date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khu Du lịch sinh thái không phép, hoạt động chui tại Nghệ An

Đăng bởi Đức Thanh - 18:46 29/07/2019

Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết, nhưng khu du lịch sinh thái đã xây dựng, hoàn thiện các hạng mục, đưa vào hoạt động.
Thời gian qua, người dân ở khu vực xã Nam Giang (Nam Đàn, Nghệ An) phản ánh, tại xóm 8 của xã này bất ngờ "mọc" lên một khu du lịch sinh thái trái phép và tổ chức đón rất nhiều đoàn du lịch đến tham quan và không bị cơ quan chức năng nào xử lý.

Dự án đã xây dựng nhiều hạng mục quan trọng trong khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý.

 

Theo tìm hiểu của PV, Khu du lịch sinh thái này có tên pháp lý là dự án Trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và kết hợp nông trại thực nghiệm. Dự án do Công ty Nam Vinh Lộc (có địa chỉ tại xóm 8, xã Nam Giang) làm chủ. không có chức năng xây dựng khu sinh thái và phục vụ du lịch.

 

Người dân địa phương cho biết, khu du lịch này được xây dựng từ giữa năm 2018 và đi vào hoạt động từ cuối năm 2018.  Thông thường, những ngày cuối tuần sẽ có rất nhiều đoàn khách du lịch về tham quan, ăn uống.

 

Theo quan sát của PV, Khu du lịch sinh thái này nằm ở cuối trục đường của xóm 8, xã Nam Giang. Phía ngoài cổng, công ty cho rào chắn và xây dựng một nhà bảo vệ để thực hiện việc kiểm soát người ra vào cũng như thực hiện viện bán vé cho khách du lịch vào tham quan.

 

Trên đường vào khu du lịch, công ty này cho san gạt bằng một mảnh đất rộng chừng 500m2 để làm bãi đậu xe. Bãi đậu xe này cũng nằm sát với rừng thông phòng hộ của huyện Nam Đàn nhưng chỉ được ngăn cách bằng những sợi thép gai nhỏ sơ sài.

 

Tiến sâu vào trong có rất nhiều khu vực nuôi các loài chim như đà điều, chim cảnh và các khu vực nuôi nhím, thỏ.... Ở giữa khu sinh thái được tạo một lồng chim bằng sắt khổng lồ. Bên trong có cầu đi lại và nuôi rất nhiều loài chim cảnh.

 

Đà điểu được được nuôi nhốt trong khu sinh thái phục vụ khách tham quan.

 

Để phục vụ khách đến tham quan, phía công ty đã cho xây dựng một nhà hàng lớn 2 tầng phục vụ ăn uống và một quán cafe. Cả 2 hạng mục này được xây dựng bằng hình thức nhà lắp ghép bằng sắt.

 

Được biết, các hạng mục nêu trên của khu du lịch sinh thái này chưa hề được cơ quan chức năng nào cấp phép. Tuy nhiên, từ lâu khu du lịch này đã liên hệ với các trường mầm non để đón các em nhỏ vào tham quan và đón các đoàn du lịch đến ăn uống, nghỉ ngơi.

 

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Mạnh Hồng - Chủ tịch UBND xã Nam Giang thừa nhận, khu du lịch sinh thái nói trên chưa được cấp phép để hoạt động tham quan du lịch và chưa hoàn thiện các thủ tục để được đưa vào sử dụng.

 

"Công ty này có trình hồ sơ lên xã và đã được giao đất thuê 50 năm, diện tích của dự án này rộng khoảng hơn 4ha. Tuy nhiên, phía xã vừa có công văn yêu cầu công ty Nam Vinh Lộc này dừng hoạt động, dừng bán vé cho khách du lịch để hoàn thiện các thủ tục pháp lý", ông Hồng nói.

 

Trong công văn số 151 của UBND xã Nam Giang gửi công ty Nam Vinh Lộc vào ngày 28/6 nêu rõ: "Thời gian vừa qua, Công ty cổ phần Nam Vinh Lộc đã tổ chức thu vé vào tham quan khi dự án chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng như: Quy hoạch chi tiết 1/500, thiết kế cơ sở, thẩm duyệt PCCC, thuế đất, cấp giấy phép xây dựng."

 

Công văn này cũng yêu cầu Công ty Nam Vinh Lộc chấm dứt ngay hoạt động thu vé vào tham quan tại dự án cho đến khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Mặc dù đã bị chính quyền địa phương yêu cầu dừng hoạt động bán vé vào khu du lịch. Tuy nhiên ngày 16/7, PV đã trực tiếp đi vào khu du lịch và được một nữ nhân viên trẻ tuổi yêu cầu đóng phí 25 nghìn đồng mới được vào tham quan. Để lách luật thì nhân viên này nói đang tiếp tục xây dựng nên chưa có vé nhưng vẫn thu tiền.

 

Trước thực trạng khu du lịch vẫn thu phí và để khách du lịch vào tham quan thì Chủ tịch xã Nam Giang cho biết, sẽ kiểm tra lại để xử lý. Tuy nhiên PV hỏi về biện pháp xử lý mạnh tay thì Chủ tịch xã Nam Giang cho biết không có biện pháp nào khác ngoài việc yêu cầu hoàn thiện thủ tục pháp lý.

 

Trao đổi qua điện thoại, ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch huyện Nam Đàn thừa nhận việc Khu du lịch sinh thái Eo Gió chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng vẫn bán vé đón đoàn vào tham quan. Hiện phía huyện đang yêu cầu phía đơn vị này hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

 

PV đặt câu hỏi chính quyền địa phương có biện pháp gì để ngăn chặn việc Khu du lịch này đón đoàn tham quan khi chưa đủ điều kiện hoạt động thì ông Quế cho biết không có biện pháp nào mạnh tay vì không thể cấm khách du lịch?

 

Liên quan đến vấn đề khu du lịch nằm sát rừng phòng hộ nhưng không có hàng rào ngăn cách, có nguy cơ xâm lấn rừng phòng hộ và nguy cơ cháy nổ lớn thì ông Quế cho biết, vấn đề này nếu xảy ra thì họ phải chịu trách nhiệm vì rừng phòng hộ đã được giao khoán?.

 

Vậy dư luận đặt câu hỏi, trách nhiệm của chính quyền ở đâu khi để một khu du lịch không phép vẫn ngang nhiên hoạt động như vậy?.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

                                                                                                                            Đức Thanh

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày