date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cụ bà hơn 70 tuổi bỗng dưng bị hàng xóm xây `chuồng cọp` trên đầu

- 15:05 30/07/2019

Bà Đặng Thị Kim Tiến, trú tại Khu Tập thể Bách Khoa cho biết, suốt nhiều năm bị hàng xóm xây "chuồng cọp" trên đầu nhà bà, ảnh hưởng đến kết cấu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thế nhưng chính quyền vẫn làm ngơ.

Cụ bà bị hàng xóm "ngồi" lên trên đầu

 

Trong suốt nhiều năm qua, Bà Đặng Thị Kim Tiến (73 tuổi, địa chỉ phòng 101B, nhà K12, khu tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chạy đôn chạy đáo gửi đơn thư tới các cấp chính quyền kêu cứu. Bà Tiến kể, căn nhà tại khu tập thể Bách Khoa gia đình bà được có chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Trước đây, căn nhà đứng tên ông Nguyễn Tiến Lục (chồng bà Tiến). Trước khi mất, ông Lục đã làm di chúc để lại toàn bộ tài sản (trong đó có căn nhà nói trên) cho vợ là bà Đặng Thị Kim Tiến vào năm 1998.

 

Ngày 23/10/2007, bà hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất sang tên mình sau khi chồng mất.

 

"Căn nhà có 2 tầng và khoảng lưu không phía trên. Với phần đất lưu không, tôi đã nộp thuế liên tục từ năm 1993 đến năm 2017" - bà Tiến nói.

 

 

Bà Đặng Thị Kim Tiến (73 tuổi) bỗng dưng bị hàng xóm xây "chuồng cọp" trên đầu.

 

Sau khi chồng mất, bà Tiến vào TP HCM sinh sống, căn nhà được dùng để cho thuê, trang trải tiền an dưỡng tuổi già của bà Tiến.

 

Trong thời gian bà Tiến vào TP HCM sống và cho thuê nhà, gia đình ông Nguyễn Văn Thủy (phòng 401, tầng 4, nhà K12, tập thể Bách Khoa) đã cơi nới phòng tập thể, làm chuồng cọp lấn ra phần đất lưu không phía trên nhà bà Tiến.

 

Đáng nói, khi ông Thủy cơi nới căn hộ, ông đã tự ý dùng nhiều cọc sắt chống xuống mặt trần bê tông tầng 2 nhà bà Tiến mà chưa nhận được bất kỳ sự cho phép nào từ bà.

 

Cũng theo bà Tiến, việc ông Thủy cơi nới, tự ý xây "chuồng cọp" không có giấy phép, vi phạm các quy định về trật tự xây dựng và an toàn cho cư dân cũng như bản thân gia đình ông Thủy.

 

Khi phát hiện sự việc, bà Tiến đã nhiều lần làm rất nhiều đơn từ gửi UBND phường Bách Khoa để phản ánh và đề nghị có biện pháp can thiệp, xử lý công trình vi phạm. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, "chuồng cọp" của gia đình ông Thủy vẫn chồm hỗm "ngồi" trên nóc nhà bà Tiến.

 


Toàn cảnh ngôi nhà bà Tiến bị hàng xóm xây "chuồng cọp" trên đầu.

 

Nguy hiểm hơn đó là việc "chuồng cọp" tự ý xây dựng, cơi nới đã xuống cấp, gỉ sét... tiềm ẩn nguy cơ đổ, sập bất cứ lúc nào, gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng những người phía dưới.

 

"Tôi chính thức làm đơn gửi phường từ năm 2015, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn không được phường giải quyết, trong khi sai phạm thì rõ mồn một" - bà Tiến bức xúc nói.

 

Bà cho biết thêm: "Khi tôi gửi đơn ra phường thì bị Chủ tịch phường là ông Nguyễn Văn Khang bác đơn, không giải quyết vì lý do người ta (gia đình ông Thủy - PV) làm từ lâu rồi".

 

Trước câu trả lời của phường Bách Khoa mà bà Tiến cho rằng "đá bóng" trách nhiệm, bà Tiến tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết trước khi "chuồng cọp" đang "ngồi" trên đầu nhà bà xảy ra hậu quả.

 

Theo ghi nhận, khu tập thể Bách Khoa thuộc dạng lâu đời nhất của Hà Nội nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Cộng thêm việc nhiều hộ dân tự ý cơi nới, lấn chiếm, xây dựng không phép nhiều hạng mục, "chuồng cọp" khiến khu tập thể càng thêm xập xệ.

 

Trong đó, căn hộ bà Tiến và ông Thủy cũng không ngoại lệ. Hiện tại, căn hộ vẫn đang được bà Tiến cho 1 cửa hàng thuê để kinh doanh, phía trên có thể nhìn rõ "chuồng cọp" nhà ông Thủy cơi nới, đua ra chiếm hết diện tích lưu không phía trên nhà bà Tiến.

