date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Lần đầu tiên chữa bệnh cho thai nhi ngay trong bụng mẹ

Đăng bởi Như Quỳnh - 20:49 29/10/2019

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa thực hiện thành công 7 ca can thiệp bào thai - một kỹ thuật cao nhất về sản khoa hiện nay trên thế giới và lần đầu được các bác sĩ Việt Nam thực hiện.

Can thiệp trong buồng ối với ca song thai phức tạp

 

Dưới sự hỗ trợ về kỹ thuật của các giáo sư hàng đầu Châu Âu, ngày 4/10, kíp mổ của các bác sĩ Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội đã thực hiện thành công cuộc phẫu thuật trong buồng ối cho 2 ca mang song thai có chung bánh nhau.

 

PGS. TS Nguyễn Duy Ánh cho biết – Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, vì có chung bánh rau (chung nguồn dinh dưỡng) nên 2 thai sẽ truyền máu cho nhau, nếu để lâu ngày sẽ gây ra biến chứng. Cụ thể, một thai nhận được quá nhiều máu sẽ phù não, phù các mô trong cơ thể. Ngược lại, thai nhi nhận được ít máu hơn sẽ thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận…

Thai phụ mang song thai được can thiệp sức khỏe đã ổn định
Thai phụ mang song thai được can thiệp sức khỏe đã ổn định

 

Ca thứ nhất là một sản phụ mang song thai 23 tuần có chung bánh nhau. Ca thứ hai là sản phụ ở Hưng Yên, cũng là trường hợp mang song thai chung bánh nhau nhưng thời điểm nhập viện đã có biến chứng rất nặng: Thai được truyền thiếu máu đã bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm theo dị tật. Bởi vậy, với ca này, kíp mổ quyết định can thiệp để cứu lấy thai nhi khỏe mạnh, vì thai bị suy dinh dưỡng còn lại nếu cứu thành công thì cũng sẽ mang dị tật nặng nề về sau.

 

“Hai ca mổ được thực hiện gối đầu, từ 15h đến khoảng 18h. Sau mổ 3 ngày, sức khỏe của 2 sản phụ ổn định, tình trạng các thai nhi được theo dõi tích cực và có thể khẳng định ca mổ thành công tốt đẹp”, PGS Ánh cho hay.

 

Can thiệp cắt dây xơ quấn cổ chân thai nhi có thể thực hiện ngay trong bụng mẹ
Can thiệp cắt dây xơ quấn cổ chân thai nhi có thể thực hiện ngay trong bụng mẹ

 

Giám đốc BV Phụ sản cho biết thêm, kỹ thuật can thiệp bào thai có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi… Chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 50 triệu đồng/ca. Kỹ thuật can thiệp bào thai thành công sẽ giúp tăng cơ hội cứu sống, điều trị cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

 

Chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

 

Chúng ta có thể hiểu về can thiệp bào thai trong buồng tử cung là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ nhằm khắc phục những bệnh lý, bất thường của bào thai khi đã biết rõ những bệnh lý, bất thường này không thể chờ đợi đến khi trẻ chào đời. Nếu tiếp tục chờ đợi, thai nhi sẽ tử vong trong tử cung hoặc chào đời với những tị tật, bất thường nặng hơn.

 

Trước đây, nếu không thực hiện kỹ thuật can thiệp bào thai thì những thai nhi không may mắn bị dị tật thai nhi, bất thường từ trong bụng mẹ, bác sĩ biết nhưng cũng không thể làm gì. Còn hiện tại, với khoa học kỹ thuật hiện đại, nếu phát hiện sớm các dị tật và bất thường của thai nhi thông qua khám sàng lọc, thai nhi có thể được cứu chữa với tỷ lệ thành công lên đến 90%. Trẻ sinh ra sẽ không còn bị dị tật hay tử vong.

 

Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh
Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh 

 

Tuy nhiên, để thực hiện được kỹ thuật can thiệp bào thai cần có những điều kiện nhất định. Điều trước tiên, dị tật hoặc bất thường của thai phụ và thai nhi phải hoàn toàn có thể can thiệp được (bởi có những dị tật không thể can thiệp được). Thứ hai, dị tật này nếu không được can thiệp thì thai nhi sẽ chết trong bụng hoặc mang dị tật nặng về sau. Thứ ba, sau khi can thiệp, tỷ lệ thành công phải cao, đứa trẻ có thể phát triển bình thường. Cuối cùng, cơ sở y tế phải có đủ nguồn lực về con người, cơ sở vật chất để thực hiện kỹ thuật.

 

Hiện, BV Phụ sản Hà Nội đang triển khai thực hiện 2 kỹ thuật mà có tỷ lệ thai nhi mắc nhiều nhất nhưng tỷ lệ thành công lại cao nhất: chứng song thai truyền máu cho nhau và dây xơ buồng ối. “Tương lai gần, BV tiến tới thực hiện các bệnh lý khác nhằm giúp thai nhi không may mắc các bệnh lý vẫn có thể phát triển tốt trong cổ tử cung của người mẹ và chờ đến ngày chào đời. Các bệnh như thoát vị cơ hoành, ứ dịch màng phổi, ứ dịch thận, bệnh lý ở buồng tim và thoát vị não… là những bệnh mà nền y học hiện tại đã có thể xử lý được”, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội thông tin.

 

PGS Ánh cũng khẳng định tầm quan trọng của khâu khám sàng lọc phát hiện dị tật, bất thường của thai nhi. Nếu để các dị tật, bất thường quá muộn thì không thể can thiệp được. Hiện nay, ở các tuyến, cơ sở y tế có chuyên khoa sản, các dị tật, bất thường của thai nhi hoàn toàn có thể phát hiện được sớm. Bởi vậy, các thai phụ nên lưu tâm.

 

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ thực hiện can thiệp miễn phí cho 30 ca bệnh đầu tiên.

Độc giả quan tâm có thể liên hệ BS Nguyễn Thị Sim – Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc và Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, để được tư vấn và hỗ trợ.

SĐT: 0833336699


 

Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm