date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hà Nội: Những trạm trộn bê tông gây khói bụi mù mịt, phường quận sao không xử lý?

Đăng bởi Lê Quân - 10:19 30/10/2019

Khói bụi, tiếng ồn, nước thải không qua xử lý, xả thải tràn lan, đường giao thông bị tàn phá; đó là những gì mà người dân tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai phản ánh với PV.

Phản ánh với Báo Sức khỏe Cộng đồng, người dân phường Trần Phú (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Hiện tại trên địa bàn phường Trần Phú có rất nhiều trạm trộn bê tông, tất cả các trạm trộn này đều được xây dựng trong cảng Khuyến Lương. Việc hoạt động của các trạm trộn này, gây bụi bặm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Chưa kể đến con đường dẫn vào cảng bị “băm nát”, bụi mù mịt bởi hàng trăm lượt xe bồn, xe tải hạng nặng chở vật liệu, bê tông qua lại mỗi ngày.  

 

 Chính quyền phường Trần Phú bất lực hay làm ngơ cho nhiều trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường?
Các trạm trộn bê tông, bãi chứa tập kết hoạt động gây khói bụi tại cảng Khuyến Lương trên địa bàn phường Trần Phú.

 

Chính quyền phường Trần Phú bất lực hay làm ngơ cho nhiều trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường?
Nước thải màu trắng bạc của các trạm trộn được đổ ra ngay sát cảng Khuyến Lương.

 

Theo người dân sống trên địa bàn, nếu để đi vào cảng Khuyến Lương chỉ có một con đường duy nhất, người dân đi qua tuyến đường này sẽ cảm thấy khó chịu, vì con đường đã bị xuống cấp trầm trọng, ngày mưa thì lầy lội, còn ngày nắng lại khói bụi mù mịt; tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao. Mặc dù các trạm trộn hoạt động khiến không khí có dấu hiệu ô nhiễm như vậy trong nhiều năm nay nhưng phía chính quyền lại không có động thái nào chỉ đạo xử lý.


Chính quyền phường Trần Phú bất lực hay làm ngơ cho nhiều trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường?
Con đường đê đi ra cảng Khuyến Lương được các xe trọng tải lớn cày nát và khói bụi mù mịt.

 

Tại địa bàn phường Trần Phú, PV đã ghi nhận được một số hình ảnh về trạm trộn bê tông hoạt động tại cảng Khuyến Lương. Qua quan sát, rất nhiều phương tiện ra vào cảng trong đó chủ yếu là xe chở bê tông hoạt động tấp nập, các xe trọng tải lớn chở vật tư, khiến con đường bị cày nát. Chưa kể đến tại khu vực cảng có rất nhiều trạm trộn được xây dựng, việc xây dựng và hoạt động ở gần sông nên các trạm trộn này đã để tình trạng nước thải chưa qua xử lý “vô tư” xả thải trực tiếp ra môi trường, trong đó có trạm trộn bê tông An Phúc và các bãi chứa tập kết và trạm trộn bê tông liên kết với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Nguyên (gọi tắt là Công ty Phú Nguyên).

 

Chính quyền phường Trần Phú bất lực hay làm ngơ cho nhiều trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường?
Buổi làm việc giữa UBND phường Trần Phú cùng với báo chí và các doanh nghiệp hoạt động trong cảng Khuyến Lương.

 

Tại cuộc làm việc với PV, ông Lê Hải Quang (Chủ tịch UBND phường Trần Phú) đã mời các đơn vị doanh nghiệp tại cảng Khuyến Lương để trực tiếp trao đổi về việc các trạm trộn hoạt động như thế nào trên địa bàn về vấn đề gây ô nhiễm theo phản ánh của người dân.

 

Đối với giấy phép hoạt động của các trạm trộn hoạt động trên cảng Khuyến Lương, ông Lương Tuấn Khiêm – đại diện công ty Phú Nguyên cho biết: “Các trạm trộn bê tông của công ty Phú Nguyên đều được UBND Thành phố Hà Nội cấp phép, hoạt động đảm bảo quy trình quy định, có giấy xác nhận môi trường định kỳ thực hiện trắc địa theo quy định. Việc vận chuyển và đảm bảo chất thải đều đảm bảo đúng quy định.” Tuy nhiên vị này không cung cấp hồ sơ hay biên bản nào.

 

Bà Doãn Thị Lợi (Công ty cảng Khuyến Lương), đơn vị đang cho thuê địa điểm để các trạm trộn bê tông hoạt động, cho biết thêm: “Cảng Khuyến Lương thành lập từ ngày 11/10/1985, trong quyết định thành lập là đơn vị sản xuất kinh doanh, có quyền liên doanh liên kết, thực hiện cho thuê kho bãi và xưởng… theo quy định. Về vấn đề môi trường, đơn vị có giấy xác nhận và đảm bảo thực hiện đúng quy định. Các trạm trộn bê tông đều được cấp phép.”

 

PV đề nghị các cơ quan này cung cấp giấy tờ pháp lý của các đơn vị đang hoạt động trong cảng Khuyến Lương, nhưng doanh nghiệp cũng như phường Trần Phú vẫn chưa cung cấp. Ông Lê Hải Quang nói rằng phường không giữ hồ sơ giấy tờ của các doanh nghiệp, trạm trộn bê tông đóng tại cảng Khuyến Lương. P.V muốn lấy được giấy tờ đó thì gửi giấy qua từng đơn vị trạm trộn để doanh nghiệp cung cấp.

 

PV đặt vấn đề về việc các trạm trộn bê tông hoạt động gây khói bụi ảnh hưởng môi trường cũng như một số trạm xả thải trực tiếp ra môi trường chính quyền phường Trần Phú không có động thái nào xử lý từ thời điểm đó tới này. Tuy nhiên, chính quyền phường không phản hồi về vấn đề này.

 

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...

 

Nhóm PV

 

Nước thải màu trắng bạc của các trạm trộn được đổ ra ngay sát cảng Khuyến Lương.