date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thẩm mỹ viện Nam Hàn quảng cáo nâng mũi: Phạt hành chính là chưa đủ răn đe

Đăng bởi Bình Minh - 09:36 29/12/2019

Báo Sức khỏe Cộng đồng đã phản ánh về việc thẩm mỹ viện Nam Hàn chưa được phép phẫu thuật thẩm mỹ nhưng được quảng cáo rầm rộ. Vậy hành vi này vi phạm pháp luật như thế nào?

Chia sẻ với báo Sức khỏe Cộng đồng, chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải (VP luật sư Vạn Xuân Hà Nội - Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết nếu hành vi quảng cáo có dấu hiệu gian dối như: hình ảnh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ không đúng với thực tế thì tùy mức độ mà cá nhân, tổ chức có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Theo Nghị định 176/2013NĐ-CP, các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ mà không có giấy phép hoặc vượt ngoài phạm vi được cấp phép hoạt động có thể bị phạt đến 70 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép và đình chỉ hoạt động.

 

Quyết định xử phạt hành chính Thẩm mỹ viện Quốc tế Nam Hàn có đủ sức răn đe?

 

Nếu hành vi vi phạm của cá nhân, tổ chức gây nguy hiểm cho xã hội và có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị khởi tố hình sự về tội quảng cáo gian dối theo điều 197 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với hình phạt tù lên đến 3 năm và bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Ngoài việc bị xử phạt hành chính hoặc chịu hình phạt khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại về cả thế chất và tinh thần cho người bị thiệt hại.

 

Nói về việc TMV Nam Hàn treo biển là "Thẩm mỹ viện", ông Hải nêu quan điểm: Nguồn thu nhập của các TMV là không hề nhỏ. Với mức phạt nêu trên, dường như còn quá nhẹ để có thể ngăn ngừa các sai phạm của các cơ sở. Trường hợp TMV Nam Hàn chưa được cấp phép hoạt động nhưng vẫn treo biển như vậy là có dấu hiệu lừa gạt khách hàng.

 

Điều đáng nói ở đây, hành vi này diễn ra công khai, ngay giữa thành phố nhưng chưa thấy lực lượng chức năng làm mạnh tay mà chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính. Vì vậy, hành vi vẫn tồn tại và có dấu hiệu nhiều hơn, người dân vì nhu cầu làm đẹp của bản thân mà cũng rơi vào nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng mà không hề hay biết.

 

Chính vì không đủ sức răn đe, sau khi bị xử phạt, những thông tin quảng cáo trái phép về Thẩm mỹ viện Quốc tế Nam Hàn vẫn liên tục xuất hiện, thách thức cơ quan chức năng.

 

Trước đó như đã phản ánh, thẩm mỹ Quốc tế Nam Hàn (77 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) chưa được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ, mới chỉ được cấp phép kinh doanh hộ cá thể. Dù Sở Y tế chưa cấp bất kỳ giấy phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ cho cơ sở này, nhiều trang mạng xã hội đã quảng cáo rầm rộ TMV Nam Hàn có các dịch vụ nâng ngực, nâng mũi, nhấn mí... Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng cho rằng đây là hành vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng của khách hàng.

 

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...

 

Thế Minh