date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

50 người chết và hàng chục người mất tích trong trận lũ lụt tại Nepal và Ấn Độ

Đăng bởi Văn Tùng - 20:00 14/07/2019

Lũ lụt và sạt lở đất do mưa lớn khiến gần 100 người thiệt mạng và mất tích tại Ấn Độ và Nepal.

Ngày 14/7 (giờ địa phương), giới chức trách Nepal cho biết, hiện đã có hơn 50 người  thiệt mạng sau trận lũ lụt do mưa lớn.

 

Người phát ngôn của cảnh sát Nepal cho hay, hơn 1.100 người đã được cứu sống, 50 người đã thiệt mạng và 33 người mất tích. Cảnh sát Nepal đang huy động tất cả các lực lượng phục vụ cho việc tìm kiếm, cứu hộ cũng như hỗ trợ người dân tại các khu vực bị thiên tai.

 

Vào đầu tuần tới mực nước tại các con sông mới trở lại bình thường, giới chức trách Nepal cho hay.

 

Mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng ở Nepal

 

Nepal có mùa mưa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm gây thiệt hại về người và tài sản trầm trọng.

 

Tại Ấn Độ, 11 người đã thiệt mạng do mưa bão gây lũ lụt tại các bang Assam và Arunachal Pradesh, Đông Bắc nước này. Nước lũ đã gây ngập lụt tại 21 huyện của bang Assam, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 900.000 người dân.

 

Khu vực Nam Á là khu vực hứng chịu nhiều đợt bão lớn. Năm 2018, đã có hơn 1.200 thiệt mạng do thiên tai ở các quốc gia khu vực Nam Á, đặc biệt là Ấn Độ và Nepal.

 

Còn ở ngoài khơi Indonesia cũng xảy ra động đất với cường độ 7.3 richter làm rung chuyển cả quốc gia vạn đảo này. Các rung chấn mạnh có thể ghi nhận được tại các thành phố Mataram, Bima và Waingapu cách đó hàng trăm km. Nhà chức trách Indonesia chưa đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất.

 

Cùng thời điểm đó, tại Australia cũng xảy ra trận động đất với cường độ 6.6 richter làm rung chuyển cả một khu vực phía tây Australia. Trận động đất có tâm chấn sâu 10km, cách khu nghỉ dưỡng ven biển Broome 203km về phía tây.


Người dân thông báo cảm nhận được dư chấn của trận động đất dọc theo khu vực Kimberley và xuống tận bờ biển Perth, và Darwin.

Giới chức trách Australia cho biết, trong 20 năm qua tại Úc rất hiếm khi xảy ra trận động đất có cường độ lớn như vậy, chắc chắn sẽ có những dư chấn sau đó. Người dân cần phải cảnh giác với khả năng có thể xảy ra các trận động đất tiếp theo.

 

 

Tùng Đinh (t/h)
 

Tin nổi bật

Đọc thêm