date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ: Nguyên nhân và các triệu chứng

- 10:50 21/08/2019

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh phổ biến ở trẻ. Nếu không điều trị triệt để sẽ ảnh hưởng đến chất đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Dưới đây là nguyên nhân và triệu chứng căn bệnh này.

Rối loạn tiêu hóa là gì?


Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt bất bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa, gây ra các triệu chứng đau bụng và rối loạn đại tiện. Đây không phải là một căn bệnh cụ thể mà là một hội chứng với một loạt các triệu chứng bất thường về tiêu hóa.

 

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 


Rối loạn tiêu hóa|: Nguyên nhân và các triệu chứng

Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ thường chán ăn

 

Khi bị rối loạn tiêu hóa trẻ sẽ gặp phải những triệu chứng như sau:

 

Nôn trớ: Trẻ nhỏ vẫn thường hay nôn trớ vì thực quản của trẻ ngắn, phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh và còn non yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường. Nếu trẻ thỉnh thoảng mới bị một lần hoặc ăn no quá bị trớ thì là bình thường, nhưng nếu trẻ đột ngột nôn trớ thường xuyên, ăn vào lại nôn thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề.

 

Tiêu chảy: Đây là triệu chứng thường xuất hiện sớm nhất trong đa số các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. Với trẻ sơ sinh, màu sắc và tính chất phân chính là thước đo gần như chuẩn xác nhất về tình trạng sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ. Bé ngoài 1 tuổi, tiêu chảy được xác định khi đi ngoài phân lỏng hơn 3 lần/ngày, phân có nhầy, chướng bụng. Ngoài ra bé còn có biểu hiện kém ăn, không chịu chơi, nôn trớ. Trong trường hợp này, các mẹ nên chú ý bù nước và điện giải đầy đủ kịp thời, vì khi trẻ đi ngoài mất rất nhiều nước, suy nhược cơ thể.

Táo bón: Không chỉ có tiêu chảy, táo bón cũng được liệt vào danh sách những triệu chứng thường gặp của rối loạn tiêu hóa. Nếu 2-3 ngày trẻ chưa đi ngoài hay đi đại tiện phân khô, rắn, bụng cứng và đau thì chắc chắn trẻ bị táo bón rồi! Ngoài ra bé còn có biểu hiện quấy khóc, đi đại tiện ra máu, chướng bụng, biếng ăn, bỏ bữa... Táo bón thường gặp ở trẻ ăn sữa bột do sữa có quá nhiều protein hoặc chất béo, hoặc mẹ pha sữa quá đặc.

 

Đầy hơi, chướng bụng: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có biểu hiện bụng căng to, ậm ạch, ợ hơi liên tục, hôi miệng, vì đầy hơi nên trẻ đánh hơi nhiều hơn.

 

Chán ăn: Biếng ăn, bỏ bữa, thậm chí từ chối ngay cả với những món mà bé yêu thích là biểu hiện rõ ràng phản ánh hệ tiêu hóa của trẻ đang có vấn đề. Kèm theo là các triệu chứng quấy khóc, khó ngủ.

 

Rối loạn tiêu hóa|: Nguyên nhân và các triệu chứng

Trẻ bị chướng bụng khi mắc bệnh rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ là gì?


Để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất, chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là gì từ đó mới có hướng xử trí thích hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa thường gặp:

 

Thiếu vi chất dinh dưỡng: Vi chất dinh dưỡng là những chất cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Đa số vi chất dinh dưỡng cơ thể không thể tổng hợp được mà cần được bổ sung qua thức ăn. Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ làm giảm bài tiết men tiêu hóa, khiến thức ăn không được phân hủy hoàn toàn, lưu lại đường ruột lâu và gây ra rối loạn tiêu hóa. Ngược lại khi bị rối loạn tiêu hóa cũng gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và khoáng chất dẫn đến tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng tạo thành vòng luẩn quẩn nếu chúng ta không biết cách khắc phục sớm.

 

Chế độ ăn uống không hợp lý: Do hệ thống men tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên khi có chế độ ăn uống không hợp lý, khoa học như ít chất xơ, quá nhiều đạm, đường và chất béo, hoặc khi bắt đầu ăn một số thực phẩm lạ, khi đổi từ sữa mẹ sang sữa công thức sẽ khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

 

Do nhiễm khuẩn: Từ thức ăn, đồ chơi, từ tay, nguồn nước ô nhiễm,… Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

 

Rối loạn tiêu hóa|: Nguyên nhân và các triệu chứng
Trẻ bị táo bón cũng là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa.

 

Loạn khuẩn đường ruột: Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Loạn khuẩn đường ruột thường xảy ra khi trẻ sử dụng kháng sinh để điều trị một bệnh lý nhiễm khuẩn nào đó. Khi kháng sinh được đưa vào cơ thể theo đường uống, chúng sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại. Điều này gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột hay còn gọi là loạn khuẩn đường ruột, từ đó gây rối loạn tiêu hóa.

 

Do sức đề kháng yếu: Đây có lẽ nguyên nhân gây ra đa sốt các bệnh ở trẻ nhỏ. Trẻ em thường có sức đề kháng kém do các bộ phận trong cơ thể đang trong giai đoạn hoàn thiện, điều này khiến cho bé dễ bị các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng,… tấn công và gây rối loạn tiêu hóa.

 

Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa còn có thể là biến chứng của các bệnh lý khác như viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp, viêm phế quản,... Hoặc do căng thẳng kéo dài cũng khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

 

Triệu chứng và cách chữa trị rối loạn tiêu hóa.

 

 

Ánh Nguyệt (t/h)