date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp háng không thể bỏ qua

Đăng bởi Như Quỳnh - 09:54 09/12/2019

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm khớp háng không phải quá khó. Phát hiện bệnh càng sớm hiệu quả chữa bệnh sẽ càng cao.

Viêm khớp háng là bệnh gì?

 

Khớp háng cũng giống như những khớp xương khác trên cơ thể đều rất dễ bị tổn thương, viêm nhiễm. Viêm đau khớp háng là hệ lụy của quá trình thoái hóa khớp háng. Bệnh có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên khớp, gây ra đau cơn đau. Ban đầu xuất hiện ở tại vị trí viêm, sau đó sẽ lan xuống đùi, chân và thắt lưng hông.

 

Bệnh viêm khớp háng là một trong những bệnh nguy hiểm về xương khớp. Bệnh thường diễn ra trong im lặng và tới khi biểu hiện ra ngoài, bệnh sẽ phát triển theo xu hướng thần tốc. Khi đó, từ giai đoạn cấp tính tới giai đoạn mãn tính thời gian vô cùng ngắn. Bên cạnh đó, bệnh viêm khớp háng không được điều trị có thể phát triển thành thoái hóa khớp háng. Quá trình thoái hóa khớp diễn ra với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Tới thời điểm khớp bị bào mòn, biến dạng, gai xương khớp xuất hiện nhiều. Người bệnh sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Việc điều trị thoái hóa khớp háng khó hơn việc điều trị viêm khớp háng rất nhiều. Bên cạnh đó, tàn phế là nguy hiểm đầu tiên cũng như gần nhất khi mắc bệnh viêm khớp háng. Vận động bị hạn chế có thể ảnh hưởng tới công việc của bệnh nhân. Bệnh có thể làm phần sụn khớp bị phá hủy hoàn toàn khiến đầu xương bị tổn lại nặng nề. Khi đó, người bệnh sẽ đứng trước nguy cơ bị bại liệt, tàn phế rất cao.

 

 

Viêm đau khớp háng ở người bệnh

 

Các cơn đau khớp háng thường xuất hiện với tần suất, cường độ khác nhau phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Các bác sĩ nhận định trừ một số lý do bẩm sinh thì viêm, đau khớp háng có thể xuất hiện do tính chất công việc thường xuyên phải bê vác nặng, di chuyển nhiều, đạp xe liên tục… khiến khớp háng dễ bị thoái hóa, viêm nhiễm, sưng đau. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến xuất hiện viêm khớp háng là do bệnh lý: thoát vị bẹn, viêm khớp dạng thấp, hoại tử chòm xương đùi, tiểu đường. Viêm khớp háng không chỉ gây ra những cơn đau cấp tính cho người bệnh mà còn dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe, đời sống. Việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh viêm khớp háng đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả chữa bệnh.

 

Triệu chứng của bệnh viêm khớp háng

 

Khi vùng xương háng, xương hông và đùi của bệnh nhân bị đau thường xuyên và kéo dài thì người bệnh không nên chủ quan. Đặc biệt, những cơn đau ở vị trí này kèm theo một số triệu chứng đặc biệt. Trên lâm sàng, triệu chứng của bệnh viêm khớp háng thường có biểu hiện viêm cả hai bên. Biểu hiện của viêm khớp háng dễ dàng phân biệt trên siêu âm bởi hiện tượng dày màng hoạt dịch hoặc tràn dịch khớp. Trên X-quang thấy hình ảnh hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, xuất hiện gai khớp, đôi khi có các hình bào mòn đối xứng qua khe khớp, vào giai đoạn cuối thường có dính khớp. Khớp háng có thể đau âm ỉ hoặc dữ dội. Cơn đau có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như đùi, mông, gối… Trước khi đau ở các khớp này thì người bệnh thường gặp phải tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa cách 3-4 ngày.

 

Đau ở vùng bẹn khi bệnh viêm khớp háng ở giai đoạn đầu
Đau ở vùng bẹn khi bệnh viêm khớp háng ở giai đoạn đầu

 

Người bệnh bị đau ở vùng đùi và vùng đầu gối khiến cho dáng đi trở nên khập khiễng. Việc cử động khớp háng gặp nhiều khó khăn, rõ nhất khi người bệnh cử động xoay chân vào trong hoặc ra ngoài. Đau vùng xương chậu; khớp hông bị đau, sưng hoặc cả hai; khi ngủ dậy hoặc ngồi lâu một chỗ dễ bị cứng khớp; cảm giác tê cứng ở hông, khó thực hiện động tác xoay hông, cúi người; khó khăn khi di duyển; khi đi cảm giác có tiếng lạo xạo (phát ra từ khớp háng). Một số trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ khi mới phát bệnh.

 

Viêm khớp háng giai đoạn nặng khiến người bệnh mất một số chức năng vận động
Viêm khớp háng giai đoạn nặng khiến người bệnh mất một số chức năng vận động

 

Để phòng tránh bệnh viêm khớp háng nói riêng và các bệnh về xương khớp nói chung, mọi người nên hình thành thói quen thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe. Lưu ý lựa chọn những bài tập phù hợp với thể lực, đúng khoa học. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Mọi người cần có chế độ ăn giàu canxi bằng nguồn gốc thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra cần duy trì thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học hợp lý, trong đó tư thế ngồi hay nằm rất quan trọng. Không để cơ thể nhiễm lạnh, nóng đột ngột. Điều đặc biệt, mọi người nên thực hiện thăm khám chuyên khoa định kỳ. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ rất thuận lợi cho quá trình điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.

 

 

Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm