date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ tro cốt, di ảnh người quá cố bị chất đống lộn xộn trong chùa Kỳ Quang 2: Sư trụ trì nói gì?

Đăng bởi Thu Nga - 14:58 03/09/2020

Sau khi dư luận phản ứng dữ dội việc tro cốt, di ảnh người quá cố bị chất đống lộn xộn trong chùa Kỳ Quang 2 thì trụ trì Thích Thiện Chiến đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Liên quan đế vụ tro cốt, di ảnh người quá cố bị chất đống lộn xộn trong chùa Kỳ Quang 2 (số 154/4A Lê Hoàng Phái, Phường 17, quận Gò Vấp, TP HCM), rất nhiều gia đình đặt tro cốt người thân tại đây làm đơn khiếu kiện gửi cơ quan chức năng, đề nghị vào cuộc xử lý.

Trước sự phản ứng dữ dội của dư luận, sáng cùng ngày, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 là Thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã tổ chức một buổi họp với thân nhân có hài cốt của người thân gửi trong chùa. Thượng tọa Thích Chiến Chiếu cho biết, di ảnh trên các hũ tro cốt của người quá cố bị rơi là do trong quá trình thờ cúng phải thay đổi di chuyển đi nơi khác nên bị rơi.

 

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 lên tiếng
Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 tổ chức họp giải trình về vụ việc

Theo nguồn tin từ Pháp luật TP Hồ Chí Minh, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã nhận trách nhiệm và hứa sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để xác định ADN từng hài cốt của các thân nhân. Đồng thời vị trụ trì cũng khẳng định, trong tháng 8 âm lịch, chùa sẽ thông báo về việc xác định ADN hài cốt. 

Thượng tọa Thích Thiện Chiều nói: "Sự việc xảy ra là ngoài mong muốn của thầy và thầy xin nhận trách nhiệm về mình. Nhằm xác định chính xác các hài cốt của thân nhân nào, chùa sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để tiến hành xét nghiệm ADN. Mọi chi phí xét nghiệm nhà chùa sẽ chịu hết. Ngoài ra, nếu thân nhân của hài cốt nào có nguyện vọng khác xin làm đơn gửi lên, chùa sẽ giải quyết".

Trong buổi họp, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cũng cho biết, chính quyền địa phương đã niêm phong các hũ tro cốt lại sau khi sự việc được phản ánh. Đến ngày 17/9 sẽ thông báo.

Ở phía chính quyền địa phương, bà Bùi Thị Như Hoa (Chủ tịch UBND phường 17, quận Gò Vấp) xác nhận, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã làm việc với phường, nhận trách nhiệm và đang tìm phương án giải quyết.

 

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 lên tiếng
Hình ảnh tro cốt, di ảnh của người quá cố bị chất đống lộn xộn ở trong chùa

Một người dân có tro cốt thân nhân gửi tại chùa Kỳ Quang cho biết, tháng trước lên chùa thấy các hũ tro cốt bị di chuyển nhưng di ảnh còn nguyên. Đến Rằm tháng 7 lên thắp nhang cho người thân thì hầu hết các hũ tro cốt đã mất ảnh, chữ. 

"Vấn đề quan trọng bây giờ là không xác định được tro cốt nào của ai. Do đó, bản thân tôi và những người có mặt tại đây đều có nguyện vọng xác định và nhận lại chính xác người thân của mình bằng cách xét nghiệm ADN".

Như đã đưa tin, vào ngày 1/9 trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người quá cố bị vứt lộn xộn giữa nền nhà, chất thành đống trong xó. Những hình ảnh này do chị Huỳnh Mỹ Tiên (ngụ TP Hồ Chí Minh) đăng tải. 

Chị Tiên cho biết, sau khi phát hiện sự việc đã tìm sư trụ trì để hỏi chuyện nhưng người này không ra mặt. Phải đến khi lực lượng chức năng đến thì vị này mới ra nói chuyện. 

Sau khi chị Tiên đăng tải sự việc lên mạng xã hội, rất nhiều cư dân mạng tỏ ra vô cùng bức xúc. Họ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ trách nhiệm của nhà chùa. Đồng thời mong muốn Giáo hội phật giáo lên tiếng, nêu biện pháp xử lý, kỷ luật những người có trách nhiệm liên quan.


Theo Thanh Mai/SKCĐ