date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Lương y Phạm Ngọc Khánh: “Bệnh nhân là khúc ruột”

Đăng bởi Đăng Hưng - 19:27 29/03/2020

Từng được biết đến như một lương y mát tay, khắc tinh của bệnh suy giãn tĩnh mạch, thoát vị đĩa đệm…, Lương y Phạm Ngọc Khánh có gần 30 năm kinh nghiệm trong nghề, chưa một ngày cho phép mình nghỉ ngơi.

Nhóm phóng viên báo Sức khỏe Cộng đồng đã cuộc trò chuyện tâm tình với lương y Phạm Ngọc Khánh để hiểu hơn về nghề y vất vả nhưng vinh quang vô cùng. Cảm nhận sâu sắc hơn tình người, đạo đức của những lương y Tâm – Đức vẹn toàn.

Phóng viên: Gần 30 năm với nghề, Thầy từng cứu chữa thành công cho nhiều bệnh nhân ở khắp mọi nơi. Và nhiều người đã đặt cho Thầy mệnh danh “Thần y”, “Khắc tinh bệnh tật”, “Bàn tay vàng”. Thầy nghĩ sao về điều này?

Lương y Phạm Ngọc Khánh: Đến với nghề như một nhân duyên tiền định, cộng với sự tìm hiểu, chắt lọc một cách thấu đáo về các phương pháp chữa bệnh, những người làm nghề y như chúng tôi luôn tâm niệm rằng: “Cho đi để cuộc sống an bình, cho đi để nhận lại niềm vui”. Và đơn giản là mỗi người lựa chọn cho mình một công việc để cống hiến. Tôi chọn là một lương y thì trách nhiệm chính của tôi là chữa bệnh cứu người.

 

Lương y Phạm Ngọc Khánh: “Bệnh nhân là khúc ruột”
Lương y Phạm Ngọc Khánh - người mệnh danh người có “Đôi bàn tay vàng” chữa bệnh.

Tôi lựa chọn "chữ tình" để cứu chữa cho người bệnh. Bất cứ ai đến với Phòng khám YHCT Phước An Đường để khám, chữa bệnh tôi sẽ dành hết tâm sức, trí lực để phụng sự. Coi họ là khúc ruột để thấu hiểu và cảm nhận. Kể cả đối với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, nếu họ tin tưởng chúng tôi vẫn sẽ giúp đỡ hết mình không nề hà. Những năm qua, phòng khám của chúng tôi đã điều trị cho khá nhiều hoàn cảnh như vậy, có những người từ Quảng Bình, Bắc Ninh… họ cách xa ngàn dặm đi lại khó khăn đến với Phước An Đường. Luôn đồng hành, cố gắng để có liệu trình chữa trị hiệu quả giúp bệnh nhân khỏi bệnh, Phước An Đường xác định là mái nhà chung vì nụ cười hạnh phúc của bệnh nhân.

Với những biệt danh họ đặt cho tôi, tôi nghĩ đó chính là sự yêu quý. Là động lực để chúng tôi, những cộng sự tại phòng khám này nỗ lực hơn nữa. Bởi khi họ tin tưởng họ mới tìm đến mình để trao gửi tính mệnh và niềm tin.

Phóng viên: Hiện nay y học rất phát triển, nhưng có rất nhiều trường hợp bệnh nhân họ vẫn lựa chọn chữa bệnh bằng thuốc Nam, thuốc Bắc... và đã được điều trị điều thành công. Gần 30 năm trong nghề thầy đánh giá như thế nào?

Lương y Phạm Ngọc Khánh: Bác Hồ từng nói “Đông Tây y kết hợp”. Trong phương pháp điều trị bệnh chúng tôi không phân biệt cái nào hơn cái nào. Nhưng thực tế điều trị cho bệnh nhân nhiều bệnh mãn tính, cấp bách thì bệnh nhân lựa chọn thuốc Tây. Qua cơn đau họ chuyển sang dùng thuốc Nam để điều trị lâu dài và dứt điểm. Thuốc Tây thường có tác dụng nhanh, trực diện vào vết thương nhưng lại hay có tác dụng phụ. Thuốc Nam xác định người bệnh phải kiên trì. Hiện nay, nhận thức của người bệnh về chăm sóc sức khỏe rất cao, họ tự biết chăm sóc và bảo vệ phòng ngừa trước. Họ lựa chọn thuốc Nam, Thuốc Bắc đun, sắc, cô viên để uống.

Như trường hợp của bà Lược nay đã hơn 70 tuổi, ở Quảng Nam khăn gói quả mướp ra phòng khám điều trị bệnh tắc tĩnh mạch. Lúc tìm đến phần cổ chân trái của bà tím đen, lở loét không tự đi lại được. Gia đình tưởng phải tháo khớp chân. Bằng niềm tin, sau 3 tháng châm cứu điều trị, uống thuốc Nam bà khỏi 90% và nay đã đi lại bình thường như không có gì.

