date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị tiêu chảy Smecta®

- 10:18 29/10/2019

Smecta được biết đến là một loại thuốc trị tiêu chảy được dùng rất nhiều ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên thì nhiều bà mẹ vẫn chưa hiểu rõ được Smecta là thuốc gì, công dụng ra sao.

Một trong những loại thuốc điểu trị các bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa phổ biến và thông dụng hiện nay là thuốc smacte.

 

Công dụng của thuốc Smecta® 


Thuốc Smecta® có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp tính và mạn tính. Thuốc còn được dùng để điều trị triệu hội chứng kích thích ruột ở người lớn và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh do tác dụng bảo vệ màng nhầy

 

Smecta có cấu trúc từng lớp và độ nhầy cao, do đó, Smecta có khả năng bao phủ niêm mạc tiêu hóa rất lớn. Thuốc Smecta tương tác với glycoprotein của chất nhầy làm tăng sức chịu đựng của lớp gel dính trên niêm mạc khi bị tấn công. Nhờ tác động trên hàng rào niêm mạc tiêu hóa và khả năng bám cao nên Smecta bảo vệ được niêm mạc tiêu hóa. Smecta không cản quang, không nhuộm màu phân, và với liều lượng thông dụng, Smecta không làm thay đổi thời gian vận chuyển sinh lý của ruột.

 

Thuốc Smecta®: Công dụng và liều dùng người bệnh cần biết
Thuốc Smecta® có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp tính và mạn tính.

 

Thuốc trị tiêu chảy Smecta giúp tạo khuôn phân, giảm lượng phân được tạo ra từ đó giảm bớt thời gian người bệnh bị tiêu chảy. Với những người bị tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng hoặc chế độ ăn không hợp lý thì thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng tiêu chảy, nôn nao, khó chịu. Tuy nhiên, khả năng bình phục là tùy thuộc vào mức độ nặng/ nhẹ của bệnh, cơ địa của mỗi người có nhanh chóng trong việc đào thải độc hay không.

 

Thuốc Smecta® ở dạng bột pha hỗn dịch uống với hàm lượng 3g. Bên cạnh đó, thuốc còn được chỉ định điều trị một số bệnh lý khác, nhưng các bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có nên cho trẻ dùng thuốc hay không.

 

Liều dùng Smecta® như thế nào?


Thuốc Smecta® đối với mỗi bệnh nhân là không giống nhau, do đó trước khi kê đơn thuốc các bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng sao cho phù hợp với tính trạng sức khỏe và độ tuổi.

Liều dùng Smecta® dành cho người lớn

Các bác sĩ chỉ định dùng 3 gói thuốc Smecta® và chia thành 2 - 3 liều dùng/ ngày. Mọi người sẽ pha thuốc Smecta® với khoảng ½ ly nước. Đối với những trường hợp bị tiêu chảy cấp tính, mọi người hãy dùng liều thuốc gấp đôi hàng ngày ở thời điểm bắt đầu quá trình điều trị.

Liều dùng Smecta® dành cho trẻ em

Đối với trẻ > 2 tuổi: chỉ định dùng 2 - 3 gói thuốc/ ngày.

 

Trẻ từ 1 - 2 tuổi: liều dùng tương ứng 1 - 2 gói/ ngày.

 

Trẻ < 1 tuổi: chỉ định dùng 1 gói/ ngày.

 

Thuốc Smecta®: Công dụng và liều dùng người bệnh cần biết
Thuốc smecta cần sử dụng đúng liều để có hiệu quả nhanh chóng. 

 

Các bậc phụ huynh tiến hành pha thuốc với khoảng tầm 50ml nước cho trẻ dùng, hay có thể trộn với thức ăn ở dạng lỏng như: trái cây mềm, nước luộc thịt, thức ăn dành cho trẻ,... để dùng chung. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ để hiểu hơn về cách dùng thuốc an toàn đối với trẻ.

 

Những tác dụng phụ khi dùng Smecta®

 

Trong khoảng thời gian dùng thuốc Smecta® mọi người có thể gây những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe như: Bị táo bón; Đầy hơi khó chịu; Một số trường hợp nôn mửa.

 

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Smecta® cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Nếu như gặp bất kỳ triệu chứng mới hay dùng thuốc một thời gian không khỏi mọi người hãy quay lại trao đổi cụ thể với các bác sĩ để biết rõ.

 

Một số lưu ý khi dùng thuốc Smecta®


Trước khi dùng thuốc Smecta® mọi người cần phải lưu ý kỹ một số vấn đề như sau:

Đối tượng phụ nữ trong thời gian mang thai/ cho con bú hay có ý định mang thai cũng cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ được biết.

 

Thuốc Smecta®: Công dụng và liều dùng người bệnh cần biết
Thuốc smecta điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa đặc biệt là tiêu chảy 

Bạn bị dị ứng với những thành phần của thuốc Smecta® hay những thành phần có trong những loại thuốc khác.

Hãy nói có các bác sĩ được biết về những loại thuốc bạn đang dùng gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn như thực phẩm chức năng, thảo dược, Vitamin/ khoáng chất,... Khi đó, các bác sĩ sẽ xem xét và điều chỉnh liều dùng thuốc tương ứng.

Thận trọng hơn khi dùng thuốc Smecta® đối với người lớn tuổi hay trẻ em.

 

Thuốc Smecta® có khả năng tương tác như thế nào?


Thuốc Smecta® có khả năng tương tác với những loại thuốc khác, hoặc gia tăng thêm những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Do đó, mọi người cần phải liệt kê toàn bộ những loại thuốc đang dùng, gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn. Đồng thời, mọi người không được tự ý ngừng dùng thuốc, thay đổi liều dùng khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Thuốc Smecta® cũng có khả năng tương tác với những loại thực phẩm, hóa chất, bia/ rượu/ thuốc lá,... Do đó, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ trước khi có ý định dùng thuốc. Ngoài ra, báo cáo cho các bác sĩ được biết về tình trạng sức khỏe hiện tại. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc.

Tổng hợp tất cả những thông tin cung cấp liên quan đến thuốc Smecta® và liều dùng tương ứng. Những đây chỉ là thông tin mang tính chất tham tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

 

 

Ánh Nguyệt (t/h)