date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Men tiêu hóa Enterogermina: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:16 30/10/2019

Enterogermina là một loại thuốc chứa các lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ điều trị triệu chứng tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa nói chung, tái tạo lại sự cân bằng vi sinh vật thường trú khi dùng kháng sinh kéo dài.

Enterogermina là men tiêu hóa; hỗ trợ điều trị tình trạng rối loạn hệ tạp khuẩn trong đường ruột. Tuy nhiên, để dùng thuốc phát huy được các dụng mọi người cần phải tìm hiểu mọi thông tin trước khi dùng thuốc.

 

Tác dụng của Enterogermina 


Enterogermina là loại thuốc thường được các bác sĩ chỉ định điều trị; phòng ngừa về tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa tạp khuẩn đường ruột. Bên cạnh đó, thuốc còn có khả năng cân bằng được hệ vi khuẩn đường ruột trong những trường hợp mọi người sử dụng sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh; giúp điều chỉnh được hàm lượng Vitamin trong cơ thể.

Enterogermina được sản xuất và đưa ra thị trường dưới dạng viên nang uống và cả hỗn dịch uống với sinh khả dụng đạt ở mức cao. Khi được uống vào, chủng vi khuẩn Bacillus Clausii, một loại vi khuẩn đa kháng kháng sinh, sẽ được đưa đến đường ruột một cách có chủ ý, giúp phục hồi sự cân bằng của hệ vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột, làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể và tăng khả năng chống lại các cuộc tấn công của các chủng vi khuẩn khác. Tuy vậy, cần lưu ý rằng Enterogermina không phải là kháng sinh và cũng không phải là chất thay thế cho kháng sinh.

 

Enterogermina
Tác dụng của thuốc Enterogermina là điều trị các bệnh đường tiêu hóa.

 

Mặt khác, Bacillus Clausii cũng duy trì mối quan hệ thân thiện với cơ thể để tránh gây ra tác dụng phụ hay trở thành như ký sinh trùng đối với cơ thể là vật chủ. Nói một cách khác, chủng vi khuẩn này được chọn lọc để sử dụng vì có khả năng tạo mối quan hệ cộng sinh an toàn với cơ thể người.

Enterogermina có thể sử dụng được cho trẻ trong giai đoạn bú mẹ nhằm điều trị tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa cấp tính; mãn tính do độc tố/ rối loạn hệ tạp khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ về liều dùng thuốc phù hợp.

 

Liều dùng thuốc Enterogermina


Liều dùng thuốc Enterogermina đối với mỗi bệnh nhân là không giống nhau, vì vậy trước khi dùng thuốc sẽ được các bác sĩ thăm khám bệnh; xem xét tình trạng sức khỏe khi đó chỉ định được liều dùng phù hợp. Theo đó, liều dùng thuốc Enterogermina được chỉ định cụ thể như sau:

Liều dùng thuốc dành cho người lớn: bác sĩ chỉ định dùng 2 - 3 lọ hoặc dùng 2 - 3 viên uống/ ngày.

 

Liều dùng thuốc Enterogermina dành cho trẻ em:


Trẻ > 1 tháng tuổi: liều dùng thuốc tương ứng 1 - 2 ống/ ngày hay có thể uống theo liều thuốc được các bác sĩ chỉ định cụ thể.

Theo thống kê, thuốc Enterogermina hiện nay có những dạng và hàm lượng cụ thể như: Enterogermina dạng ống 5ml và dạng viên nén.

 

Cách dùng thuốc Enterogermina an toàn


Tốt nhất mọi người hãy dùng thuốc Enterogermina theo đúng chỉ định về liều dùng cũng như chỉ dẫn cụ thể của các bác sĩ. Tùy thuộc vào từng loại thuốc khi đó mọi người sẽ áp dụng cách sử dụng tương ứng; cụ thể:

Thuốc Enterogermina dạng dung dịch

Mọi người cần phải lắc kỹ thuốc trước khi sử dụng. Để mở ống thuốc, nên xoắn vặn phần nắp rồi dùng. Dung dịch thuốc Enterogermina cần phải được pha loãng với nước. Thuốc chỉ định sử dụng trong một thời gian ngắn kể từ khi mở nắp nhằm tránh tình trạng bị ô nhiễm.

