date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Huyện Hoài Đức là một trong 10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 17:34 21/09/2019

Sáng 20/9, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố cho Cụm thi số 4, gồm 10 quận, huyện, thị xã: Hoài Đức, Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Quốc Oai, Ứng Hòa, Ba Vì, Chương Mỹ và Sơn Tây... 

Phần chào hỏi dân vận thành phố Hà Nội - Đơn vị Huyện Hoài Đức_ Đức Thanh

 

Tới dự Hội thi có các đồng chí: Nguyễn Lam - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy.


Cùng dự còn có đại diện các quận, huyện, các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Thành ủy, đại diện Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, đại diện đoàn thể chính trị - xã hội, đại diện các sở, ngành của thành phố Hà Nội…

 

Huyện Hoài Đức là một trong10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố

 

Huyện Hoài Đức là một trong10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Các đại biểu tham dự cùng cổ động viên

Cụm thi số 4 là cụm thi cuối cùng trong hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố năm 2019. Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong những năm qua, công tác dân vận khéo luôn được Thành ủy Hà Nội đẩy mạnh, lồng ghép vào các nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội, tạo sự đồng thuận của nhân dân, góp phần vào kết quả chung của thành phố.

Việc thực hiện phong trào “Dân vận khéo” còn gắn với các phong trào thi đua của các tầng lớp nhân dân, nhất là việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua đó, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, đơn vị.

Bên cạnh đó, phong trào “Dân vận khéo” đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở đẩy mạnh thực hiện, tạo sự lan tỏa và đạt những kết quả tích cực. Từ thực tiễn triển khai phong trào đã có nhiều mô hình, sang kiến hay, phát huy hiệu quả cao.

 

Huyện Hoài Đức trong10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Phát biểu khai mạc hội thi Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến 

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cho biết, hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, xác định đúng mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân vận cũng như phong trào “Dân vận khéo”.

Đồng chí Tuyến nhấn mạnh, trong những năm qua, phong trào “Dân vận khéo” đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở đẩy mạnh thực hiện, tạo sự lan tỏa và đạt những kết quả thiết thực. Việc thực hiện phong trào “Dân vận khéo” đã gắn với các nội dung của "Năm dân vận chính quyền", thực hiện 2 quy tắc ứng xử của thành phố.

Qua đó, cán bộ dân vận các cấp thành phố đã tích cực vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia giữ gìn an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, ứng xử thanh lịch, văn minh; tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội...

Hội thi cũng tạo diễn đàn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn về công tác dân vận; giới thiệu và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” tiêu biểu; tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.

Tại Hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố cụm số 4, 10 đội thi sẽ trải qua 3 phần thi, gồm phần thi Chào hỏi, phần thi Hiểu biết và phần thi Giới thiệu điển hình “Dân vận khéo”.

Trước khi đến với hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố, các quận, huyện, thị xã đã tổ chức hội thi “Dân vận khéo” với những phần thi sôi nổi. Qua đó, mỗi địa phương đã lựa chọn ra những phần thi, đội thi xuất sắc nhất để tranh tài tại hội thi cấp thành phố.

 

Huyện Hoài Đức trong10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Đại diện các đội thi lên nhận cờ lưu niệm Hội thi

Sau khi được Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, Phó Bí thư Thành ủy và Trưởng ban Dân vận Thành ủy trao Cờ lưu niệm, tặng hoa chúc mừng, 10 đội đã đua tài ở 3 phần thi.

Ở phần chào hỏi, các đội giới thiệu về địa phương mình, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện công tác dân vận và những thành viên tham gia hội thi. 

 

Huyện Hoài Đức trong10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Phần thi màn chào hỏi của Huyện Hoài Đức

 

Huyện Hoài Đức nằm ở phía Tây, cách Trung tâm TP.HàNội 16 km. Với diện tích 85 km2, dân số gần 30 vạn người. Huyện có 20 đơn vị Hành chính; 42 Tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với trên 6.800 đảngviên. Hàng năm kinh tế tăng trưởng trên 11%; công nghiệp - thương mại - dịch vụ chiếm 92,2% cơ cấu kinh tế; Nông nghiệp còn 5,8%. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 2.074 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm. Năm 2017 được chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới.


Hiện huyện Hoài Đức đang phấn đấu xây dựng để sớm trở thành quận trong tương lai gần. Hệ thống dân vận ngày càng được củng cố về tổ chức và chất lượng hoạt động từ huyện tới các xã, thị trấn, các thôn, khu dân cư với 134 tổ dân vận, đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ được giao; Năm 2018 Ban Dân vận Huyện ủy được Ban thường vụ Thành ủy tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận; công tác dân vận chính quyền của huyện cũng được Chủ tịch UBND Thành phố tặng Bằng khen.

Huyện Hoài Đức trong10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Các đội tham gia phần thi hiểu biết_ ảnh Đức Thanh

 

Trong phần thi hiểu biết, các đội thi trả lời 5 câu hỏi trên máy tính bằng hình thức trắc nghiệm, nội dung liên quan đến những quan điểm chỉ đạo, các chỉ thị, nghị quyết, quy định của trung ương, thành phố về công tác dân vận và trả lời 1 câu hỏi của Ban tổ chức bằng hình thức tự luận trên sân khấu. Đặc biệt, với phần thi giới thiệu điển hình “Dân vận khéo”, qua các tiểu phẩm sân khấu hấp dẫn, các đội đã mang đến hội thi những mô hình, điển hình “Dân vận khéo” được triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

 

Huyện Hoài Đức là một trong 10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố

 

Huyện Hoài Đức trong10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Phần thi tiểu phẩm

 

Sau một buổi sáng thi sôi nổi, hội thi đã thành công tốt đẹp. Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải nhất; 1 giải Nhì và 2 giải Ba và 6 giải khuyến khích cho các đội.

 

Huyện Hoài Đức là một trong10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Ban tổ chức trao giải cho các đội _ ảnh Đức Thanh

 

 

Ánh Nguyệt

Tin nổi bật

Đọc thêm