 

Lương y Phạm Ngọc Khánh: “Bệnh nhân là khúc ruột”
Phòng khám luôn đông bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh.

Thuốc Nam được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn, không tác dụng phụ. Đây là những bài thuốc, phương thuốc được các lão tổ như Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh… nghiên cứu bào chế dần dần được phát triển và nhân rộng ra trên phương diện nghiên cứu, tìm tòi chuyên sâu thực tiễn thêm của mỗi lương y. Thuốc Nam ngoài chữa bệnh còn kết hợp chữa tâm bệnh tức là tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ cho bệnh nhân thì họ sẽ chóng khỏi bệnh. Chính vì vậy nhiều bệnh nhân đau dạ dày, đại tràng, thoát vị đĩa đệm mãn tính chữa khắp nơi, uống nhiều loại thuốc sau khi đến với thuốc Nam họ đã được điều trị dứt điểm. Rồi suy giãn, tắc tĩnh mạch… ban đầu ai cũng nóng lòng phải muốn khỏi ngay, khỏi luôn. Uống và điều trị bằng thuốc Nam đòi hỏi phải có tính kiên trì, không nóng nảy thuốc sẽ đi vào từ từ, đào thải độc tố và tác động đến vùng tổn thương, điểm cần điều trị và sẽ khỏi dứt điểm, sau một thời gian sẽ uống thuốc nhắc lại.

Tôi cũng không dấu nghề, gần 30 năm khám điều trị, không nói hay nhưng thuốc Nam là một phương pháp quý của tổ tiên để lại cần được lưu giữ và bảo tồn, nhân rộng tới cộng đồng cho người người, nhà nhà cùng được biết.

Phóng viên: Phòng khám YHCT Phước An Đường đã gắn liền với Thầy nhiều năm nay như đứa con tinh thần. Dự định phát triển của Thầy về phòng khám trong thời gian tới?

Lương y Phạm Ngọc Khánh: Là một phòng khám y học cổ truyền, tại đây bệnh nhận được điều trị bằng những bài thuốc Nam kết hợp với phương pháp châm cứu và một phương pháp tác động từ chiếc giường đa năng do tôi cùng các cộng sự của mình nghiên cứu ra phục vụ những ca bệnh thoát vị đĩa đệm cho bệnh nhân.

Có địa chỉ tại 799, Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TP. HCM, phòng khám YHCT Phước An Đường phụng sự bệnh nhân tất các ngày trong tuần. Phòng khám có 10 giường bệnh để phục vụ bệnh nhân thường xuyên, có một số ca bệnh nặng, không thể đi lại được, phòng khám có thể điều lương y đến chăm sóc theo liệu trình.

 

Lương y Phạm Ngọc Khánh: “Bệnh nhân là khúc ruột”
Chưa bao giờ cho phép mình ngơi nghỉ, Thầy coi niềm vui của bệnh nhân là niềm hạnh phúc của bản thân.

Ngoài thời gian tập trung cho phòng khám, đi khám từ thiện, tôi bỏ thời gian cho nghiên cứu các bài thuốc để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Hiện nay, do nhiều yếu tố về thời tiết cũng như ăn uống có nhiều loại bệnh xuất hiện, mà cây thuốc Nam nhiều loại cây có tác dụng rất tốt trong phòng, chữa bệnh như cây xương khỉ... Việc nghiên cứu để bào chế ra bài thuốc đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và kinh nghiệm.

Thời gian qua, cùng với cộng sự của mình phòng khám đã bào chế ra dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tĩnh mạch Phước An Đường cho người phòng và điều trị suy giãn tĩnh mạch đã được kiểm định công bố chất lượng và sẽ được cung cấp ra thị trường trong thời gian tới để giảm thiểu thời gian sắc thuốc đối với người bệnh và dễ dàng trong việc di chuyển, thuận tiện sử dụng.

Với phương châm chữa bệnh cứu người là trách nhiệm, coi bệnh nhân như người nhà. Phòng khám YHCT Phước An Đường mở rộng tấm lòng phụng sự với tất cả bệnh nhân. Bệnh nhân có thể thắc mắc hoặc tư vấn các triệu chứng bệnh thông qua hotline: 0903.982.619.

Lương y Phạm Ngọc Khánh bằng trí tuệ, năng lực thông tuệ y học cổ truyền, tâm sáng của người thầy thuốc nhân dân vì sức khỏe cộng đồng thực sự là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Trân quý biết bao khi thầy chia sẻ với chúng tôi rằng: “Mỗi người bệnh nhân đến với tôi là cái duyên. Bằng mọi giá tôi sẽ dốc hết tâm sức để cứu chữa, coi họ là khúc ruột để cảm nhận nỗi đau, chia sẻ nỗi đau chiến thắng bệnh tật.”

Phóng viên: Chúc thầy thật nhiều sức khỏe, an lạc tiếp tục cống hiến, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân để họ “mỗi sớm mai thức dậy, có thêm ngày nữa để yêu thương”.

Vương Băng – Trúc Mai