 

Enterogermina
Liều dùng thuốc Enterogermina

Đặc biệt, mọi người không được sử dụng thuốc Enterogermina với liều thấp/ cao hơn; kéo dài thời gian sử dụng thuốc khi chưa được các bác sĩ chỉ định cụ thể. Mọi người có thể pha thuốc với nước; trà; sữa hay nước ép cam để dễ uống.

Enterogermina dạng viên nang

Mọi người nên nuốt Enterogermina dạng viên nang với một ít nước hay những loại đồ uống khác. dùng dịch thuốc Enterogermina được khuyến cáo đối với những trẻ nhỏ, bởi trẻ có thể gặp phải những vấn đề khi dùng thuốc dạng viên nang.

Enterogermina được biết đến là một loại thuốc khá quen thuộc. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc an toàn mọi người cần phải trao đổi kỹ với các bác sĩ về liều lượng cũng như cách dùng thuốc như thế nào an toàn.

 

Tác dụng phụ của Enterogermina

 

Ngoài các tác dụng mong muốn, tương tự các loại thuốc khác, Enterogermina không tránh được khả năng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng phụ này có thể khác nhau trên từng người và vẫn có rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng phụ nào trong thời gian sử dụng thuốc này. Dù vậy, đây vẫn là một trong những sản phẩm hỗ trợ đường tiêu hóa an toàn nhất trên thị trường. Một số tác dụng phụ đã được báo cáo khi dùng Enterogermina: Khó chịu ở dạ dày; Buồn nôn; Nổi mẩn đỏ ở mặt, cánh tay, bàn tay, chân hoặc bàn chân; Tương tác giữa vi khuẩn và vật chủ.

 

Nếu những tác dụng phụ này tiếp diễn kéo dài hoặc tình trạng ngày càng xấu đi, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ điều trị ngay lập tức. Trong trường hợp nhận thấy cơ thể mình có các dấu hiệu không giống như các tác dụng phụ được liệt kê ở trên, bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ sớm để được can thiệp kịp thời.

 

Enterogermina
Tìm hiểu những tác dụng phụ khi dùng thuốc Enterogermina

 

Để tránh các phản ứng không mong muốn này, trước khi dùng Enterogermina, hãy cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng mà bạn từng mắc phải. Ngoài ra, cần thực hiện theo đúng liều lượng dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và đọc kỹ tờ thông tin sản phẩm.

Ngoài ra, Enterogermina hỗn dịch uống và viên nang uống được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

 

Tương tác của thuốc


Thuốc Enterogermina có khả năng làm thay đổi những loại thuốc các bạn đang dùng; gia tăng những tác dụng phụ. Bởi vậy, nhằm giảm thiểu được những tình trạng trên tốt nhất mọi người cần phải liệt kê tất cả những loại thuốc đang dùng gồm thuốc kê đơn; không được kê đơn hay thực phẩm chức năng; Vitamin/ khoáng chất cho các bác sĩ được biết rõ. Đặc biệt trong thời gian dùng thuốc Enterogermina không được tự ý thay đổi về liều dùng; kéo dài về thời gian sử dụng thuốc khi chưa được các bác sĩ chỉ định cụ thể.

Enterogermina có khả năng tương tác khi mọi người dùng khi uống rượu/ bia; thuốc lá. Hay thuốc có khả năng gây tác dụng phụ khi mọi người gặp phải những vấn đề về tình trạng sức khỏe. Bởi vậy, tốt nhất hãy dùng thuốc theo chỉ định và trao đổi cụ thể với các bác sĩ về những trường hợp trên.

 

Ánh Nguyệt (t/h)