date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thanh Hóa: Xây dựng nhà máy nước sạch nhưng dự án đã đủ sạch?

Đăng bởi Nguyệt Chi - 11:21 17/05/2020

Một công trình nhà máy nước sạch gần 75 tỉ đồng tại huyện Thiệu Hóa dù chưa giải phóng xong mặt bằng và một số vấn đề pháp lý chưa rõ ràng nhưng vẫn xây dựng.

Nhà máy nước sạch tại xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được khởi công xây dựng từ đầu năm 2020 dù người dân chưa đồng thuận trong việc giải phóng mặt bằng và một số vấn đề pháp lý chưa được làm rõ.

 

Ngày 22/10/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Hệ thống cấp nước sạch liên xã Thiệu Hợp, Thiệu Duy, Thiệu Thịnh, Thiệu Quang, Thiệu Giang. Công trình được xây dựng trên địa bàn xã Thiệu Hợp, chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư Xây dựng tổng hợp Hoàng Tiến (Công ty Hoàng Tiến) có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Ngày 16/1/2020, công trình này được điều chỉnh chủ trương đầu tư và được gọi là Nhà máy nước sạch tại xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa. Diện tích rộng khoảng 20.035 m2. Gồm: Nhà quản lý, nhà vận hành máy bơm, phòng thí nghiệm và kho chứa dụng dịch xử lý nước, cụm lắng lọc, nhà bảo vệ...

 

Công suất thiết kế là 5.000 m3/ngày đêm với kinh phí đầu tư gần 75 tỉ đồng.

 

Ngay sau đó, chủ đầu tư bắt tay xây dựng công trình dù chưa đầy đủ thủ tục pháp lý. Hơn nữa, Công ty Hoàng Tiến cũng chưa thỏa thuận xong với người dân để giải phóng mặt bằng.

 

Tường rào, lán trại bao quanh nhà máy nước đã xây xong. Các hạng mục khác của công trình đang được triển khai.

 

Bà Quản Thị H. (người dân sống gần UBND xã) nói: “Nhà máy nước được xây lâu rồi, ra tết chúng tôi thấy người ta làm rồi. Bây giờ vẫn đang làm, máy xúc máy ủi làm từ sáng đến tối, ngày nào cũng làm. Khu này họ mua lại của mười mấy hộ dân, những vẫn còn một vài hộ chưa đồng ý bán, chắc không thương lượng được giá”.

 

Tại công trình, máy xúc và công nhân đang khẩn trương xây dựng, tường bao quanh khu nhà máy nước đã hoàn thành. Bên trong, máy xúc đang san lấp mặt bằng, công nhân đang xây dựng các hạng mục bên trong nhà máy nước.

 

Trao đổi với PV, ông Phùng Bá Duy (Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp) xác nhận công trình này vẫn chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý, chưa có giấy phép xây dựng. Công ty này cũng chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng nên người dân có ý kiến là đúng. Tổng công trình mua lại đất của 14 hộ dân nhưng vẫn còn 1 hộ chưa đồng ý do giá thấp.

 

“Sau khi phát hiện công ty xây dựng mà chưa đủ thủ tục, tôi đã lập biên bản xử lý 1 lần. Sau dịch bệnh covid19, họ lại cho máy móc xuống hoạt động. Tđã đã nhắc nhở, yêu cầu không xây dựng khi chưa có giấy phép và công ty cũng dừng rồi. Tôi tham mưu cho công ty nếu không thỏa thuận dược với hộ dân còn lại thì nên điều chỉnh chủ trương đầu tư chứ không được phép thỏa thuận cao hơn giá nhà nước quy định. Tránh tình trạng những hộ trước đó lại ý kiến.” – Ông Duy cho hay.

 

Tại thời điểm PV có mặt tại công trình, công nhân và máy xúc vẫn đang hoạt động, san lấp mặt bằng.

 

Công trình ngay cạnh UBND xã nhưng lãnh đạo cũng “không biết” công nhân vẫn đang xây dựng.

 

Ông Đỗ Duy Trung (Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Thiệu Hóa) cũng xác nhận công trình đang được xây dựng và khởi công từ đầu năm nay. Tuy nhiên theo ông Trung, nhà máy nước này được miễn giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng đối với công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.

 

Cùng một sự việc nhưng Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp và Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Thiệu Hóa lại có 2 câu trả lời trái ngược nhau. Chính quyền xã lập biên bản, xử phạt Công ty Hoàng Tiến còn huyện thì lại cho rằng công trình này không cần giấy phép xây dựng.

 

Sức khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...

 

 

Nguyệt Chi