date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tinh hoàn, quý ông nào cũng nên thường xuyên kiểm tra

Đăng bởi Như Quỳnh - 09:00 12/11/2019

Đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc háng; cảm giác nặng nề ở bìu; tích tụ dịch trong bìu... là những dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn phổ biến.

Ung thư tinh hoàn là một dạng ung thư phát triển tại tinh hoàn của nam giới. Trong đó, tinh hoàn là bộ phận của tuyến sinh dục năm ở bìu. Nó có vai trò sản xuất và dự trữ tinh trùng, đồng thời tham gia vào hệ nội tiết với vai trò sản xuất ra hormone testosterone. Và ung thư tinh hoàn sẽ là sự phát triển của khối u ác tính xuất phát từ một trong hai tinh hoàn.

 

Tỷ lệ chữa trị ung thư tinh hoàn cao nếu được phát hiện sớm
Tỷ lệ chữa trị ung thư tinh hoàn cao nếu được phát hiện sớm

 

Điều đặc biệt, ung thư tinh hoàn là căn bệnh không lây nhiễm như một số căn bệnh nam khoa khác và hoàn toàn có thể chữa lành. Cụ thể, đối với trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn di căn thì tỷ lệ thành công là trên 73%. Còn tùy vào giai đoạn và mức độ di căn của ung thư mà tỷ lệ chữa lành bệnh có thể lên đến 99%. Ung thư tinh hoàn giai đoạn I, tức là ung thư chỉ khu trú ở tinh hoàn. Bệnh giai đoạn II là ung thư đã lan rộng tới những hạch bạch huyết phụ cận. Và giai đoạn III là bệnh đã lan xa khỏi tinh hoàn.

 

Tỷ lệ chữa trị thành công ung thư tinh hoàn là rất cao. Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ những triệu chứng cảnh báo sớm của căn bệnh này để tăng thêm tỷ lệ chữa trị thành công, hạn chế được những biến chứng về sau.

 

1. Tinh hoàn thay đổi kích cỡ

 

Tinh hoàn sẽ là bộ phận chịu sự thay đổi nhiều nhất khi căn bệnh tiến triển. Bởi vậy, nếu bạn quan sát đột nhiên thấy bộ phận này có dấu hiệu sưng to bất thường so với bên còn lại, sờ nắn cảm nhận dược cục u bướu hay chỉ một va chạm nhẹ cũng có cảm giác đau rát... rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn.

 

2. Khó chịu trong cơ thể

 

Bạn thấy những cơn đau bụng âm ỉ thường xuyên xuất hiện nhưng không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó là cảm giác đau tức vùng ngực, kèm theo cảm giác nặng nề ở bìu, vùng bẹn có nổi hạch sưng to... thì bạn cần tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

 

3. Một nốt mụn nhỏ

 

Có 4% các khối nhỏ trong như những nốt mụn là ung thư tinh hoàn, ngay cả những vết sưng nhỏ. Việc bạn cần làm là tới cơ sở chuyên khoa để thực hiện tầm soát căn bệnh này.

 

4. Đau nhói tinh hoàn hoặc bìu

 

Đau nhói tinh hoàn là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn

Đau nhói tinh hoàn là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn

 

Cơn đau nhói là những triệu chứng đầu tiên mà 1/5 bệnh nhân ung thư tinh hoàn gặp phải.

 

5. Đau cổ

 

Ung thư tinh hoàn có thể di căn đến các hạch bạch huyết và làm xuất hiện một cục u gồ lên ở cổ hay cảm giác khó nuốt.

 

6. Ho, khó thở không rõ nguyên nhân

 

Phổi là một trong những cơ quan có nguy cơ cao mà ung thư tinh hoàn có thể di căn tới. Từ đó gây nên các triệu chứng tưởng như không liên quan ở đường hô hấp. Ngoài ra, đây cũng là triệu chứng của một số vấn đề sức khỏe trầm trọng khác. Bởi vậy, bạn cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

7. "Vòng 1" to lên

 

Ung thư tinh hoàn có thể làm quá trình sản xuất nội tiết tố ở tinh hoàn bị rối loạn. Bởi vậy, ngực to lên mà không có bất cứ sự tác động nào thì nam giới cẩn hết sức lưu ý.

 

Khoảng 1 trong 263 người đàn ông mắc ung thư tinh hoàn. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 30-35 tuổi. Trong một số ít trường hợp sẽ sảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên và những người trên 50 tuổi. Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh ung thư tinh hoàn vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, có rất nhiều các yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện căn bệnh này: tinh hoàn ẩn; bất thường phát triển ở tinh hoàn (hội chứng Klinefelter); yếu tố di truyền; tuổi tác; chủng tộc (nam giới da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới da đen)...

 

Ung thư tinh hoàn có thể chữa lành. Tuy nhiên, trong quá trình chữa trị bạn cũng cần liên hệ với bác sĩ nếu có các triệu chứng mới xuất hiện để kịp thời can thiệp và tránh các biến chứng sau này. 

 

 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm