date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

8 dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị đau dạ dày

- 11:23 30/10/2019

Đau dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa, đây là biểu hiện của dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh nhất là những lúc dạ dày no quá hoặc đói quá,...

Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp hiện nay. Căn bệnh này có nhiều biểu hiện khác nhau. Những biểu hiện của nó thường khá giống với các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khác. Vì vậy, cần tìm hiểu rõ các dấu hiệu bệnh đau dạ dày để nhận biết được chính xác căn bệnh này.


Dấu hiệu bệnh đau dạ dày

 


Đau thượng vị

 

8 dấu hiệu nhận biết đau dạ dày bạn nên biết
Đau thượng vị là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày.

Đây là dấu hiệu cơ bản của bệnh và thường có ở tất cả những người bị mắc các bệnh lý tá tràng. Người bệnh bị đau thượng vị có thể đau vùng dưới hoặc cách xa mũi ức. Cảm giác đau thường là do tùy từng người đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chiu… nhưng không có cảm giác đau quằn quại và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc có thể no quá.

Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu


Người bị đau dạ dày thường mắc dấu hiệu bệnh đau dạ dày này khá phổ biến. Người bị bệnh sẽ cảm thấy thường xuyên bị đầy bụng, khó chịu ngay cả khi đã qua bữa ăn từ rất lâu. Mặc dù một vài hoạt động thể chất khi làm việc hoặc tập thể dục khiến cho tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu giảm thiểu xong nó sẽ xuất hiện nhiều lần khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu.

Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy khó nuốt và ngày càng tăng nặng hơn. Tình trạng khó nuốt sẽ kèm theo ho kéo dài, bị đau họng và khàn tiếng. Trường hợp nặng nhất có thể gây ra bệnh ung thư thực quản.

Thay đổi thói quen đại tiện


Thông thường, khi bị đau dạ dày sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của người bệnh bị yếu đi. Nó sẽ dẫn đến sự thay đổi trong thói quen đại tiện. Người bị đau dạ dày sẽ thường xuyên bị táo bón hoặc bị tiêu chảy. Tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người khác nhau mà tình trạng thay đổi đại tiện cũng khác nhau.

Thông thường, những người bị đầy bụng, trướng hơi sẽ thường mắc mắc phải tình trạng bị táo bón. Tình trạng này nếu kéo dài lâu ngày sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.
Còn với tình trạng bị tiêu chảy sẽ làm cho cơ thể mất nước khá nhiều. Điều này nếu để quá năng sẽ rất nguy hiểm cho con người.

Ợ chua, ợ hơi

 

8 dấu hiệu nhận biết đau dạ dày bạn nên biết
Ợ chua, buồn nôn là dấu hiệu bệnh đau dạ dày.

Đây là dấu hiệu rất quan trọng của bệnh đau dạ dày do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Bệnh nhân có thể bị ợ hơi, ợ chua và ợ lên nửa chừng và kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức (dấu hiệu đau thượng vị).

Buồn nôn và nôn


Buồn nôn và nôn là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng. Nếu việc này tiếp diễn nhiều thương xuyên sẽ dẫn tới những hậu quả như: rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu (Hội chứng Mallory Weiss). Ngoài ra khi nôn nhiều cơ thể sẽ bị lầm vào tình trạng bị mất nước và kéo theo là tụt huyết áp. Triệu chứng này là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ dày gây ra nôn như: Viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

Chảy máu tiêu hóa


Chảy máu tiêu hóa hay còn gọi là chảy máu dạ dày là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Biểu hiện này rất nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho con người trong thời gian ngắn vài giờ thậm chí có thể trong vài phút chính vì thế cần đưa người bệnh có triệu chứng này đến các cơ sở y tế ngay để được điều trị. Những biểu hiện cơ bản dễ nhận thấy của chảy máu tiêu hóa là như bị nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Khi người bệnh có hiện tượng này là do những bệnh lý về dạ dày như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày….

Chán ăn


Với biểu hiện này bệnh chán ăn là do hệ tiêu hóa không ổn định dẫn đến ăn không tiêu, tức bụng, khiên bạn bị kém ăn, ăn không ngon. Đây là 1 trong những triệu chứng của bệnh đau dạ dày có thể dễ nhận biết. Nhưng không phải bất kỳ trường hợp kém ăn nào cũng là triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Một số trường hợp kém ăn không phải do đau dạ dày mà là do các bệnh lý khác như nhiễm khuẩn, đặc biệt là bệnh rối loạn tâm thần

Giảm cân nhanh chóng

 

8 dấu hiệu nhận biết đau dạ dày bạn nên biết
Có nhiều dấu hiệu bệnh đau dạ dày bạn cần đi thăm khám ngay.

Khi cơ thể tự nhiên bị giảm cân một cách nhanh chóng mà không có lý do gì thì rất có thể bạn đang mắc bệnh đau dạ dày. Bởi lẽ, bệnh đau dạ dày sẽ làm cho hệ tiêu hóa hoạt động kém đi, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ kém đi rất nhiều. Bên cạnh đó là các dấu hiệu bệnh đau dạ dày khác tác động vào khiến cho cơ thể nhanh chóng bị sút cân.

 

Bệnh dạ dày do vi khuẩn HP. Video: VTV2

 

Ánh Nguyệt (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày