date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Có những dấu hiệu này, chị em cần nghĩ ngay đến ung thư buồng trứng

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 07:00 30/07/2019

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến mà nữ giới thường mắc phải. Tuy nhiên ở giai đoạn ban đầu, bệnh có thể bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác.

Ung thư buồng trứng là gì?

 

Ung thư buồng trứng là tình trạng khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng như từ bề mặt buồng trứng, hay từ các tế bào sản xuất ra trứng, từ các mô nâng đỡ quanh buồng trứng...

 

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng được các chuyên gia đưa ra là do các yếu tố tiền sử gia đình, như người trong gia đình bị bệnh thì rất có thể các thế hệ sau cũng có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng.

 

Phụ nữ ở tuổi trên 50 thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, tuy nhiên bệnh ngày càng trẻ hóa với nhiều trường hợp phụ nữ trẻ cũng mắc ung thư buồng trứng.

 

Các yếu tố nguy cơ khác là phụ nữ lớn tuổi chưa từng sinh con, có tiền sử bản thân bị ung thư vú, ung thư đại tràng...

 

Có những dấu hiệu này, chị em cần nghĩ ngay đến ung thư buồng trứng

Dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư buồng trứng

 

Triệu chứng của ung thư buồng trứng không điển hình, dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh nhẹ khác. Tuy nhiên khi có những dấu hiệu dưới đây, chị em cần nghĩ đến căn bệnh này và đi khám ngày.

 

7 triệu chứng điển hình của bệnh ung thư buồng trứng


Mệt mỏi

 

 

Cảm thấy mệt mỏi là một trải nghiệm tự nhiên của nhiều người. Nhưng nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, điều này là không bình thường, đặc biệt là khi không làm việc quá sức.

 

Cảm thấy mệt mỏi liên tục và thiếu năng lượng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ có điều gì không ổn xảy ra trong cơ thể bạn. Và nó thường là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư nói chung, trong đó có ung thư buồng trứng. Vì vậy, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi không lý do, bạn nên ngay lập tức đến tham khảo ý kiến bác sĩ.

 

Đau ở vùng xương chậu

 

Phụ nữ có thể thỉnh thoảng cảm thấy đau ở vùng xương chậu hoặc xương hông. Nhưng khi cơn đau ở xương chậu không ngay lập tức biến mất hoặc kéo dài, thì bạn nên chú ý bởi có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. 

 

Ngoài cơn đau ở xương chậu, một triệu chứng khác của ung thư buồng trứng là đau ở lưng dưới liên quan đến xương chậu.

 

Táo bón

 

Táo bón có thể xảy ra cho bất cứ ai. Táo bón thường bị bỏ qua, vì nguyên nhân thường là do thiếu chất xơ, chất lỏng. Nhưng táo bón cũng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng.

 

Ung thư buồng trứng và những thay đổi trong ruột thường xảy ra cùng một lúc. Nếu bạn gặp vấn đề với hệ thống tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, tăng lượng khí, đầy hơi, buồn nôn và nôn, nên cẩn trọng.

 

Chán ăn

 

Chán ăn là một triệu chứng phổ biến của tất cả các loại ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng sự thèm ăn giảm có thể là dấu hiệu của một vấn đề, thậm chí ung thư.

 

Ngoài ăn mất ngon, cảm giác no nhanh cũng là một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng là. Điều này sẽ làm cho phụ nữ giảm cân đáng kể mà không có lý do rõ ràng.

 

Đi tiểu thường xuyên

 

Đi tiểu thường xuyên và cảm giác muốn đi tiểu không kiểm soát có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh như các vấn đề bàng quang, đường tiết niệu, hoặc thậm chí là các triệu chứng của đường huyết cao. Tuy nhiên, nó cũng là triệu chứng của ung thư buồng trứng.

 

Đau khi quan hệ tình dục

 

Những phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn phát triển thường bị đau trong quá trình quan hệ tình dục. Cơn đau khi quan hệ thường xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái của khung xương chậu. Nếu bạn có cảm giác lạ và thường xuyên đau đớn khi quan hệ, hãy tới bệnh viện ngay.

 

Đầy hơi

 

Cảm giác đầy hơi là khá bình thường và bất cứ ai cũng từng trải qua. Đầy hơi có thể xuất phát từ một số chất lỏng hoặc chất khí trong dạ dày. Nhưng khi bị đầy hơi và khó chịu ở bụng kéo dài, bạn nên thận trọng. Cảm giác đầy hơi liên tục là một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng.

 

Các triệu chứng trên có vẻ rất bình thường và cũng có thể là biểu hiện của các bệnh khác. Tuy nhiên, khi bạn có đồng thời hoặc phân nửa những triệu chứng trên, hãy đi khám ngay. Bệnh được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn.

 

 

Ánh Nguyệt (t/h)