date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mách mẹ bí quyết khắc phục tình trạng trẻ khóc đêm theo kinh nghiệm dân gian

- 10:21 24/10/2019

Khóc đêm là hiện tượng phổ biến ở nhiều trẻ em khiến các mẹ lo lắng. Dưới đây là các mẹo chữa chứng khóc đêm theo kinh nghiệm dân gian, các mẹ có thể áp dụng và tự đánh giá hiệu quả.

Khóc đêm là hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh, ban ngày trẻ vẫn bình thường nhưng lại khóc vào ban đêm. Dân gian thường gọi là "khóc dạ đề". Trẻ sơ sinh khóc đêm khiến các bà mẹ cảm thấy mệt mỏi đồng thời còn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình. Chính vì vậy, từ xa xưa ông cha ta đã có các mẹo chữa trẻ khóc đêm rất lạ mà lại hiệu quả.

Theo Đông y: Hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, gọi là chứng "Tiểu nhi dạ đề". Đêm đến là trẻ bắt đầu khóc, trăn trở khó chịu, ngủ không yên; hoặc trẻ đang ngủ yên thỉnh thoảng bỗng giật mình, tỉnh dậy, khóc thét. Phần nhiều trẻ khóc từng đợt, lúc khóc lúc ngừng, có trường hợp thì trẻ khóc lè nhè suốt đêm.

 

Trẻ quấy khóc thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.
Trẻ quấy khóc thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Theo y học hiện đại: Hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do tăng nhu động ruột. Bình thường nhu động ruột điều hòa không đau, nhưng đột nhiên vì một yếu tố nào đó làm nhu động ruột tăng lên, không đều, gây đau bụng dữ dội làm cho trẻ khóc, hết cơn thì thôi.

Trẻ thường khóc kéo dài từ 5 phút đến 30 phút và có thể lặp lại hằng đêm, ban ngày trẻ vẫn ăn và ngủ tốt. Cơn khóc có thể rất dữ dội nhưng không nguy hiểm. Các mẹ có thể áp dụng những mẹo dân gian sau đây để giảm tình trạng trẻ quấy khóc đêm.

 

Cỏ bờ giếng: Trẻ sơ sinh khóc đêm nhiều có thể dùng cỏ ở bờ giếng, hoặc rơm hay cỏ lót ổ gà đẻ ngầm đặt dưới chiếu nằm không để cho người mẹ biết. Đây là cách chữa mẹo giúp trẻ hết khóc đêm dược các bà mẹ tin dùng.

 

Lá trà tươi: Khi trẻ khóc đêm dai dẳng, các mẹ chỉ cần dùng 1 nhúm nhỏ lá trà tươi (chè non), loại lá nhỏ, rửa sạch, nhai nhuyễn rồi mẹ đặt vào rốn của trẻ sau đó lấy băng quấn lại.

 

Bí quyết khắc phục tình trạng Trẻ Khóc Đêm theo kinh nghiệm dân gian
Sử dụng lá trà tươi chữa trẻ quấy khóc được nhiều mẹ tin dùng.

Cây trúc đùi gà: Một mẹo hay nữa để chữa chứng khóc đêm ở trẻ đó là dùng 1 cây trúc đùi gà hay còn gọi là Trúc ống điếu, Trúc quan âm, chặt lấy 3 đoạn ngắn đặt lén ở chỗ trẻ ngủ đừng cho ai biết. Trẻ sẽ hết khóc đêm.

Hạt bìm bìm: Các mẹ cũng có thể dùng hạt bìm bìm khoảng 4 gram, tán nhỏ, hòa với nước, sau đó bôi vào rốn trẻ, làm như vậy cũng giúp trẻ hết chứng khóc đêm. Các bạn có thể hỏi mua hạt bìm bìm ở các cửa hàng thuốc Đông y.

Củ gừng tươi: Gừng tươi 5g, đường đỏ 15g. Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái chỉ, cho vào cốc sứ, đổ nước sôi vào hãm khoảng 5 phút, sau đó cho đường đỏ vào quấy đều, chia ra cho trẻ uống trong ngày và trước lúc đi ngủ.

Con tằm: Tại những nơi nuôi tằm, nên nhặt lấy những con tằm tự nhiên bị chết cứng (do bị nhiễm một loại khuẩn), cong queo, màu trắng nhờ hay hơi lốm đốm trắng, đem sấy khô, cất vào lọ nút kín dùng dần. Khi trẻ khóc đêm, mẹ lấy vài con tằm giã nát hòa với chút rượu, hơ cho ấm rồi đắp vào hai gan bàn chân của trẻ sau đó dùng băng quấn cố định lại. Cách làm này thích hợp với tất cả các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề.

 

Bí quyết khắc phục tình trạng Trẻ Khóc Đêm theo kinh nghiệm dân gian
Lá trầu không cũng được nhiều mẹ dùng chữa trẻ quấy khóc đêm.

Lá trầu không: Dùng vài lá trầu không già rửa sạch để ráo nước sau đó đem hơ trên lửa rồi đắp lên bụng và trán cho trẻ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn. Lá trầu có tác dụng làm ấm, sát khuẩn giúp trẻ hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Các mẹ cần lưu ý nên để lá nguội bớt mới đắp lên da cho trẻ tránh để trẻ bị bỏng.

Quả bồ kết: Các mẹ có thể dùng vài quả bồ kết khô nướng để xông khói trong phòng khu vực giường trẻ nằm ngủ. Hơi nóng và khói của bồ kết nướng sẽ giúp làm ấm căn phòng và xua tan đi những luồng khí xấu. Ngoài ra, khói bồ kết còn có tính sát khuẩn nên sẽ giúp không khí sạch hơn, hạn chế những bệnh về đường hô hấp.

Lưu ý cho các mẹ khi thực hiện phương pháp này là cần đưa trẻ ra khỏi phòng sau đó mới xông khói và để trẻ vào ngủ khi khói đã tan bớt.

Củ tỏi: Tỏi có tính sát trùng cao nên khi để vài nhánh tỏi trên đầu giường bé ngủ sẽ giúp hạn chế phần nào vi khuẩn xâm nhập giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Ngoài theo dân gian ra, đây còn là một phương pháp tâm linh giúp trẻ xua đi những “vía dữ”.

 

Chữa khóc đêm bằng mẹo dân gian. Video: Mẹo vặt sức khỏe.

 

Ánh Nguyệt (t/h)