date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xi măng Xuân Thành phải chịu trách nhiệm gì khi khai thác ảnh hưởng người dân?

Đăng bởi Bá Cường - 15:52 18/03/2020

Nếu Xi măng Xuân Thành khai thác sét ở mỏ Khe Non 2 (Hà Nam) trước phép và gây ô nhiễm đúng như người dân phản ánh thì có thể bị đình chỉ đến 1 năm.

Sức khỏe Cộng đồng đã đăng tải các bài viết liên quan đến phản ánh của người dân xã Thanh Hương (Thanh Liêm, Hà Nam) về việc hoạt động khai thác đá sét của Tập đoàn Xuân Thành tại mỏ Khe Non 2 (Thanh Hương) có dấu hiệu sai phạm và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống người dân.

 

Hoạt động khai thác tại mỏ Khe Non 2.

 

Theo đó, cư dân ở thôn Lời (Thanh Hương) phản ánh rằng từ nhiều năm nay, Tập đoàn Xuân Thành đã cho máy múc, xe tải hạng nặng đến khai thác đá sét ở mỏ Khe Non 2. Hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, nước từ khu mỏ cuốn theo đất đá trôi xuống ruộng lúa của người dân. Các xe quá tải chở khoáng sản cũng cày nát đường sá.

 

Những phản ánh của người dân được đại diện UBND xã Thanh Hương xác nhận là đúng sự thật. Thông tin từ UBND xã Thanh Hương cho biết Tập đoàn Xuân Thành đã khai thác đá sét ở mỏ Khe Non 2 từ nhiều năm, gây ảnh hưởng đến đời sống, hoa màu của người dân, hư hỏng đường sá. Xã đã nhiều lần báo cáo lên huyện cũng như phản ánh sang doanh nghiệp nhưng không có kết quả.

 

Xe dán mác Tập đoàn Xuân Thành cày nát đường sá.

 

Dựa trên những thông tin người dân phản ánh và những thông tin từ UBND xã Thanh Hương liên quan đến hoạt động khai khoáng của Công ty CP xi măng Xuân Thành tại mỏ Khe Non 2, trao đổi với PV, Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng VP luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết:

 

“Thứ nhất, theo quy định của pháp luật, đất sét cũng được coi là một loại khoáng sản. Vì thế khi khai thác tài nguyên là đất sét phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh ngành nghề khai thác khoáng sản cũng như giấy phép khai thác khoáng sản trong trường hợp bắt buộc. Đối với việc người dân phản ánh và chính quyền xác nhận công ty Xuân Thành có hành vi khai thác khoáng sản từ nhiều năm nay, có dấu hiệu khai thác trước khi được cấp phép, các cơ quan chức năng cần tiến hành xác minh, thanh tra làm rõ. Trường hợp phản ánh của người dân là đúng thì cần phải nghiêm khắc xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Luật sư Hoàng Tùng.

 

Khoản 1 Điều 44 Nghị định 33/2017 quy định đối với hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (không phải là cát sỏi lòng sông), không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp với khối lượng trên 50m3 sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Thứ hai, việc khai thác mỏ đất sét của công ty Xuân Thành thực tế đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của người dân trên địa bàn khai thác, hành vi này cũng cần phải được tiến hành kiểm tra, xử lý ngay.

 

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định mức xử phạt như sau: Điều 32. Vi phạm các quy định về cải tạo, phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản.

 

1. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung trong phương án cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định.

 

2. Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với hành vi không có xác nhận hoàn thành từng phần hoặc toàn bộ phương án cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định.

 

3. Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với hành vi không có phương án cải tạo, phục hồi môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 

4. Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường sau khi kết thúc từng giai đoạn hoạt động hoặc khi kết thúc hoạt động khai thác khoáng sản theo phương án cải tạo, phục hồi môi trường đã được phê duyệt.

 

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản từ 06 tháng đến 12 tháng đối với các vi phạm quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều này.

Thứ ba, đối với hành vi các xe trở quá tải của công ty này chạy trên đường gây ra sụt lún, hỏng,… thì cơ quan công an cần phải tiến hành xử lý nghiêm. Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định có thể phạt đến 12 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe đến 5 tháng đối với lái xe và phạt đến 20 triệu đồng đối với chủ xe chở quá tải trong trường hợp xe cá nhân. Nếu chủ xe là tổ chức mức phạt sẽ gấp đôi.

 

Ngoài ra, công ty Xuân Thành cũng có trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại cho người dân nếu hành động khai thác của mình gây ra thiệt hại cho dân".

 

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đã ra quyết định Kiểm tra đột xuất việc chấp hành Pháp luật về bảo vệ môi trường, khoáng sản đối với Công ty cổ phần xi măng Xuân Thành tại dự án khai thác mỏ đá sét xi măng Khe Non 2.

 

Đoàn kiểm tra sẽ xây dựng chương trình, nội dung kiểm tra và tổ chức thực hiện cuộc kiểm tra theo quy định; nếu phát hiện các vi phạm pháp luật về môi trường, khoáng sản thì sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý.

 

Báo Sức khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…

 

Cường Thanh

 

Tin nổi bật

Đọc thêm