date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ 45 trường đại học bị dừng tuyển sinh cao đẳng: Thứ trưởng Bộ Lao động nói gì?

- 17:08 29/07/2019

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hiện Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp rà soát căn cứ pháp lý, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi người học.

Liên quan đến việc 45 trường đại học trên cả nước bị đề nghị dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp từ ngày 1/7/2019, ngay trước thời điểm mùa tuyển sinh sắp bắt đầu, sáng 29/7, trả lời trên Vietnamnet, ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho nay, ông đã họp và chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp rà soát căn cứ pháp lý đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Cụ thể:

Thứ nhất, nếu các văn bản pháp luật không xung đột với nhau thì áp dụng văn bản có lợi cho người học và nhà trường trên nền tảng lấy chất lượng làm gốc.

Thứ hai, hướng dẫn các trường để ổn định tình hình, đảm bảo quyền lợi cho người đã nhập học, đã đăng ký được tiếp tục học.

Thứ ba, tổng hợp tình hình và báo cáo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để có giải pháp căn cơ, lâu dài, phù hợp với quy hoạch mạng lưới giáo dục đại học và quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp.

“Cơ bản chúng tôi vẫn đảm vảo quyền lợi cho các trường và người học”- ông Quân nói.

Văn bản gửi 45 cơ sở giáo dục đại học đề nghị dừng tuyển sinh mới trình độ cao đẳng, trung cấp đã nhận được nhiều phản ứng mạnh mẽ từ phía các cơ sở giáo dục đại học.

Như Báo Sức khỏe cộng đồng đã đưa tin, mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH) đã ban hành văn bản yêu cầu 45 trường đại học (ĐH) dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp từ 1/7/2019.

Theo lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, việc yêu cầu 45 trường ĐH dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp vì Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019, quy định trường ĐH thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục ĐH gồm trình độ ĐH, thạc sỹ và tiến sỹ.

Đối với các khóa đã tuyển trước ngày 1/7/2019, các trường ĐH tiếp tục đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ LĐ-TB-XH.

Đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị cơ sở giáo dục ĐH báo cáo Bộ VH-TT-DL xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cơ sở giáo dục ĐH tiếp tục đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp mang tính đặc thù kết hợp đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Trao đổi trước báo giới về quyết định này, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, sau khi ra thông báo và nhận được nhiều phản ứng mạnh mẽ từ phía các cơ sở giáo dục đại học bị đề nghị dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, ngay trong ngày 29/7, cơ quan này đã tiến hành họp rà soát các căn cứ pháp lý về vấn đề này, hiện đã có văn bản giải trình báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định, hướng giải quyết sẽ là đảm bảo quyền lợi cho cả người học và các cơ sở giáo dục đại học. Trước mắt, sau khi báo cáo lên bộ, cơ quan này sẽ thông báo cho các trường tiếp tục được tuyển sinh hệ đào tạo cao đẳng, trung cấp trong năm học 2019 - 2020, sau đó các trường sẽ nghiên cứu chuyển đổi từ các năm học sau.

Một chuyên gia của Bộ GD-ĐT cho hay, trước đây Thông tư 32 về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối cơ sở giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đã có lộ trình để trường ĐH không đào tạo CĐ nữa mà tập trung vào các trình độ của giáo dục đại học. Hiện giờ Thông tư 32 đã hết hiệu lực nhưng Luật Giáo dục nghề nghiệp lại cho các trường ĐH đào tạo cao đẳng. Vì vậy, các trường đại học đã đăng ký và được cho phép nên đã đầu tư rất lớn để đào tạo trình độ này.

Danh sách 45 trường đại học sẽ dừng đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp từ 1/7 gồm: Đại học Sao Đỏ, Đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Công nghệ Sài Gòn, Đại học Hồng Đức, Đại học Tân Trào, Đại học Y khoa Vinh, Đại học Trà Vinh, Đại học Phú Yên, Đại học Hạ Long, Đại học FPT, Đại học Khánh Hòa, Đại học Nội vụ Hà Nội, Đại học Công nghệ giao thông vận tải, Đại học Tiền Giang, Đại học Đồng Nai, Đại học Đông Á, Đại học Sân khấu điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Quảng Nam, Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, Đại học Công nghiệp Vinh, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Thủ đô, Đại học An Giang, Đại học Công nghiệp Việt - Hung, Đại học Phạm Văn Đồng, Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định, Đại học Lao động xã hội, Đại học Thành Đô, Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, Đại học Công nghiệp Việt Trì, Đại học Xây dựng miền Trung, Đại học Quảng Bình, Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng, Đại học Kiên Giang, Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM, Đại học Xây dựng miền Tây, Đại học Nông - Lâm Bắc Giang, Học viện Hàng không Việt Nam, Học viện Công nghệ bưu chính biễn thông, Học viện Âm nhạc Huế.

 


Nguyên An (th)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày