tài sản của Hội. Hội cũng đã liên lạc và mời người thân của chị Vân đến để nắm bắt thông tin thì người thân nói không rõ chị ấy đang ở đâu", ông Quyết từng cho biết.

Ông Quyết nói thêm, số tiền 800 triệu đồng đó có được do các Hội viên đi bán tăm, đi hát, nhà hảo tâm ủng hộ... dùng để chăm sóc đời sống các hội viên. 

Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn đang điều tra, làm rõ các hành vi sai phạm của Nguyễn Thị Hồng Vân.

 

 Vụ việc nhân viên bưu điện lừa đảo 15 tỷ đồng


Theo Thanh Mai/SKCĐ