date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hà Nội: Hồ điều hòa bị khai thác vô tội vạ, câu cá kiểu côn đồ lộng hành

Đăng bởi Bá Cường - 08:18 06/07/2020

Hà Nội hiện nay không cho phép việc nuôi thả cá, câu cá và thầu khoán kinh doanh hồ điều hòa nội thành. Nhưng một số hồ vẫn bị khai thác câu cá, điển hình là hồ Đầm Tròn tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình.

Sau những vụ cá chết hàng loạt tại các hồ Hoàng Cầu, hồ Linh Đàm, hồ Tây mấy năm trước, ngày 19/9/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 8866/VP-ĐT, nghiêm cấm nuôi cá, câu cá, đánh lưới và các hoạt động đánh bắt tự phát khác tại các hồ do UBND TP quản lý. Theo ghi nhận, phần lớn hồ trong thành phố đã được quản lý nghiêm. Tuy nhiên tại một số phường, hồ nước vẫn bị khai thác vô tội vạ mà không hề thấy sự can thiệp của chính quyền và lực lượng chức năng tại địa phương.

 

Hồ nước nội thành là nơi điều hòa khí hậu, vui chơi giải trí của người dân nhưng đã bị biến thành “hồ câu dịch vụ”, nơi sử dụng của riêng, điển hình như hồ Đầm Tròn (Ngọc Hà, Ba Đình).

 

Riêng tại hồ Đầm Tròn (ngõ 135, phố Đội Cấn, Ba Đình) lâu nay hoạt động câu cá diễn ra rất rầm rộ. Mỗi ngày có hàng chục cần thủ đến đây câu cá. Từ khoảng 9h sáng đến chiều muộn, hồ thường xuyên có người buông câu khai thác.

 

Hoạt động câu cá ở hồ Đầm Tròn được một chủ đứng ra khai thác bán vé

Hoạt động câu cá ở đây do một cá nhân đứng ra kinh doanh thầu và nhận là chủ hồ. Ai muốn vào đây buông câu sẽ mua vé. Theo tìm hiểu giá mỗi buổi câu là 300 nghìn đồng/người. Việc thầu khoán bán vé câu diễn ra công khai. Thậm chí, để phục vụ khách đến câu, chủ hồ còn có người điều khiển thuyền để thả mồi.

 

Cũng theo ghi nhận, cá được cầu từ hồ Đầm Tròn khá lớn. Khách thường xuyên câu được cá cỡ 2-3kg. Thậm chí có người câu được cá gần 1 yến. Sau khi câu được, những người này sẵn sàng bán lại cho người qua đường với giá rẻ.


Một cần thủ cho biết việc câu cá ở những hồ tập trung người đi lại rất nguy hiểm. Mỗi khi cần ném lưỡi câu ra xa phía mặt hồ, “cần thủ” sẽ có động tác văng mạnh cả cần và lưỡi câu ra phía vỉa hè để lấy đà, gây nguy cơ làm bị thương những người đi lại xung quanh hồ.

 

Câu cá vô tội vạ ở hồ Đầm Tròn

Trong vai một “cần thủ” đến đây câu cá, chúng tôi ghi nhận khách ở đây rất nhiều thành phần phức tạp. Một vài khách là người già về hưu hoặc dân văn phòng thư giãn cuối tuần, phần nhiều là vô công rồi nghề, dân xã hội. Nhiều đối tượng tỏ ra ngổ ngáo.

 

Những đối tượng này mua vé ngồi câu rồi đôi khi tụm năm tụm ba và sẵn sàng gây gổ với những ai lỡ gây cản trở việc câu cá của họ. Tại vị trí câu, các đối tượng này thường xả rác bừa bãi, vứt chai lọ đựng nước uống luôn xuống hồ. Mặc dù nhiều người dân ở nhà xung quanh hồ rất khó chịu nhưng không ai dám ho he nói gì. Có đối tượng còn đứng tiểu bậy luôn ven hồ.

Anh Tuấn (một người qua đường) cho hay, nhà anh ở gần và thường xuyên đi làm qua đây. Anh nhìn thấy có nhóm người câu cá rất ngang ngược, chửi cả người già. Những người xung quanh sợ liên lụy đành im lặng. Họ sợ bị trả thù.

 

Những người câu cá vứt bừa cả vé xuống ven hồ, không hề có ý thức về môi trường

Ông L. (sống gần hồ) tỏ ra rất khó chịu với hoạt động câu cá ở đây. Ông cho biết, việc cho thầu khoán câu cá ở đây khiến cảnh quan môi trường đô thị bị ảnh hưởng, rất phản cảm. "Hồ là nơi để người dân ra đi dạo, thư giãn, hít thở không khí trong lành. Nhưng nhiều hôm, mùi cá chết tanh ngoéo, cực kỳ khó chịu." - Ông L. nói.


Chúng tôi đã liên hệ với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nhưng đại diện cơ quan này nói rằng không nắm được hồ Đầm Tròn thuộc quản lý của ai và cũng không biết hồ này có được câu thả cá hay không.

 

Phóng viên đã liên hệ với UBND phường Ngọc Hà và để giấy giới thiệu từ nhiều ngày nhưng đến nay chính quyền phường vẫn im lặng.


Báo Sức khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...

 

Vũ Bá - Tiến Cương - Trần Thanh