date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thị trưởng kêu gọi thành viên giáo phái nhiễm virus không lẩn trốn

Đăng bởi Bích Ngọc - 14:47 27/02/2020

Những ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc vốn có liên quan đến nhà thờ Tân Thiên Địa. Nhưng cơ quan chức năng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc theo dấu các giáo dân, vì nhiều người trong số họ đang lẩn trốn.

Theo thông tin cập nhật từ KCDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc) vào đầu ngày 27/2, Hàn Quốc tiếp tục chứng kiến đợt tăng mạnh các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới, sau khi các nhà chức trách quyết định xét nghiệm toàn bộ các thành viên gồm 210.000 tín đồ tại nhà thờ Tân Thiên Địa, thành phố Daegu. Hiện tại, Hàn quốc đã có thêm 334 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 lên 1595 trong đó có 12 trường hợp đã tử vong.

 

 giáo phái nhiễm virus đang lẩn trốn
Hàn Quốc là quốc gia có số ca lây nhiễm Covid-19 nhiều thứ 2 chỉ sau Trung Quốc

 

Theo đó, trong 334 trường hợp nhiễm mới được xác định thì có 307 tại Daegu, và gần một nửa có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố này. Hiện tại, tổng số người nhiễm bệnh tại Daegu là 1017, còn tỉnh Bắc Gyeongsang là 321 người. Đây cũng chính là hai nơi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ nhất tại Hàn Quốc ở thời điểm này.

 

Giáo dân đang lẩn trốn

 

Shin Hyun-wook, cựu giáo dân Tân Thiên Địa cho biết trong các buổi tụ họp, người cầu nguyện sẽ được yêu cầu quỳ sát nhau trên sàn nhà, và không được đeo khẩu trang.

 

Chính quyền địa phương cho biết đã liên hệ với các giáo dân Tân Thiên Địa ở Daegu để kiểm tra sức khoẻ. Nhưng 670 người không phản hồi, buộc cảnh sát phải huy động 600 người đi truy lùng các giáo dân. Shin cho biết hàng trăm giáo dân Tân Thiên Địa có thể đang lẩn trốn.

 

“Đối với họ, nỗi sợ về việc bị kì thị là giáo dân Shincheonji lớn hơn nỗi sợ nhiễm virus. Một số giáo dân thậm chí còn che giấu việc mình tham gia giáo phái với cả các thành viên trong gia đình”, Shin nói.

 

 

Người dân hàn Quốc biểu tình yêu cầu giáo phái Tân Thiên Địa giải tán

 

Hàn Quốc xác nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus tại đây là một phụ nữ người Trung Quốc đến từ Vũ Hán vào ngày 20/1. Tuy nhiên, tốc độ lây lan của dịch bệnh đã không nghiêm trọng cho đến khi bệnh nhân số 31 - một người phụ nữ 61 tuổi tại Daegu xuất hiện vào ngày 18/2. Người này có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu, cách Seoul 300km, và hiện hơn 9000 tín đồ đã được đưa vào diện cách ly.

 

Hiện tại, 833/1848 thành viên được xét nghiệm của giáo phái đã cho kết quả dương tính với virus. Vẫn còn 7446 tín đồ đang chờ đợi xét nghiệm.

 

Đổ lỗi cho bệnh nhân số 31

 

Thông báo trong một video trực tiếp ngày Chủ nhật, Kim Si-mon, người phát ngôn của Tân Thiên Địa  cho biết hơn 1.100 nhà thờ của giáo phái này đã bị đóng cửa. 245.000 tín đồ Tân Thiên Địa cũng được yêu cầu hạn chế ra đường, để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

 

Kế hoạch tổ chức một cuộc họp báo của Tân Thiên Địa đã bị huỷ bỏ, sau khi tất cả các địa điểm được hỏi đều từ chối cho giáo phái này thuê địa điểm tổ chức sự kiện.

 

Kim khẳng định Tân Thiên Địa đã triệt để tìm cách khống chế bệnh dịch, “vì chúng tôi hoàn toàn hiểu được sự lo lắng của người dân Hàn Quốc”.

 

 

 giáo phái nhiễm virus đang lẩn trốn
Các cơ quan chức năng đang ra sức kêu gọi người trong phái Tân Thiên Địa hợp tác,
trình diện và xét nghiệm Covid-19, tránh tình trạng lây nhiễm chéo cho cộng đồng  

 

Tuy nhiên, Kim cũng chỉ trích “sự vu khống” của giới truyền thông, khi cho rằng giáo phái Tân Thiên Địa “đang che đậy một cơn bùng phát dịch nội bộ”.

 

Kim nhấn mạnh Tân Thiên Địa không yêu cầu các giáo dân nói dối về các buổi cầu nguyện gần đây, và cho biết đó chỉ là “ý tưởng” của một thành viên trong giáo phái.

 

Giáo phái Tân Thiên Địa cũng đổ lỗi cho bệnh nhân thứ 31 vì đã khiến dịch bệnh lây lan không thể kiểm soát.

 

Đại diện Tân Thiên Địa cho biết đã khuyên các giáo dân từ cuối tháng Một rằng hãy tự cách ly ở nhà nếu “từng ra nước ngoài hoặc có các triệu chứng giống cảm lạnh.” Tuy nhiên, lời kêu gọi này đã bị nữ bệnh nhân thứ 31 bỏ ngoài tai.

 

 

 

 

Bích Ngọc (t/h)