date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bệnh viện Bạch Mai: Lần đầu tiên thực hiện cắt gan nội soi giảm đau đớn cho bệnh nhân ung thư

Đăng bởi Như Quỳnh - 15:04 21/11/2019

Bệnh nhân nữ 51 tuổi mắc ung thư gan được chỉ định cắt thùy gan trái bằng phương pháp nội soi tiến hành trong 2 giờ đồng hồ tại Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Bạch Mai.

Hạn chế rủi ro

 

Theo thông tin, bệnh nhân N.T.T (51 tuổi, Điện Biên) được chuẩn đoán ung thư gan biểu mô tế bào gan giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư gan tại Bệnh viện tỉnh Điện Biên. Sau đó, nữ bệnh nhân có chỉ định cắt khối u trên thùy gan trái.

 

Tuy nhiên, bệnh nhân có khối u ở vị trí khó, nằm sâu trong ổ bụng, sát với các mạch máu lớn nhất của ổ bụng (tĩnh mạch chủ bụng, động mạch chủ bụng…) nên việc phẫu thuật cắt u ở vị trí này chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có kinh nghiệm, đồng thời với sự hỗ trợ của các trang biết bị chuyên sâu.

 

TS. BS Trần Mạnh Hùng cùng ekip thực hiện phẫu thuật
TS. BS Trần Mạnh Hùng cùng ekip thực hiện phẫu thuật

 

Mặt khác, bệnh nhân lại có tiền sử đái tháo đường, thừa cân (cao 1m50 nặng 80kg). Nếu mổ mở, đường mổ sẽ phải rất rộng nên có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Sau khi hội chẩn các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định cắt gan nội soi cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được tiến hành được thực hiện vào ngày 29/10 vừa qua do TS. BS Trần Mạnh Hùng – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cùng ekip thực hiện.

 

Sức khỏe bệnh nhân T. hồi phục nhanh chóng sau ca phẫu thuật
Sức khỏe bệnh nhân T. hồi phục nhanh chóng sau ca phẫu thuật 

 

Bệnh nhân T. được phẫu thuật cắt thùy gan trái, cắt gọn khối u gan kích thước 41x43mm – xác định là ung thư tế bào gan. Ca phẫu thuật nội soi tiến hành trong 2 giờ đồng hồ, đặc biệt bệnh nhân không cần truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe bệnh nhân T. cũng hồi phục nhanh chóng, chỉ sau một ngày mổ nữ bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy và ăn uống. Bệnh nhân được xuất viện vào ngày 6/11 và vẫn được theo dõi để tiếp tục liệu trình điều trị phối hợp tốt nhất.

 

Kỹ thuật nội soi cắt gan

 

Theo TS.BS Trần Mạnh Hùng: Phẫu thuật nội soi cắt gan là kỹ thuật khó, nhưng sẽ lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít gây đau đớn sau mổ, trong khi đó thời gian phục hồi của bệnh nhân cũng sẽ nhanh chóng. Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm qua tầm soát ung thư gan với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như: người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C, người uống nhiều rượu bia… Các bác sĩ khuyến cáo, những người bệnh đã được phát hiện ung thư gan cần phải tuân thủ chế độ theo dõi để phát hiện những trường hợp tái phát ung thư sớm, có kế hoạch điều trị bổ sung tối ưu.

 

Kỹ thuật nội soi cắt gan ít gây đau đớn và biến chứng cho người bệnh
Kỹ thuật nội soi cắt gan ít gây đau đớn và biến chứng cho người bệnh

 

Tại các trung tâm y khoa về gan trên thế giới, phẫu thuật cắt gan và ghép gan được xem là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao. Tỷ lệ người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt gan tại nhiều trung tâm trên thế giới chiếm khoảng 10-20%. Tại Việt Nam, kỹ thuật cắt gan nội soi lần đầu được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức vào tháng 12 năm 2004. So với các phẫu thuật nội soi tiêu hóa khác, phẫu thuật cắt gan nội soi phát triển chậm hơn, mới chỉ được thực hiện tại một số trung tâm lớn đòi hỏi trang thiết bị và kỹ thuật viên có trình độ cao.

 

Hầu hết ung thư gan xuất hiện ở những người bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan. Đo đó, việc điều trị phẫu thuật luôn được cân nhắc, đánh giá cẩn trọng. Các bác sĩ sẽ đánh giá chức năng gan bằng cách đo độ thanh lọc ICG của gan. Từ đó tính toán,  xác định phần gan còn lại, đảm bảo cắt hết các tế bào ung thư gan nhưng vẫn an toàn chất lượng sống cho người bệnh. Phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, ít gây đau đớn, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ nhỏ từ 4mm đến 1 cm. Thời gian nằm viện của bệnh nhân là từ 2-3 ngày.

 

Ung thư gan là căn bệnh ác tính phổ biến tại Việt Nam, tỉ lệ tử vong rất cao tương đương với số người mắc bệnh. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bác sĩ khuyến cáo người dân cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, không bia rượu, hút thuốc lá, duy trì cân nặng ổn định phòng ngừa béo phì. Khi có bất cứdấu hiệu bất thường nào về sức khỏe nên đi khám sớm để được phát hiện và điều trị kịp thời.

 

 

Như Quỳnh (t/h)

 

Tin nổi bật

Đọc thêm