 

Đáng nói, "chuồng cọp" này ngoài việc gỉ sét, thì còn có các cọc trụ bằng sắt cắm xuống nhà bà Tiến để làm trụ đỡ. Theo thời gian, những trụ sắt này cũng xuống cấp, mà theo lời bà Tiến là tiềm ẩn nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

 

Ngoài ra, việc căn hộ bà Tiến đã xuống cấp lại chịu lực từ "chuồng cọp" nhà hàng xóm phía trên đè lên cũng ảnh hưởng nhiều đến kết cấu và độ an toàn của ngôi nhà.

 

Trước những lo ngại về sự an toàn cho ngôi nhà, bà Tiến tiếp tục gửi đơn đến cơ quan chức năng nhưng vẫn đang chờ đợi trong im lặng.

 

Bà Tiến nói: "Việc người dân sai, xây dựng trái phép, không được sự đồng ý của gia đình tôi nhưng tự ý lấn chiếm khoảng lưu không, cắm trụ sắt lên nhà là trái pháp luật, xâm phạm tài sản gia đình tôi. Tôi chỉ có đề nghị chính quyền giải quyết dứt điểm, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu."

 

Để làm rõ vấn đề độc giả phản ánh, PV đã đặt lịch làm việc tại UBND phường Bách Khoa; UBND quận Hai Bà Trưng và UBND TP Hà Nội để tìm câu trả lời.


Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

 

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc công ty Luật Đại Nam) đã có những phân tích dưới góc độ pháp lý về vụ việc.

 

Luật sư Tuấn cho biết, theo đơn của bà Tiến, nếu bà có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu ngôi nhà và đã thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước về phần đất lưu không đang bị hàng xóm lấn chiếm thì chính quyền phải có trách nhiệm xử lý, trả phần diện tích đất, phần đất lưu không về nguyên hiện trạng ban đầu.

 

Luật sư phân tích thêm, trong trường hợp căn hộ hàng xóm xây dựng, cơi nới căn hộ không phép thì đó là hành vi vi phạm khoản 5 Điều 6, Luật nhà ở 2014 “5.

 

Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

 

"Đối với hành vi sai phạm này, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, buộc phải tháo dỡ, trong trường hợp không tự tháo dỡ thì cơ quan chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế, chi phí cưỡng chế do người vi phạm chi trả.

 

Mặt khác, căn cứ vào theo quy định tại điểm đ, khoản 7, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP xử bị phạt từ 50 đến 60 triệu đồng, cụ thể đối với hành vi: “ đ) Xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung” - luật sư Tuấn nói.

 

Trao đổi về trách nhiệm của chính quyền địa phương, luật sư cho rằng việc để xây dựng trái phép này thể hiện sự buông lỏng quản lý của địa phương, cụ thể là UBND phường Bách Khoa, UBND quận Hai Bà Trưng.

 

Luật sư nhìn nhận: "Người dân (cụ thể là người bị xâm phạm đến quyền lợi) trình báo nhưng không được giải quyết thể hiện sự vô trách nhiệm của các cấp chính quyền.

 

Việc để xảy ra vi phạm này, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Chủ tịch UBND phường Bách Khoa.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã thực hiện không đúng những quy định trên, xâm phạm đến trật tự xây dựng đô thị và quyền, lợi ích của người dân.

 

Đối với việc Chủ tịch UBND Quận không đôn đốc, xử lý sai phạm trên, không thực hiện đúng chức trách của mình theo quy định, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có thẩm quyền căn cứ vào quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 10, Nghị định 180/2007/NĐ- CP.

 

Quy định tại khoản 1, Điều 3 của Quy chế. Ban hành kèm theo Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND về  Trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng :

 

“1. Trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã

 

a) Thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn cấp xã theo quy định tại Điều 113 của Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, Điều 10 của Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng) và các quy định khác có liên quan;

 

Tại khoản 1, Điều 10, Nghị định 180/2007/NĐ-CP quy định rất rõ như sau: 1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi tắt là cấp xã)

 

a) Đôn đốc, kiểm tra tình hình trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn, ban hành kịp thời quyết định đình chỉ thi công xây dựng, quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị theo thẩm quyền;

 

b) Xử lý những cán bộ dưới quyền được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị để xảy ra vi phạm;

 

c) Chịu trách nhiệm về tình hình vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn”

 

Đối với trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng khi nhận được đơn thư của công dân phải tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định tại khoản 2, Điều 3 của Quy chế. Ban hành kèm theo Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND, Cụ thể như sau:

 

“ 2. Trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện

 

a) Thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn cấp huyện theo quy định tại Điều 100 của Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Điều 10 của Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng) và các quy định khác có liên quan;

 

b) Thực hiện thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo quy định tại Điều 18 của Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng); khoản 2 Điều 38 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 và các quy định khác có liên quan.

 

Áp dụng Điều 18 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 quy định Thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện

 

1. Quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với công trình xây dựng vi phạm do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy phép xây dựng hoặc Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng mà công trình xây dựng đó đã bị Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định đình chỉ thi công xây dựng.

 

2. Chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức thực hiện cưỡng chế phá dỡ những công trình xây dựng vi phạm theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và của Chánh thanh tra Sở Xây dựng.

 

3. Xử lý Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã và những cán bộ dưới quyền được phân công quản lý trật tự xây dựng đô thị để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời hoặc dung túng bao che cho hành vi vi phạm.


 

Thế Tào